กระต่ายแองโกล่า (Angora Rabbit)

 

            กระต่ายพันธุ์แองโกล่า (Angora Rabbit) กระต่ายแองโกล่าเป็นกระต่ายสายพันธุ์เก่าแก่ มีต้นกำเนิดมาจากเมืองแองโกล่า (Angora) ประเทศตรุกี (Turkey) เช่นเดียวกับแมวแองโกล่า และแพะแองโกล่า ว่ากันว่า กระต่ายแองโกล่าเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของพระบรมศานุวงศ์ของฝรั่งเศส รวมถึงเศรษฐีมีเงินในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศฝรั่งเศษ และได้แพร่กระจายไปยังประเทศอื่นๆในทวีปยุโรป และเข้ามาในอเมริกาประมาณปี ค.ศ. 1900 กระต่ายพันธุ์นี้ได้รับการยอมรับจากสมาคมนักพัฒนาสายพันธุ์กระต่ายแห่งสหรัฐอเมริกา (ARBA)  แล้ว

ลักษณะของกระต่ายแองโกล่า (Angora Rabbit)

กระต่ายแองโกล่า มีขนาดเล็กมาก มีขนาดหัวที่เล็กกลืนไปกับลำตัวที่มีลักษณะกลม ขาสั้น ส่วนใหญ่เป็นสีขาวล้วน และที่สำคัญมีขนที่ยาวจนได้รับฉายาว่า เป็นกระต่ายที่ขนยาวที่สุดในโลก  ด้วยความยาวของขนนี้เองทำให้กระต่ายพันธุ์นี้สามารถผลิตขนครั้งละ 2 นิ้ว ซึ่งสามารถตัดได้ถึง 4 ครั้งต่อปี อายุเฉลี่ยของกระต่ายแองโกล่า ประมาณ 5-7 ปี

ลักษณะนิสัยของกระต่ายแองโกล่า (Angora Rabbit)

เป็นกระต่ายที่ไม่หยุดอยู่กับที่ ขี้เล่น และชอบที่รวมกลุ่มหรืออยู่ด้วยกันหลายๆตัว ผู้เลี้ยงควรหาของเล่นให้พวกมันเล่นด้วย เช่น ลูกบอลพลาสติก กรวยสนชิ้นส่วนของไม้เนื้ออ่อน ถุงเท้ายัด

กระต่ายแองโกล่า ถูกแบ่งออกเป็นสายพันธุ์ย่อยๆได้ 5 สายพันธุ์ คือ

1.กระต่ายแองโกล่า สายพันธุ์อังกฤษ

กระต่ายแองโกล่าอังกฤษ เป็นพันธุ์ที่เล็กที่สุดในกลุ่มแองโกล่า น้ำหนัก 2.0-3.5 กก.  กระต่ายพันธุ์นี้เต็มไปด้วยขน ขนจะขึ้นที่เต็มหน้า ยกเว้นบนจมูกและเท้าคู่หน้าเท่านั้น มีขนหนาแน่นที่ลำตัว ขนนุ่ม อ่อนโยนเป็นธรรมชาติ กระต่ายพันธุ์นี้ต้องดูแลเรื่องขนเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับนำมาเลี้ยงไว้ที่บ้านหากดูแลเป็น และนอกจากสีขาวก็มีสีอื่นๆด้วย

2.กระต่ายแองโกล่า สายพันธุ์ฝรั่งเศล

กระต่ายแองโกล่าฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนัก 3.5-4.5 กก. กระต่ายสายพันธุ์นี้แตกต่างจากแองโกล่าอื่นๆตรงที่มันมีขนน้อยในบริเวณส่วนหัวและขา ต้องการการดูแลน้อยกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ในกลุ่มแองโกล่าด้วยกัน แต่ด้วยขนที่เรียบเนียนเงางามของมัน ทำให้ยากที่จะพันกัน จึงกลายเป็นเหยื่อในการนำขนไปทำเป็นเสื้อผ้า เสื้อกันหนาว ฯลฯ สีของกระต่ายพันธุ์นี้ถูก ARBA จัดให้อยู่ในกลุ่มเดียวกับ English Angora แต่ว่ามีสีน้ำตาลเพิ่มเข้ามาที่ส่วนหัวและส่วนเท้า ซึ่งแองโกล่าควรจะมีเพียงสีเดียว

3.กระต่ายแองโกล่า สายพันธุ์เยอรมัน

กระต่ายแองโกล่าเยอรมัน มีน้ำหนัก 2.0-5.5 กก. หน้าตากระต่ายเหมือนๆกับแองโกล่ายักษ์ มีตาสีทับทิมหรือสีเผือก เป็นกระต่ายที่ไม่สามารถดูแลขนตัวเองได้ ดังนั้นผู้ที่เลี้ยงกระต่ายพันธุ์นี้ต้องเอาใจใส่เรื่องขนเป็นพิเศษ

4.กระต่ายแองโกล่า สายพันธุ์ไจแอนท์

กระต่ายพันธุ์นี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มกระต่ายแองโกล่า น้ำหนัก 5.5 กก.ขึ้นไป มีขน 3 ลักษณะ คือ ขนนุ่ม ขนรูปทรงปุยหนามและขนรูปทรงหนาม (ขนทรงหนามจะพบได้ในกระต่ายพันธุ์แองโกล่าเยอรมันกับแองโกล่ายักษ์)

5.กระต่ายแองโกล่า สายพันธุ์ซาติน

กระต่ายแองโกล่าซาติน เป็นพันธุ์ที่ได้มาจากการผสมระหว่างพันธุ์ซาตินและพันธุ์แองโกล่าฝรั่งเศส น้ำหนัก 3.0-4.5 กก. พวกมันมีขนที่เงาและมันวาว สะท้อนแสง เป็นขนที่เนื้อนุ่มมาก กระต่ายพันธุ์นี้คล้ายกับแองโกล่าฝรั่งเศส คือ ไม่มีขนบนใบหน้า หูหรือเท้า มันสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ง่ายกว่าพันธุ์แองโกล่าอังกฤษ เป็นกระต่ายที่ขนไม่ค่อยพันกันถ้าเทียบกับพันธุ์แองโกล่าด้วยกัน

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องการความเอาใจใส่ ความรัก และการสังเกตตลอดเวลา ผู้ที่สนใจอยากจะซื้อไปเลี้ยงไว้ที่บ้าน ควรจะศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนนะค่ะ เพื่อเขาจะได้อยู่กับเราไปนานๆตามอายุขัยของเขา ไม่ใช่ว่าอยากจะเลี้ยงแบบตามใจ แล้วก็อยู่ได้ไม่นาน และหลายคนก็ชอบบอกว่ากระต่ายเป็นสัตว์อายุสั้น ตายง่าย ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดนะค่ะ เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนกว่าสัตว์เลี้ยงอื่นๆอีกมากมาย หากได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดีค่ะ

วันที่ Post : 08-01-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล