เต่าซูลคาต้า (Sulcata tortoise)

                เต่าซูลคาต้า หรือ เต่าเดือยแอฟริกัน (Sulcata tortoise, African spurred tortoise) เป็นเต่าบกชนิดหนึ่งที่มีความใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกรองมาจาก เต่ายักษ์กาลาปากอส และเต่าอัลดาบร้า หากได้รับการดูแลที่ดีจะเป็นเต่าที่มีอายุยืนมาก

ถิ่นกำเนิดของเต่าซูลคาต้า (Sulcata tortoise)

กระจายพันธุ์บริเวณพื้นที่แห้งแล้ง บริเวณขอบทะเลทรายซาฮาร่า ตั้งแต่ประเทศมาลี, เซเนกัล ในแอฟริกาตะวันตกไปจนถึงเอธิโอเปีย

ลักษณะของเต่าซูลคาต้า (Sulcata tortoise)

เต่าซูลคาต้า มีลักษณะกระดองที่แบนราบ เมื่อยังอยู่ในวัยเล็ก ลำตัวมีสีขาว ไปจนถึงสีน้ำตาลเหลือง เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นและวัยเต็มวัย สีของกระดองจะพัฒนาเป็นสีน้ำตาลและสีเหลือง ขาทั้งสี่ข้างแข็งแรง โดยเฉพาะขาคู่หน้ามีเกล็ดขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจน ขนาดเมื่อโตเต็มที่ยาวได้มากกว่า 36 นิ้ว น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม เต่าซูลคาต้าตัวผู้จะมีโคนหางที่ยาวกว่าตัวเมีย และมีกระดองบริเวณก้นเป็นรูปตัววี อีกทั้งกระดองใต้ท้องมีลักษณะโค้งเว้าเข้าไปด้านใน การสังเกตเพศเห็นได้เมื่อมีอายุได้ 3-4 ปี หรือมีความยาวประมาณ 1 ฟุต เต่าซูลคาต้าหากได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจะมีอายุยืนราว 100 ปี

การผสมพันธุ์ของเต่าซูลคาต้า (Sulcata tortoise)

เต่าซูลคาต้าตัวผู้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ราว 5 ปี หรือมีความยาวประมาณ 15 นิ้ว ส่วนตัวเมียจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 7 ปี หรือมีความยาวประมาณ 17 นิ้ว จะผสมพันธุ์ในช่วงต้นฤดูร้อนจนถึงปลายฤดูฝน โดยใช้เวลาผสมพันธุ์นานราว 1 ชม. เต่าตัวเมียจะวางไข่หลังผสมพันธุ์แล้ว 1 เดือน โดยใช้ขาหลังขุดหลุม ซึ่งอาจมีหลายหลุมเพื่อหลอกสัตว์กินเนื้อชนิดอื่นที่จะมาขโมยไข่ วางไข่ครั้งละ 20-30 ฟอง

โดยในแต่ละปีอาจวางไข่ 4-5 ครั้ง และมักจะวางไข่ในช่วงเวลาบ่ายไปจนถึงตอนเย็น ไข่ใช้เวลาฟักเป็นตัวประมาณ 90 วัน โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 29-31 องศาเซลเซียส ความชื้นอยู่ที่ร้อยละ 75-85 ลูกเต่า เมื่อแรกฟักจะมีความยาวประมาณ 2 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 20-30 กรัม และจะมีถุงไข่แดงติดตัวมาด้วย ซึ่งถุงไข่แดงนั้นจะให้พลังงานแทนอาหาร ใช้เวลานานประมาณหนึ่งสัปดาห์ ถุงไข่แดงนี้จึงจะยุบไป

            อาหารของเต่าซูลคาต้า (Sulcata tortoise)

            เป็นเต่าที่กินอาหารหลักได้หลากลาย โดยมากเป็นหญ้า รวมถึงวัชพืชและผลไม้ชนิดต่างๆ รวมถึงพืชในทะเลทราย เช่น กระบองเพชร มีพฤติกรรมที่แตกต่างไปจากเต่าบกชนิดอื่นๆ คือ เดินเก่งและเดินได้เร็ว สามารถเดินหาอาหารกินได้วันละหลายชั่วโมง

ราคาเต่าซูลคาต้า

เริ่มต้นที่ตัวละ 3,500 บาท สามารถขายได้เมื่ออายุประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับขนาดของกระดอง วัดจากด้านใต้กระดองตั้งแต่หัวถึงปลายกระดอง เฉลี่ยนิ้วล่ะ 1,000 บาท ซึ่งเป็นราคาขายตามท้องตลาดปกติ

ปัจจุบัน เต่าซูลคาต้า เป็นเต่าบกอีกชนิดหนึ่ง ที่คนหันมาสนใจที่จะเลี้ยงกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นสัตว์ที่แอคทีฟ เลี้ยงง่าย อยู่ง่าย กินง่าย ไม่ส่งเสียงดัง เลี้ยงให้เชื่องได้ เป็นมิตรกับคนและมีความน่ารัก น่ารักจนหลายๆคนติดใจ อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าเลี้ยงเต่าแล้วจะอายุยืนเหมือนเต่า เลี้ยงเต่าแล้วจะโชคดี ซึ่งเต่าถือเป็นสัตว์นำโชคของคนจีน ที่จะนำความร่ำรวย และความโชคดีมาให้กับผู้เลี้ยงค่ะ

วันที่ Post : 09-02-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล