สุนัขเกรทเดน (Great Danes)

สุนัขเกรทเดน

    สุนัขเกรทเดน Great Danes สุนัขไซส์ใหญ่ที่มีความสูงโปร่ง รูปร่างสง่าผ่าเผย มีกล้ามเนื้อสมส่วนและดูหน้าเกรงขาม ถึงแม้บุคลิกจะดูเป็นสุนัขดุร้ายแต่นั่นกลับไม่ใช่นิสัยของเกรทเดนเลย เพราะนอกจากสุนัขเกรทเดนจะเป็นสุนัขที่ไม่มีความก้าวร้าวแล้วยังเป็นสุนัขที่ขี้ประจบ ต้องการความรักจากเจ้าของเอามากๆเลยซะด้วย มาทำความรู้จักสุนัขเกรทเดนให้ลึกซึ้งกันค่ะความเป็นมาของสุนัขเกรทเดน
   

    ในสมัยก่อนยุโรปยังเต็มไปด้วยฝูงหมาป่าขนาดใหญ่กระจายอยู่ทั่วไป และเป็นที่รู้ว่าเชื้อพระวงศ์ในช่วงนั้นได้จัดตั้งฝูงสุนัขล่าสัตว์ที่เรียก กันว่า บอร์ ฮาวนด์ เนื่องจากมีความสามารถในการไล่ล่าหมูป่า และสุนัขพวกนี้มีรูปร่างและลักษณะคล้ายคลึงกับเกรทเดนเป็นอย่างมาก  สุนัขเกรทเดนถูกพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นในประเทศเยอรมนี ซึ่งคำว่า Great Danes ซึ่งเป็นชื่อสุนัขพันธุ์นี้ก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับชาวเดนมาร์คเลย โดยเจ้าสุนัขเกรทเดน ถูกพัฒนาสายพันธุ์เพื่อให้นำมาใช้เป็นนักล่าเช่น หมูป่า และสัตว์อื่นๆ และพัฒนาสายพันธุ์มาเรื่อยๆจนเป็นลักษณะที่สูงสง่างามอย่างที่เห็นในปัจจุบันลักษณะสายพันธุ์ของสุนัขเกรทเดน

สุนัขเกรทเดน Great Danes สุนัขไซส์ใหญ่ที่มีความสูงโปร่งโดยมีขนาดสูงประมาณ 28-32 นิ้ว รูปร่างสง่าผ่าเผย มีกล้ามเนื้อเห็นเป็นมัดๆสมส่วน โดยในเพศผู้จะมีน้ำหนักที่ประมาณ 54-90 กิโลกรัมแลในเพศเมียประมาณ 45-90 กิโลกรัม ศีรษะมีขนาดใหญ่ กว้าง บนสุดนูนเล็กน้อย แข็งแรง กระบอกปากยาว คอใหญ่ หน้าอกตั้งดูสูงสง่า หูบาง ส่วนโคนตั้ง ปลายหูพับลง ริมฝีปากมีสีดำ ย้วยเล็กน้อย ขนเงา สั้น เกรียน มีสีดำ สีเทาแกมเหลือง สีน้ำตาล สีลายเหมือนลูกวัว ลายเสือ สีฮาเลควิน โคนหางใหญ่ไล่ระดับความเรียวเล็กลงไปจนถึงปลายหางและทิ้งลงลักษณะนิสัยของเกรทเดน

    ถึงแม้บุคลิกของเจ้าสุนัขเกรทเดนจะดูไม่ใช่สุนัขใจดีซักเท่าไรแต่ยืนยันว่าเกรทเดนคือสุนัขที่เรียกได้ว่า Friendly เอามากๆเลยหละ นอกจากนี้มันยังเป็นสุนัขที่ช่างประจบ ขี้เล่น ขี้อิจฉา เป็นสุนัขที่ซุกซนใช้ได้เลย แต่ถึงแม้มันจะเป็นสุนัขที่เป็นมิตร แต่กับเด็กและผู้สูงอายุควรระวังหน่อย เพราะด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ แข็งแรง ปราดเอี้ยวของมันทำให้เวลามันเล่นอาจจะเปี้ยวตัวไปโดนทำให้เจ็บตัวได้เหมือนกัน
 การเลี้ยงดูสุนัขเกรทเดน

     เกรทเดนเป็นสุนัขที่ต้องการความรักความใส่ใจจากเจ้าของ ควรเลี้ยงภายในบ้านที่มีรั้วสูงกั้น ไม่ควรกักขัง มีพื้นที่ให้วิ่งเล่น แต่อย่าพาออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป โดยเฉพาะในช่วงที่เจ้าเกรทเดนอายุไม่ถึง 12 เดือนเพราะสุนัขเกรทเดนเป็นสุมนัขที่มีร่างกายขนาดใหญ่ทำให้เหนื่อยง่าย สุนัขเกรทเดนชอบเล่นซุกซน คึกคักจนอาจทำให้ข้าวของที่เปราะบางอาจเสียหายได้ ควรฝึกฝนให้เข้าสังคมตั้งแต่ตอนเล็กๆ เพราะพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมบ่งอย่างอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นได้ มันสมารถมีลูกได้ครอกละประมาณ  5-7 ตัว ช่วงชีวิตของสุนัขเกรทเดนราวๆ 7-10 ปี


 

วันที่ Post : 20-08-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล