แมวคาราคัล (Caracal)

         

             คำว่า คาราคัล มาจากคำว่า karakulak ในภาษาตุรกี แปลว่า หูดำ และมีชื่อสามัญภาษาอังกฤษอีกชื่อว่า desert lynx แปลว่า ลิงซ์ทะเลทราย แต่รูปร่างไม่เหมือนลิงซ์เลย คาราคัลมีขายาว ลำตัวเพรียว หางยาวกว่าลิงซ์และปลายเรียว ขนแก้มของคาราคัลก็ไม่ยาวอย่างลิงซ์ สิ่งที่คล้ายกันอาจมีเพียงอย่างเดียวคือ ขนปลายหูที่ยาวเท่านั้น

ถิ่นอาศัยของแมวคาราคัล (Caracal)

แมวป่าคาราคัล พบในหลายพื้นที่ของทวีปแอฟริกา แถบประเทศเคนยา แทนซาเนีย บอตสวานา นามิเบีย รวมถึงทางด้านตอนเหนือของทวีปอาฟริกาด้วย

ลักษณะทั่วไปของแมวคาราคัล (Caracal)

เป็นแมวป่าขนาดใหญ่ รูปร่างค่อนข้างเพรียว ใบหูแหลมตั้ง มีขนปลายหูยาวชี้ออกไปถึงสองนิ้ว อันเป็นลักษณะเด่นของแมวชนิดนี้ หลังหูสีดำ ข้างปากมีจุดสีเข้ม เหนือตาสีดำ มีเส้นสีดำพาดจากตามาถึงจมูก ขนตามลำตัวสั้นเกรียนและแน่น สีน้ำตาลอ่อนจนถึงสีแดงอิฐ ส่วนขนบริเวณใต้ท้องยาวและท้องมีสีออกขาวนวล ตาโต สีเหลืองน้ำตาล รอบตาขาว คางขาว ลำตัวยาว 60-95 เซนติเมตร หางยาวราวหนึ่งในสามของความยาวลำตัว สูงจากพื้นถึงไหล่ 40-50 เซนติเมตร ตัวผู้น้ำหนัก 10-18 กิโลกรัม ตัวเมียหนักได้ถึง 16 กิโลกรัม เป็นแมวที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา มีอายุโดยเฉลี่ย 8-10 ปี

การผสมพันธุ์ของแมวคาราคัล (Caracal)

แมวคาราคัลตัวผู้จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 12.5-15 เดือน ส่วนตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 14-16 เดือน สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี มีช่วงเวลาเป็นสัดนาน 5-6 วัน และมีคาบการเป็นสัด 14 วัน ในช่วงเป็นสัดแมวตัวเมียอาจจับคู่กับตัวผู้ได้มากถึงสามตัว โดยเฉพาะเวลาที่อาหารมีเหลือเฟือซึ่งจะทำให้ตัวเมียเข้าสู่ช่วงมีอารมณ์ (นาน 2 อาทิตย์) และมันจะล่อตัวผู้เข้ามาหาโดยปล่อยฉี่เงื่อนงำ แมวคาราคัลตั้งท้องนาน 61-81 วัน และออกลูกครอกละ 1-4 ตัว บางครั้งอาจมากถึง 6 ตัว ลืมตาได้ตั้งแต่วันแรก แต่จะเปิดเต็มที่ได้เมื่ออายุได้ 6-10 วัน ช่วงแรกลูกแมวจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นวันละ 21 กรัม ออกจากรังได้เมื่ออายุ 1 เดือนและหย่านมเมื่ออายุ 10 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของแมวคาราคัล (Caracal)

แมวคาราคัล ชอบอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าและบริเวณเนินเขาที่มีโขดหิน มักหากินตามลำพัง เหยื่อของมันมีหลายชนิด อาหารหลักจะเป็นสัตว์จำพวกฟันแทะ เช่น เจอร์บัว หนูทราย กระรอกดิน นอกจากนี้ยังกิน นก ร็อกไฮแรก กระต่ายป่า สัตว์เลื้อยคลาน งูพิษ และแอนติโลปขนาดเล็กอย่างรีดบัก ดุยเกอร์ สปริงบอก กู  แมวป่าชนิดนี้สามารถปีนต้นไม้ได้ดี และมักหนีขึ้นต้นไม้เวลาเจอกับนักล่าที่ใหญ่กว่า อย่างเช่น สิงโตและไฮอีน่า

                หลายคนเห็นรูปร่างหน้าตาของเจ้าแมวคาราคัลแล้วก็คงอยากจะได้มาเลี้ยงไว้ที่บ้านสักตัวใช่ไหมค่ะ ซึ่งหากถ้าอยากจะเลี้ยงเขาจริงๆอยากจะให้ศึกษาลักษณะพฤติกรรมต่างๆของเขาให้ละเอียดก่อนนะค่ะ ทั้งนี้เพื่อการดูแล เลี้ยงดูที่ง่าย ทั้งเขาและเรา เพื่อจะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆนะค่ะ

วันที่ Post : 25-12-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล