แมวแร็กดอลล์ (Ragdoll Cat)

     แมวแร็กดอลล์ (Ragdoll Cat) แมวตัวใหญ่ ขนสีอ่อน ปุยยาวสวยงาม ตาฟ้า ที่กำลังได้รับนิยมเลี้ยงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆกลุ่มของคนเลี้ยงแมวในประเทศไทย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับแมวสายพันธุ์แร็กดอลล์กันค่ะ


ความเป็นมา
    แมวแร็กดอลล์ (Ragdoll Cat) ถูกพัฒนาสายพันธุ์โดยนักผสมพันธุ์ Ann Baker นักผสมพันธุ์ชาว แคลิฟอร์เนีย ในปี ค.ศ.1960 โดย แมว Ragdoll ตัวแรกมีชื่อว่า Josephine เป็นแมวที่น่ารัก มีนิสัยสุภาพเรียบร้อย และมีแต้มสีแบบ แมววิเชียรมาศ โดย Josephine เป็นลูกผสมระหว่าง แมวเปอร์เซีย (Persian Cats) และแมวพันธุ์แองโกร่า (Angora Cats) ซึ่งต่อมาได้มีการพัฒนาสายพันธุ์มาเรื่อยๆ จนกระทั่งเป็น แมวแร็กดอลล์ อย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน


 

ลักษณะทั่วไป
    แมวแร็กดอลล์เป็นแมวที่มีโครงร่างขนาดใหญ่ มีร่างกายที่แข็งแรง โดยขนาดตัวใหญ่กว่าแมวไทยราวๆ 3 เท่าตัว ขนหนานุ่ม  มีขนอยู่ 4 แบบ คือ bi-color, van, mitted และ pointed โดยมีสีอยู่ 8 สี คือ seal, blue, chocolate, lilac, red, cream, fawn และ cinnamon และบางตัวอาจมีแต้มสีแบบแมววิเชียรมาศได้ด้วย ขนบริเวณเอวหนาแน่นเป็นปุยฟู มีตาสีฟ้า และที่เป็นจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของแมวแร็กดอลล์ คือ ตรงบริเวณอุ้งเท้าไปถึงช่วงขามีสีขาวเหมือนสวมถุงเท้า ลักษณะคล้ายแมวตุ๊กตาผ้า ถ้าให้เดาว่าทำไมชื่อนี้แอดมินคิดว่าน่าจะมาจาก Rag doll ที่แปลว่าตุ๊กตาผ้าในแมวแร็กดอลล์เพศผู้เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 12-20 ปอนด์ หรือมากกว่า ส่วนเพศเมียเมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 2-5  กิโลกรัม


 

ลักษณะนิสัยของแมวแร็กดอลล์
    แมวแร็กดอลล์เป็นแมวที่มีนิสัยขี้อ้อน รักสงบ ร้องเสียงเบา เข้ากับเด็กได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถเข้ากับสุนัขได้ด้วย นิสัยคล้ายสุนัขที่ชอบเดินตามเจ้าของ นอนกับเจ้าของ ลักษณะเด่นของแมวสายพันธุ์นี้ก็คือเวลาที่ถูกอุ้มจะทำตัวอ่อนยั่งกับไม่มีกระดูก ตรงนี้แหละที่ทำให้คนอยากเลี้ยงแมวแร็กดอลล์หลงเลยทีเดียว


 

การเลี้ยงดูแล
    สำหรับคนที่เลี้ยงแมวแร็กดอลล์ โดยทั่วไปแล้วแมวแร็กดอลล์เป็นแมวที่มีสุขภาพแข็งแรง เจ้าของควรใส่ใจในเรื่องของการแปรงขน เพราะแมวแร็กดอลล์มีขนยาวฟูมาก และด้วยความที่ชอบเลียทำความสะอาขนจะทำให้เกิด Hair Ball ได้มากกว่าแมวอื่น ผู้เลี้ยงจึงต้องหมั่นแปรงขนให้แมวแร็กดอลล์บ่อยๆ แมวแร็กดอลล์เฉลี่ยแล้วมีช่วงชีวิตอยู่ที่ประมาณ 8-10 ปี โดยร้อยละ 68 ของแมวแร็กดอลล์จะพบว่าเป็นโรคไตเมื่ออายุประมาณนี้
    แมวแร็กดอลล์มาราคาตั้งแต่ที่ประมาณ 2,000-8,000 บาท ซึ่งนับว่าเป็นราคาที่น่าคบหามากเลยทีเดียวกับแมวน่ารักๆแบบนี้

วันที่ Post : 21-08-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล