สุนัขชิบะ อินุ (Shiba Inu)

         สุนัขชิบะ อินุ (Shiba Inu) หมาหน้ายิ้มแป้นเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขญี่ปุ่นที่มีหน้าตาน่ารัก สดใส ที่แลดูเต็มไปด้วยความอ่อนโยน เพราะหน้าตาที่ดูเป็นมิตรของมันทำเอาคนรักหมาอยากจะได้มาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนจนตัวสั่นกันเลยทีเดียว มาทำความรู้จักเจ้าสุนัขชิบะ อินุ กันอย่างละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

 


ความเป็นมาของสุนัขชิบะ อินุ
    สุนัขชิบะ อินุ (Shiba Inu) เป็นสุนัขพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น โดยแต่เดิมเป็นสุนัขล่าสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณภูเขาของญี่ปุ่น โดยชาวพื้นเมืองนำมาเลี้ยงไว้ใช้ล่าสัตว์ โดยชื่อ ชิบะ มีความหมายว่า พุ่มไม้หนา และ อินุ ก็คือสุนัขนั่นเอง โดยชิบะ อินุ เป็นสุนัขสายพันธุ์แรกของญี่ปุ่นที่ได้รับมาตรฐานสายพันธุ์และได้รับการยอมรับและตั้งเป็นอนุเสาวรีย์ของญี่ปุ่นผ่านกฎหมายทางทรัพย์สินทางวัฒนธรรม เพื่ออนุรักษ์สุนัขชิบะ อินุ เนื่องจากเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ชิบุ อินุเกือบจะสูญพันธุ์ไป เพราเหตุการณ์ระเบิด สารเคมีและเชื้อโรคต่างๆ โดยหลังสงครามชิบะ อินุ ยังเหลืออยู่ 3 สายเลือดคือชินชุ ชิบะ จากจังหวัดนากาโน่  มิโน ชิบะ จากจังหวัดไอจิ และ ซานอิน  ชิบะ จากจังหวัดทตโตะริและจังหวัดชินามิ มาผสมพันธุ์ทำให้สุนัขชิบะ อินุดำรงสายพันธุ์ต่อจนมาถึงทุกวันนี้


ลักษณะของสุนัขสายพันธุ์ชิบะ อินุ
    เป็นสุนัขที่มีรูปร่างกะทัดรัด หูตั้ง กล้ามเนื้อดูกระชับ มีขนสั้น 2 ชั้นขนชั้นนอกจะตรง หยาบ ขนชั้นในเส้นเล็ก นุ่ม และสี มาตรฐานจะมี สีแดง สีแดงงา (แดงเกือบดำ) และสีดำกับสีน้ำตาลแทน ส่วนขนชั้นล่างจะเป็นสีครีม สีน้ำตาลอมเทา และสีเทา สีครีมถึงสีขาวสามารถมีแต้มได้ที่บริเวณรอบปาก แก้ม ด้านในหู ใต้คาง ข้างใต้คอบริเวณด้านในขา ด้านในท้อง และด้านในหาง  หากเป็นชิบะ อินุสีดำ จะมีสีน้ำตาลแทนหรือน้ำตาลเหลือง  แต้มบริเวณรอบปาก เหนือดวงตา ขนในหู หน้าอก ด้านในขาทั้ง 4 ข้าง และด้านในหาง ปากและจมูกมีสีดำ ขนาดศีรษะต้องพอดีกับลำตัว ศีรษะกว้าง แบน มีร่องที่ศีรษะเล็กน้อย  คอหนา มั่นคง มีความยาวพอดี หางหนา มีพละกำลัง ม้วนตั้งขึ้นบนแผ่นหลังเป็นเหมือนรูปเคียว  ความยาวของหางหากปล่อยให้ทิ้งลงกับพื้นจะยาวประมาณช่วงข้อขาที่ต่อมาจากช่วง หน้าขา ส่วนสูงเพศผู้เฉลี่ยโดยประมาณ 35-43 cm  น้ำหนัก 10 เซนติเมตร เพศเมีย ส่วนสูง เฉลี่ยโดยประมาณ 33–41 เซนติเมตร  น้ำหนัก 8 กิโลกรัม


ลักษณะนิสัยของสุนัขชิบะ อินุ
    สุนัขชิบะ อินุ จัดว่าเป็นสุนัขที่ชอบการเข้าสังคม ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ง่าย สามารถเข้ากับคนแปลกหน้า เด็กและสัตว์อื่นๆได้ เป็นสุนัขร่าเริงแจ่มใส อ่อนโยน รักการเล่น แต่สุนัขสายพันธุ์ต้องบอกก่อนว่านี้ค่อนข้างจะเอาแต่ใจ ทำให้การฝึกให้ทำอะไรต่างๆจัดว่างานหินเลยทีเดียว


การเลี้ยงดูสุนัขชิบะ อินุ

    ด้วยความที่สุนัขชิบะ อินุ เป็นสุนัขที่รักการเล่น เจ้าของควรพาไปออกกำลังกายในบริเวณกว้างๆบ้าง ควรเลี้ยงในระบบปิดเพราะสุนัขชิบะ อินุ ชอบอยู่กับคน ชอบการดูแลเอาใจใส่ เจ้าชิบะ อินุ ดูแลเรื่องขนไม่ยากเพราะเป็นสุนัขขนสั้น แต่ก็ควรแปรงบ่อยๆอยู่ดี อาบน้ำ 2-3 อาทิตย์/ครั้ง
จะมีช่วงชีวิตมากที่สุดอยู่ที่ราวๆ 12 - 15 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ของเจ้าของ หมั่นพาไปตรวจสุภาพ ดูแลเรื่องความสะอาด ดูแลเรื่องอาหาร
     สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัขชิบะ อินุ ในปัจจุบันในประเทไทยเรามีการนำเข้ามาเพาะเลี้ยงและจำหน่าย โดยจะมีราคาตั้งแต่ 40,000 ขึ้นไป ตามลักษณะความสวยงาม
   

   


 

วันที่ Post : 20-07-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล