อเมริกัน เคิร์ล (American curl cat)

          แมวอเมริกัน เคิร์ล  (American curl cat)  หลายคนคงเห็นมาบ้างแล้วสำหรับแมวหูพลิกที่มีหูคล้ายกับมิกกี้เม้าส์ที่ทำเอาหลายคิดว่ามันคือแมวพิการ แต่ความจริงไม่ใช่เลย มาทำความรู้จักกับแมวอเมริกัน เคิร์ลกันดีกว่า มาดูสิว่าจะน่ารักซักแค่ไหน


         

          ถิ่นกำเนิดที่มา

          แมวอเมริกัน เคิร์ล ถูกพบครั้งแรกในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ.1981ที่ Lakewood ใน Californiaสหรัฐอเมริกา ในระหว่างที่ Joe กลับจากทำงานในตอนเย็นก็ได้ไปพบลูกแมว 2 ตัว อายุประมาณ  6 เดือน อยู่ระแวกบ้านของเขา เขาจึงเก็บมันมาเลี้ยงดู และได้สังเกตว่าหูของมันม้วนกลับไปด้านหลัง ดูน่าขัน ซึ่งคาดว่ามาจากการกลายพันธุ์ของแมวอเมริกัน โดยตัวหนึ่งสีดำขนยาว และอีกตัวหนึ่งมีขนสีดำและสีขาวสลับกัน ขนกึ่งยาว ทั้งคู่มีขนที่นุ่มเรียบดุจผ้าไหม โดยตั้งชื่อให้ทั้งคู่ว่า Shulamith และ Panda


          ต่อมาในช่วงเดือนธันวาคม  ค.ศ. 1981 เมื่อ Shulamith เกิดมีลูกครอกแรกก็ได้ครุ่นคิดว่า การที่มันมีใบหูที่มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนแมวทั่วไปของมันคือการค้นพบสายพันธุ์ใหม่ เขาจึงเริ่มต้นทำการวิจัย เพาะพันธุ์ เรื่อยๆ จนนำไปสู่การยอมรับและในที่สุดก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแมว อเมริกัน เคิร์ล ในปี ค.ศ. 1986 และนอกจากนี้ยังสามารถแบ่งพันธุ์ออกได้เป็นขนสั้นและขนยาวอีกด้วย


          ลักษณะทั่วไป
          แมวอเมริกัน เคิร์ล เป็นแมวที่มีขนาดปานกลาง ในลูกแมวเพิ่งคลอดจะมีใบหูชี้ตรง และจะค่อยๆขดตัวใน 10 วันไปจนถึง 4 เดือน และหลังจาก 4 เดือนหูของมันจะคงที่ไม่เปลี่ยนแปลงนอกจากเวลาจับดูจะรู้สึกว่าหูแข็งขึ้นเท่านั้น ขนของมันจะมันวาวขึ้นเงา และนุ่ม ในเพศผู้จะมีรูปร่างที่สง่างามกว่าเพศเมีย ลักษณะเด่นของแมวพันธุ์นี้ก็คือลักษณะหูม้วนพลิกของมัน นอกจากนี้แล้วยังมีดวงตาที่กลมโตคล้ายกับลูกวอลล์นัทอีกด้วย
โดยจะโตเต็มที่เมื่ออายุ 2 ปีครึ่ง  จนถึง 3 ปี ในเพศเมียมีน้ำหนักประมาณ 5-8 ปอนด์ เพศผู้หนักประมาณ 7-10 ปอนด์  จะมีช่วงชีวิตอยู่ได้ประมาณ 12 – 15 ปี


          นิสัยของแมว อเมริกัน เคิร์ล

          เป็นแมวที่มีนิสัยร่าเริง ขี้เล่น เข้ากับเด็กในบ้านได้ดี ไม่ค่อยส่งเสียงร้อง บางทีมีเสียงเล็กๆแผ่วเบาเท่านั้น แถมแมวสายพันธุ์นี้ยังถูกพูดถึงว่าเป็นแมวที่รักเจ้าของเหมือนสุนัข จึงเป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงไม่น้อยเลยทีเดียว
           ราคาของแมวอเมริกัน เคิร์ลจะมีตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป
 

วันที่ Post : 16-06-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล