งูคอร์นสเน็ค (Corn snake)

              คอร์นสเน็ค (Corn snake) เป็นงูที่ได้รับความนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง นับเป็นอันดับต้นๆของผู้ที่นิยมเลี้ยงสัตว์แปลก เนื่องจากเป็นงูที่ไม่มีพิษ เชื่อง ไม่ดุร้าย เลี้ยงง่าย การดูแล รักษาง่าย ใช้เวลาในการดูแลน้อยมาก เมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น และเป็นงูที่มีสีสันสดใส สวยงาม มากมาย ดังนั้น จึงไม่แปลกที่คนทั่วโลกนิยมเลี้ยงคอร์นสเน็คเป็นสัตว์เลี้ยง และประเทศไทยเราก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเลี้ยงงูคอร์นสเน็คกันอย่างกว้างขวาง

 

ถิ่นกำเนิดของงูคอร์นสเน็ค (Corn snake)

งูคอร์นสเน็ค (Corn snake) พบอยู่ที่บริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอเมริกา อาศัยอยู่ตามไร่ข้าวโพด ยุ้งฉางและตามบ้านเรือนคน และชื่อ คอร์นสเน็ค จึงได้มาจากบริเวณไร่ข้าวโพดที่สามารถพบเจองูชนิดนี้ได้ นอกจากนี้บริเวณท้องของงูชนิดนี้ ยังมีลวดลายคล้ายกับข้าวโพด จึงเป็นที่มาของชื่อ คอร์นสเน็ค เพราะดูเหมาะสมกับงูชนิดนี้มากที่สุด

ลักษณะรูปร่างของงูคอร์นสเน็ค (Corn snake)

งูคอร์นสเน็ค (Corn snake) มีรูปร่างที่ปราดเปรียว มีขนาดตั้งแต่ 60-180 เซนติเมตร ส่วนน้ำหนักประมาณ 400-800 กรัม แต่สามารถพบขนาดตัวที่ใหญ่และน้ำหนักเกิน 1 กิโลกรัมได้บ้าง แต่นับว่าพบน้อยมาก ดวงตากลม โต หัวเล็ก มีสีสันและลวดลายที่สวยงาม ตั้งแต่สีโทนแดงจนถึงขาวล้วน ทั้งนี้เป็นเพราะคอร์นสเน็คมียีน (Genes) ที่ควบคุมสีผิวอยู่ 3 สี ได้แก่ แดง เหลือง และดำ สีที่เกิดจากการผสมของเม็ดสีทั้งสามสีนี้ ทำให้มีผู้ที่สนใจคิดค้นและศึกษาเกี่ยวกับยีนที่ควบคุมสีของงูชนิดนี้ และทำการผสมเพื่อให้ได้สีใหม่ๆขึ้นมา

งูคอร์นสเน็คที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา

-Amelanistics หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า Amel ขาดเม็ดสีดำ เป็นครั้งแรกที่มีการกลายพันธุ์ของสีที่ผิดแปลกไปจากเดิม ลำตัวมีสีส้มกับแดงหรือส้มเข้ม ตาสีแดง

-Anerythristics หรือเรียกสั้นๆว่า Anery ขาดเม็ดสีแดง ทำให้ลำตัวมีสีเทากับเทาเข้ม และเมื่อโตขึ้นจะมีสีเหลืองที่คางและคอ

-Hypomelanistic หรือ Hypo สีดำถูกดึงออกไปบางส่วนแต่ยังพอหลงเหลือให้เห็นอยู่ จึงมีสีที่สว่างกว่า Normal เล็กน้อย

-Sunkissed ถือว่าเป็นที่รูปแบบของ Hypomelanistic แต่มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์คือ รูปสี่เหลี่ยม

-Butter ที่ได้ชื่อนี้เนื่องมาจากสีสันที่เหลืองนวนเหมือนกับเนย ซึ่งได้มาจากยีนส์ของ Caramel และ Amelanistics

-Hypo Lavender เป็นผลผลิตจาก Hypomelanistic และ Lavender ในตอนเด็กจะเห็นว่าลำตัวมีสีชมพู แต่เมื่อโตเต็มวัยจะมีสีม่วงอ่อน

-Snow ไม่แสดงสีดำและสีแดง แต่จะสามารถเห็นสีเหลือง ชมพู เขียวและขาว ได้มาจากการผสมกันของ Amelanistics และ Anerythristics

-Ultramel ได้มาจากการผสมของ het Amelanistics และ het Ultra ลำมีสีส้มอ่อนสลับขาว

-Bloodred แปลได้ตรงตัวว่า สีแดงเลือด เนื่องจากมีสีแดงสด และเป็นที่นิยมมาก สำหรับผู้ที่เล่นสายแดง เป็นผลพวงมาจากการผสมของ Diffused และ Masque

-Sliver Queen ที่ได้ชื่อนี้เนื่องจากเมื่อโตเต็มวัยจะมีเงิน เทาเงิน สวยสดุดตา ได้มาจากการผสมกันของ Anerythristics และ Hypomelanistic

-Gold Dust ลำตัวที่เป็นสีเหลืองทองจึงเป็นที่มาของชื่อ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของ Caramel, het Amelanistics และ het Ultra

การผสมพันธุ์ของงูคอร์นสเน็ค (Corn snake)

การผสมพันธุ์จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน โดยตัวผู้จะเลื้อยขึ้นบนหลังของตัวเมีย และกระตุ้นโดยพยายามเคลื่อนไหวคล้ายกับคลื่นบนหลังตัวเมีย และมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วทางส่วนท้ายของตัวผู้ ตัวผู้จะค่อยๆใช้โคนหางประกบกับตัวเมียและประกบส่วนส้วงทวารเข้าด้วยกันและตัวผู้จะสอดใส่อวัยวะสืบพันธุ์เข้าไปในตัวเมีย ขณะทั้งคู่ผสมพันธุ์จะมีการยกขึ้นยกลงของส่วนหางที่ติดกันนั้น ก่อนที่จะแยกออกจากกัน จากนั้นประมาณ 3 เดือน หลังการผสมพันธุ์ แม่งูจะวางไข่ ประมาณ 12-24 ฟอง โดยไข่จะใช้เวลาประมาณ 55-60 วันในการฟัก เมื่อครบเวลา ไข่ที่ได้รับการผสมก็จะปริออก มีร่องรอยคล้ายโดนมีดกรีด ลูกงูน้อยก็จะค่อยๆโผล่หัวออกมา หลังจากเจาะเปลือกไข่ออกมาสู่โลกภายนอก ลูกงูคอร์นสเน็คยังไม่กินอาหาร เนื่องจากมีอาหารสะสมมาด้วยในรูปของไข่แดงในท้อง หลังจากนี้ประมาณ 7-12 วัน ลูกงูน้อยก็จะลอกคราบครั้งแรกและพร้อมเข้าสู่ขบวนการกิน หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 เดือน ลูกงูก็จะลอกคราบอีกครั้ง แล้วก็กิน แล้วก็ลอกคราบ เป็นไปเช่นนี้จนกระทั่งอายุได้ 2-3 ปีขึ้นไป ลูกงูก็เติบใหญ่และพร้อมที่จะขายเผ่าพันธุ์ต่อไป อายุเฉลี่ย 8-10 ปีตามธรรมชาติ แต่ถ้าเราเลี้ยงเป็นอย่างดีก็สามารถมีอายุอยู่ได้ถึง 20 กว่าปีเลยทีเดียว

อาหารของงูคอร์นสเน็ค (Corn snake)

งูเป็นสัตว์กินเนื้อค่ะ คนที่จะเลี้ยงต้องทำใจตรงนี้ ส่วนใหญ่ที่คนตัดสินใจไม่เลี้ยงก็เพราะเหตุผลนี้ด้วย อาหารที่นิยมที่สุดก็เป็น หนู หรือ ลูกหนู ซึ่งจะมีหลายไซต์ตามขนาดตัวงูค่ะ เช่น ลูกหนูตัวแดง, หนูคลาน, หนูวิ่ง ซึ่งปัจจุบันมีหนูแช่แข็งขายแล้ว ซึ่งสะดวกสำหรับคนเลี้ยงมากๆ และราคาก็ไม่แพงมากด้วยค่ะ

คอร์นสเน็ค เป็นงูอีกชนิดที่มีคนนิยมนำมาเลี้ยง เนื่องจากนิสัยที่ไม่ดุร้าย สีสันสดใส และลายที่สวยงาม ทำให้คอร์นสเน็คไม่ยากที่จะกลายเป็นงูในใจของหลายๆคน ดังนั้น สำหรับใครที่สนใจอยากจะเลี้ยงงูคอร์นสเน็คก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสัตว์ Exotic ทั่วไปค่ะ ส่วนราคาของงูก็มีหลากหลายราคามาก ขึ้นอยู่กับลาย อายุ และสีของมันค่ะ รู้อย่างนี้แล้วก็รีบไปหาจับจองมาเลี้ยงกันเลยค่ะ

วันที่ Post : 22-12-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล