สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ด (St.Bernard)

            สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ด (St.Bernard) สุนัขที่มีรูปร่างใหญ่ที่ได้รับฉายาว่าหมาใหญ่ใจดี หลายคนคงพอได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของสุนัขสายพันธ์ุนี้มาบ้าง เพราะสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดเป็นสุนัขใจดี มีจิตใจที่เป็นมิตร ถึงแม้บางตัวจะมีหน้าตาดุร้าย หรือบางตัวมีแววตาที่ซึมเศร้า แต่กลับเป็นสุนัขที่มีจิตใจที่เป็นมิตร สุนัขพันธ์นี้ยังเป็นสุนัขที่ทางยุโรปใช้เป็นสุนัขกู้ภัยในเหตุหิมะถล่มอีกด้วย มาทำความรู้จักกับสุนัขพันธ์นี้กันอย่างลึกซึ้งกันเถอะค่ะ

            ประวัติความเป็นมา

            ถึงแม้ไม่ได้มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ไว้ชัดเจนนักแต่สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดถูกสันนิษฐานว่ามีการสืบเชื้อสายมาจากสุนัขขนาดใหญ่ทางทวีปเอเชีย โดยมีชาวโรมันเป็นผู้นำไปแพร่พันธุ์ในประเทสวิสเซอร์แลนด์ ผสมพันธ์กันเองจนได้สุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St.Bernard)

            สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดถูกพูดถึงว่ามีการกระจายพันธุ์ในบริเวณช่องภูเขาเซนต์เบอร์นาร์ดแห่งเทือกเขาแอลป์(Alps) ที่ปกคลุมด้วยหิมะ โดยมีนักบุญที่คอยให้ความช่วยเหลือทั้งผู้ที่เดินทางผ่านหนีจากการถูกโจรปล้น และที่ถูกหิมะถล่มทับเป็นผู้นำสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดมาฝึกฝนให้ช่วยเหลือผู้คน นับแต่นั้นสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดจึงเป็นสุนัขภูเขาที่มีไว้รักษาความปลอดภัยให้กับพระและช่วยเหลือ กู้ภัยชีวิตมนุษย์ เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1048

            ลักษณะทั่วไปของสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ด

            สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดเป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ จัดอยู่ในกลุ่ม WORKING ซึ่งเป็นกลุ่มของสุนัขที่มีโครงสร้างใหญ่ มีนัยน์ตาเศร้า สีตาโดยปกติแล้วจะเป็นสีน้ำตาล แต่ในบางตัวอาจพบสีฟ้า (icy blue )  รูปร่างสูงสง่าได้สัดส่วน มีน้ำหนักตัวตั้งแต่ประมาณ 64-120 กิโลกรัมหรือมากกว่านั้น ส่วนสูงที่ประมาณ 70-90 เซนติเมตร ดูแข็งแรงบึกบึน มองเห็นกล้ามเนื้อได้ชัดเจน หัวกะโหลกใหญ่ หน้าผากกว้าง หูตก คอมีขนาดใหญ่จนดูเหมือนเป็นสุนัขคอสั้น ขนยาวหนามีทั้งขนสั้น และขนยาว ขนมีสีมีสีน้ำตาลแดง ขาว และดำ ปนกัน มีช่วงชีวิตอยู่ที่ประมาณ 10 ปี

                                                                         ลูกสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ด

            นิสัยของสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ด

            สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดเป็นสุนัขที่ใจดีมากๆเมื่อเทียบกับสุนัขสายพันธุ์อื่นๆ ขี้เล่น เล่นกับเด็กในระหว่างที่สุนัขสายพันธุ์อื่นส่วนมากจะไม่ค่อยชอบเด็กแต่เจ้าเซนต์เบอร์นาร์ดสามารถเล่นกับเด็กได้ด้วย แต่กับคนแปลกหน้าอาจจะต้องใช้เวลาทำความรู้จักก่อนซักนิดเพื่อไม่ให้เจ้าเซนต์เบอร์นาร์ดระแวงและเจ้าเซนต์เบอร์นาร์ดก็จะโชว์ความสามารถพิเศษของเขาให้เห็นด้วยการเล่นอะไรซักโชว์นั่นเอง สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดขนสั้น

            การเลี้ยงดู
            ในการให้อาหารสุนัขควรคำนึงถึงสารอาหารหลายๆอย่าง ไม่ควรดูแค่ว่ามีโปรตีนเพียงอย่างเดียว เมื่ออายุแรกเกินจนถึง 4 เดือน ควรให้อาหาร 4 มื้อต่อวัน แต่เมื่ออายุ 5 เดือนจนถึง 1 ปีควรลดเหลือเพียง 2 ครั้งต่อวัน หลังจากนั้นก็เอาที่ผู้เยงสะดวกอาจจะลดเหลือวันละมื้อก็ได้นอกจากนี้ควรให้น้ำดื่มที่สะอาดด้วย จะต้องมีการเปลี่ยนตลอดเวลาเพราะจะช่วยระบายความร้อนให้กับสุนัข ต้อบอกเลยว่าด้วยรูปร่าง และขนาดของมัน เจ้าเซนต์เบอร์นาร์ดจึงเป็นสุนัขที่มีนิสัยขี้ร้อน การอาบน้ำ จะช่วยให้คลายร้อน นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดอีกด้วย ผู้เลี้ยงควรหมั่นดูแล เรื่องเห็บ หมัด ไรหู และในการอาบน้ำนั้นจะต้องทำให้ขนแห้งเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา และอาบในเวลากลางวัน ที่สำคัญผู้เลี้ยงจะต้องพาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออีกด้วย
 

วันที่ Post : 11-06-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล