หนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybaras)

              หนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybaras) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hydrochoerus hydrochaeis คำว่า hydrochaeis ในภาษากรีกแปลว่า หมูน้ำ เป็นสัตว์ประเภทไม่กินเนื้อ คาปิบาร่าว่ายน้ำได้เก่งมาก สามารถดำน้ำได้นานมากถึง 5 นาที และด้วยขนาดอันใหญ่โตของคาปิบาร่า รวมถึงลักษณะรูปร่างที่คล้ายกับหนูที่เรารู้จักกันดีจนทำให้หลายคนคิดว่ามันเป็นสายพันธุ์เดียวกัน งั้นเรามาดูกันค่ะว่าหนูยักษ์คาปิบาร่านี้มีลักษณะที่คล้ายหรือว่าแตกต่างจากหนูที่เรารู้จักกันอย่างไรบ้าง

ถิ่นกำเนิดของหนูยักษ์คาปิบาร่า  (Capybaras)

หนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybaras) มีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณตอนเหนือด้านฝั่งตะวันออกและบริเวณตอนกลางฝั่งอเมริกาใต้ แถบทางตอนใต้ของประเทศปานามา เลื่อนลงมาในเวเนซุเอลา บราซิล อุรุกวัยและในทุ่งหญ้าบางส่วนในประเทศอาร์เจนติน่า

ลักษณะรูปร่างของหนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybaras)

หนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybaras) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันระหว่างสัตว์ที่ใช้ฟันกัดแทะด้วยกัน มองดูคล้ายๆกับหนูตะเภาหรือหนูแกสบี้มาก มีใบหูสั้น ลำตัวมีขนยาวหยาบหนา มีสีน้ำตาลอ่อนถึงสีดำ ขาหลังยาวกว่าขาหน้าเล็กน้อย ขาหน้ามี 4 นิ้ว ขาหลังจะมี 3 นิ้ว ส่วนนิ้วเท้ามีลักษณะเป็นพังผืดระหว่างนิ้วเท้า ไม่มีหางเหมือนหนูทั่วไป เมื่อโตเต็มวัยจะมีความสูงวัดจากพื้นจนถึงไหล่ ประมาณ 3-4 ฟุต น้ำหนักตัวประมาณ 50-70 กก.

ลักษณะขาหน้าของหนูยักษ์คาปิบาร่า

ลักษณะขาหลังของหนูยักษ์คาปิบาร่า

ลักษณะนิสัยของหนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybaras)

หนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybaras) จะชอบอยู่รวมกันเป็นครอบครัว หรือกลุ่มเล็กๆ ประมาณ 20 ตัว โดยจะมีตัวผู้เป็นหัวหน้า สมาชิกจะประกอบด้วยตัวเมียหลายตัวและลูก นอกจากนี้จะมีตัวผู้ที่อายุน้อยรวมอยู่ด้วย อาศัยอยู่ได้ทั้งในเขตทุ่งหญ้าและป่าฝน โดยชอบอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ในฤดูแล้ง พวกมันจะรวมตัวกันบริเวณแหล่งน้ำ โดยจะเป็นฝูงใหญ่กว่าร้อยตัว หนูยักษ์คาปิบาร่าหากินเวลากลางคืนและจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ตามที่น้ำตื้น พวกมันว่ายและดำน้ำได้ดี อาหารหลักของพวกมันคือหญ้าและพืชน้ำอื่นๆ ศัตรูตามธรรมชาติที่สำคัญ คือ เสือจากัวร์และสิงโตภูเขา

การสืบพันธุ์ของหนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybaras)

หนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybaras) จะเริ่มผสมพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 1 ปีต้นๆ การผสมพันธุ์จะเกิดขึ้นในน้ำ ตัวโตเต็มที่เมื่ออายุได้ 15-18 เดือน ใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 4-5 เดือน ออกลูกครั้งละ 3-8 ตัว มีอายุเฉลี่ยประมาณ 8-10 ปี หรือบางตัวอาจจะมีชีวิตอยู่ได้ถึง 15 ปี ส่วนราคาที่ขายตามท้องตลาดอยู่ราวๆประมาณตัวละ 40,000-50,000 บาท

                  จะเห็นว่า คาปิบาร่า (Capybaras) มีความแตกต่างจากหนูอย่างชัดเจน เพราะเป็นแค่สัตว์ฟันแทะที่เลี้ยงลูกด้วยนมคล้ายกับหนูเท่านั้นเอง ซึ่งก็เหมือนกับสัตว์ฟันแทะอื่นๆทั่วไป แต่ขณะนี้พวกมันได้กระจายไปทั่วโลกแล้วล่ะค่ะ ทั้งในสวนสัตว์และเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน ซึ่งในต่างประเทศ บางคนใส่สายจูงพาออกไปเดินเล่นก็มี พาไปช็อปปิ้งด้วย อย่างกับเลี้ยงสุนัข ยังไงยังงั้นแหละค่ะ

ส่วนสำหรับใครที่อยากเห็น ที่บ้านเราก็มีให้ชมกันนะค่ะที่สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์เขาเขียว และสวนสัตว์โคราช และมีบางคนที่ชื่นชอบก็ได้ซื้อมาเลี้ยงไว้ที่บ้านเหมือนในต่างประเทศกันเลยค่ะ 

 

วันที่ Post : 16-01-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล