สุนัขพุดเดิ้ล (Poodle)

          

              สุนัขพุดเดิ้ล (Poodle) ได้ชื่อว่าเป็นน้องหมาที่มีความนิยมอันดับต้นๆของโลกเลยก็ว่าได้ และขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขที่ฉลาด ฝึกง่าย สอนง่าย ขี้อ้อน ประจบเก่งเป็นที่สุด เหมาะสำหรับคนที่อยู่บ้านคนเดียว หรือ มีครอบครัวที่มีเด็กๆอยู่ด้วย และด้วยเหตุนี้เองสุนัขพุดเดิ้ลจึงได้กลายเป็นหวานใจของหลายๆครอบครัวไปแล้วค่ะ

ถิ่นกำเนิดสุนัขพุดเดิ้ล (Poodle)

                สุนัขพุดเดิ้ล (Poodle) มีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนีตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 14 แต่ไม่สามารถสรุปแน่ชัดว่าต้นกำเนิดจริงๆ เป็นประเทศเยอรมนีหรือประเทศฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามทั้ง 2 ประเทศต่างนิยมเลี้ยง พุดเดิ้ล ไว้เพื่อใช้งาน เก็บของในน้ำ เหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือ นกเป็ดน้ำที่ชาวไร่ชาวนายิงได้

                ในประเทศเยอรมนี พุดเดิ้ล ถูกเรียกว่า Pudel หรือ Pudelin ซึ่งแปลว่า กระโดดน้ำ (สันนิษฐานกันว่าชื่อ Poodle ในภาษาอังกฤษที่เราเรียกกันนั้นก็น่าจะมีรากศัพท์มาจากคำว่า Pudel หรือ Pudelin) ส่วนในประเทศฝรั่งเศส พุดเดิ้ลเป็นที่นิยมอย่างสูง จนได้รับการยกย่องให้เป็นสุนัขประจำชาติ พวกมันมีฉายาว่า Caniche ซึ่งมีรากศัพท์มาจาก Chien canard แปลว่า สุนัขล่าเป็ด

ลักษณะรูปร่างสุนัขพุดเดิ้ล (Poodle)

สุนัขพุดเดิ้ลส่วนใหญ่จะมีขนาดน้ำหนักประมาณ 12-14 กิโลกรัม สูง 28-38 เซนติเมตร มีหลายสีตั้งแต่ ขาว น้ำตาล ช็อคโกแลต ดำ ลักษณะหัวจะกลม กระหม่อมแคบ ตากลมโต ปากแหลม หูปรกลง ลักษณะขนของพุดเดิ้ลตามธรรมชาติจะสากที่บนผิวด้านนอกมีความดกทั่วตัว และขนเป็นคลื่นหรือลอนหยัก มีพุดเดิ้ลที่มีขนเป็นพุ่มก้อนตามที่รู้จักกันว่าเป็นแบบของพุดเดิ้ล ขนแบบนี้จะเกาะกันเป็นพุ่มก้อน ขนที่เป็นพุ่มดกจะยาวไม่เท่ากัน ส่วนขนบริเวณแผงคอ ลำตัว หัวและหูจะยาวกว่าส่วนอื่นๆ แต่ตรงก้อนที่ฟูพองเป็นพุ่มนั้นขนจะสั้นกว่าส่วนอื่น หางจะตั้งตรง ยกขึ้นสูงและไม่ตกลง พุดเดิ้ลจะมีช่วงอายุเฉลี่ย 12 ปี

สุนัขพุดเดิ้ล (Poodle) แบ่งได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

1.พุดเดิ้ลทอย (Toy Poodle) เป็นพุดเดิ้ลขนาดเล็ก สูงไม่เกิน 12 นิ้ว หนักประมาณ 6 กิโลกรัม

2.พุดเดิ้ลมินิเจอร์ (Miniture Poodle) เป็นพุดเดิ้ลขนาดกลาง สูงประมาณ 11-15 นิ้ว หนักประมาณ 11 กิโลกรัม

3.พุดเดิ้ลสแตนดาร์ด (Standard Poodle) เป็นพุดเดิ้ลขนาดใหญ่ สูงประมาณ 18-22 นิ้ว หนักประมาณ 20 กิโลกรัม

ลักษณะนิสัยของสุนัขพุดเดิ้ล

สุนัขพุดเดิ้ลทุกขนาดจะเป็นสุนัขที่น่าหยิกน่าหมั่นไส้ แสนประจบ ซน ขี้เล่น ร่าเริงสนุกสนาน เฉลียวฉลาด เป็นสุนัขที่ฝึกง่าย สอนง่าย สั่งให้ทำอะไรก็ทำ

 

                สำหรับสุนัขพุดเดิ้ล เป็นสุนัขที่น่ารักน่าเลี้ยงมากค่ะ ซึ่งหากใครได้เลี้ยงเขาก็จะหลงใหลในเสน่ห์ที่ขี้เล่น ขี้อ้อน ช่างประจบของเขาอย่างแน่นอนค่ะ ส่วนราคาทั่วไปของสุนัขพุดเดิ้ลนั้นจะอยู่ที่หลักพันต้นๆค่ะ ก็ไม่แพงมากเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่สายพันธุ์ด้วยนะค่ะ รู้อย่างนี้แล้วคนรักน้องหมารีบหามาเลี้ยงไว้เล่นเป็นเพื่อนที่บ้านกันเลยค่ะ

วันที่ Post : 28-01-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล