สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์ (Fennec fox)

 

           หมาจิ้งจอกเฟนเนก หรือ หมาจิ้งจอกทะเลทราย (Fennec fox, Desert fox) เป็นหมาจิ้งจอกชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์สุนัข (Canidae) ที่มีขนาดเล็ก ถือได้ว่าเป็นสัตว์ในวงศ์สุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีถิ่นกระจายพันธุ์อยู่ทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา โดยอาศัยอยู่ในทะเลทรายซาฮารา ด้วยลักษณะนิสัยและหน้าตาที่น่ารักของเขา ทำให้หลายคนอยากจะจับจองเป็นสัตว์เลี้ยงแก้เหงาที่ไม่ซ้ำใคร แต่เห็นตัวเล็กๆแบบนี้ราคาไม่ธรรมดานะค่ะ ถ้าใครหลงรักเตรียมทุ่มเงินหมื่นรอรับไปเลี้ยงได้เลยค่ะ

             ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์

สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์ เมื่อโตเต็มที่แล้ว ตัวผู้มีน้ำหนักเฉลี่ยเพียง 1.75 กิโลกรัม และตัวเมีย มีน้ำหนัก 1.25 กิโลกรัม ซึ่งถือได้ว่าเล็กกว่า สุนัขบ้านเสียอีก นับได้ว่ามีขนาดน้ำหนักตัวใกล้เคียงกับ ชิวาวา ซึ่งเป็นสุนัขขนาดเล็ก และมีลำตัวยาวประมาณ 24-40 เซนติเมตร มีความยาวหาง 8 นิ้ว มีขนสีน้ำตาลเหลืองตลอดทั้งตัว ดวงตาสีดำ มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนคือ ใบหูที่ยาวมาก บางตัวอาจยาวได้ถึง 15 เซนติเมตร คล้ายกับหมาจิ้งจอกหูค้างคาว ซึ่งถือได้ว่าเป็นหมาจิ้งจอกขนาดเล็กเช่นกัน แต่มีขนาดใหญ่กว่า

การผสมพันธุ์ของสุนัขจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์

สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์ เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 9 เดือน ตั้งท้องนานครั้งละ 2 เดือน โดยจะตกลูกปีละครั้ง ครั้งละ 2-4 ตัว เป็นสัตว์ที่มีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต ตัวผู้จะดุร้ายและหวงคู่ อีกทั้งทำหน้าที่คอยหาอาหารให้ตัวเมียตลอดเวลาในช่วงที่ตั้งท้องและให้นม อายุเฉลี่ย 8-10 ปีในธรรมชาติ แต่ถ้าหากเราเลี้ยงดูแลให้ดี เขาก็สามารถอยู่กับเราได้นาน 10-15 ปี เลยค่ะ

ราคาของสุนัขจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์จะอยู่ที่ประมาณห้าหมื่นกว่าบาทค่ะ แล้วแต่ร้าน แล้วแต่จำนวนที่สั่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความหายากของตัวเขาด้วย เพราะไม่ใช่ว่าทุกร้านจะหามาได้ อีกอย่างในประเทศไทยเรามีไม่กี่ร้านที่ทำตลาดซื้อขายสุนัขจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์ค่ะ

ลักษณะนิสัยของสุนัขเฟนเน็คฟ็อกซ์

มีความรักสันโดษ มีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่ชอบให้ใครบังคับ มีลักษณะคล้ายๆแมว เวลาเล่นก็จะเล่นของเขาไปเรื่อย ไม่มาสนใจเจ้าของ แต่พอเบื่อเขาก็จะกลับมาเล่นกับเรา มันเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสัตว์มาก

อาหารของสุนัขจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์

สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์ หากินในเวลากลางคืน โดยอาหารหลักคือ แมลงชนิดต่างๆ ด้วยการขุดคุ้ยจากการฟังเสียงจากใบหูที่มีขนาดใหญ่ นอกจากนั้นแล้วยังสามารถกินสัตว์ที่มีขนาดเล็ก, ไข่นก และผลไม้ได้อีกด้วย

ด้วยรูปร่างหน้าตาที่น่ารักและมีขนาดเล็ก จึงทำให้หมาจิ้งจอกเฟนเน็คฟ็อกซ์ กลายเป็นสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่งที่ใครๆก็อยากได้ไปเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาที่บ้าน เหมือนกับสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆที่เรานิยมเลี้ยงกัน และนอกจากนี้แล้ว ยังเป็นฉายาของทีมฟุตบอลทีมชาติแอลจีเรียอีกด้วยนะค่ะ โดยเรียกเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า Les Fennecs หมายถึง หมาจิ้งจอกทะเลทราย

 

วันที่ Post : 17-12-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล