แมวสีสวาด (Silver blue) หรือแมวโคราช (Korat Cat)

          แมวสายพันธุ์นี้ต้องบอกว่ามีชื่อเรียกเยอะมาก จะเรียกชื่อไหนเอาที่คนเรียกสบายใจเลย ไม่ว่าจะเป็น แมวมาเลศ แมวดอกเลา แมวสีสวาด แมวโคราช มาทำความรู้จักแมวโคราชกันอย่างละเอียดดีกว่า


 

 ประวัติแมวโคราช
          แมวโคราชซึ่งเป็นหนึ่งใน 17 แมวมงคลของไทยที่ได้รับพระราชทานชื่อมาจาก สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 5 ท่านทรงพระราชทานชื่อตามแหล่งกำเนิดที่พบก็คือ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมาหรือโคราชนั่นเอง โดยมีหลักฐานคือบันทึกเกี่ยวกับแมวโคราชในสมุดข่อย ซึ่งถูกเขียนขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1350-1767 หรือประมาณ พ.ศ. 1893-2310 ซึ่งเป็นบันทึกที่กล่าวถึงแมวที่ให้โชคลาภที่ดี 17 ตัวของไทย โดยแมวโคราชก็เป็น 1 ใน 17 ตัวนั้น

           ซึ่งสมุดข่อยที่เอ่ยถึงปัจจุบันถูกเก็บไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร โดยในสมุดมีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับแมวโคราช นอกจากนี้ยังเขียนถึงตำนานพื้นบ้านที่กล่าวว่า หากแมวโคราชมีลักษณะหางหงิกงอมากขนาดไหนกะมีโชคลาภมากเท่านั้น (แต่ลักษณะหางหงิกงอไม่ใช่มาตรฐานตามหลักของ CFA) แต่ในบ้านเราส่วนใหญ่จะเรียกชื่อแมวโคราชว่า แมวสีสวาด (Si sa wat Cat)  แต่ก็มีบางกลุ่มเรีกแมวโคราชว่า แมวสีดอกเลา เนื่องจากเพศผู้สีของมันจะเหมือนกับดอกเลา โดยจะต้องมีขนเรียบๆ โคนขนสีขุ่นๆเทา ส่วนตรงปลายขนมีสีเงิน เป็นประกาย
             แมวโคราชถูกนำไปเลี้ยงที่อเมริกา โดย Cedar Glen Cattery ซึ่งนำไปเลี้ยงแถวในรัฐโอเรกอน โดยได้รับมาจากพี่น้องชื่อ นารา (Nara) และ ดารา (Darra) ในวันที่ 12 มิถุนายน 2502 และช่วงประมาณเดือนมีนาคม พ.ศ. 2509 นักผสมพันธุ์แมวโคราชและแมวไทย (วิเชียรมาศ) ซึ่งเป็นชาวรัฐแมรีแลนด์ได้นำแมวโคราชไปประกวดในงานประจำปี และได้รับรางวัลชนะเลิศ จึงทำให้แมวโคราชเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย


          

ลักษณะตามมาตรฐานสายพันธุ์
           หัวถ้ามองจากด้านหน้าจะมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน หูตั้ง ในแมวตัวผู้หน้าผากจะมีรอยหยัก ทำให้เห็นหน้าคล้ายรูปหัวใจมากขึ้น โคนหูใหญ่ หูตั้ง ปลายหูมน จมูกและริมฝีปากเป็นสีเงินหรือสีม่วงอ่อนๆ ขนสั้นเป็นสีสวาด (Silver blue) เสมอกันทั้งตัว ตาในลูกแมวจะเป็นสีฟ้า แต่เมื่อโตมาจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเขียวสดใสเป็นประกาย หรือสีเหลืองอำพัน หางยาวชี้ตรงปลายแหลม


ลักษณะด้อยของสายพันธุ์
           ขนยาวเกินไป สีอื่นปะปน นัยน์ตาสองข้างเป็นคนละสี ตาเอียง จมูกหัก หูไม่ตั้ง หางสั้นเกินไป หางขอด หางหงิกงอ หางสะดุด ปลายหางคด ดุเกินไป เลี้ยงลูกไม่ดี
 

ลักษณะนิสัยของแมวโคราช
            แมวโคราชหรือแมวสีสวาดเป็นแมวขี้เล่น ขี้อ้อน ซน แถมยังมีนิสัยจอมล่าเหยื่อเช่นหนูอีกด้วย


           

            แมวโคราชมีช่วงชีวิตประมาณ 15-18 ปี มีลูกครอกละประมาณ 1-7 ตัว ผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ 8-9 เดือน หลายข้อมูลว่าแมว  โคราชหรือแมวสีสวาดเหลืออยู่เพียงไม่ถึง 2,000 ตัวในไทย ส่วนราคาก็มีตั้งแต่ 2,000 ขึ้นไป
       
 

วันที่ Post : 23-06-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล