สุนัข แจ๊ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell Terrier)

               สุนัข แจ๊ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell Terrier) กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะมันเหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้านได้อย่างไม่มีปัญหา และมันสามารถเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆหรือเจ้าของ ดังนั้น จึงเหมาะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา และด้วยบุคลิกอันกระฉับกระเฉงของมันจะทำให้คุณเพลินกับมันไปได้อย่างง่ายดาย

ความเป็นมาของสุนัข แจ๊ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell Terrier)

                แจ๊ค รัสเซลล์ ได้มีการเพาะพันธุ์สายพันธุ์ขึ้นมาใหม่เมื่อต้นปี ค.ศ.1800 ในประเทศอังกฤษ โดยศาสนจารย์ Jack Russell ซึ่งภายหลังสุนัขพันธุ์ดังกล่าวจึงถูกเรียกว่า Jack Russell Terrier (JRT) ตามชื่อของท่านศาสนจารย์ นอกจาก Jack Russell Terrier จะมีชื่อตามศาสนจารย์ที่เรียกกันแล้ว ก็ยังมีบางครั้งที่คนมักเรียก Parson Jack Russell โดยทั่วไปแล้วสุนัขสายพันธุ์กลุ่ม Terrier จะใช้ในการล่าสัตว์และติดตามเหยื่อไปหลังจากที่เหลือ โดยสุนัขในกลุ่ม Hound ไล่ต้อนมาก่อนหน้านี้แล้ว

มาตรฐานสายพันธุ์สุนัข แจ๊ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell Terrier)

ขนาด : ในอเมริกาและอังกฤษ ขนาดของสุนัขจะอยู่ที่ 10-15 นิ้ว แต่ในออสเตรเลีย แจ๊ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย จะถูกแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์คือ Jack Russell จะมีขนาด 10-12 นิ้ว และ Parson Jack Russell ขนาด 12-14 นิ้ว

ศีรษะ : ควรจะมีกะโหลกโต

ฟัน : ฟันแข็งแรง มีลักษณะแบบขบกรรไกร

ปาก : ริมฝีปากต้องมีสีดำ

ตา : เป็นรูปแอลมอนด์ ดวงตาสีเข้ม ดูเปล่งประกาย ฉายแววซุกซน

หู : หูต้องเป็นรูปตัว V และตกไปทางด้านหน้า

จมูก : จมูกต้องมีสีดำ

คอ : ยาวกำลังดี มีกล้ามเนื้อแข็งแรง เรียบเนียน มั่นคง

อก : อกแคบ เล็ก ตื้นไม่ลึก

ลำตัว : ความกว้างและส่วนสูงของลำตัวใกล้เคียงกัน ไม่ต่างกันมาก กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้ดี ดูเป็นนักกีฬา อกแคบตื้นระหว่างขาหน้าทั้ง 2 ข้างชิดกัน ช่วงท้ายลำตัวลาดลงไปยังส่วนหางเล็กน้อย

ขาหน้า : ขาต้องตรงและมีกล้ามเนื้อที่ต้นขา

ขาหลัง : ขาต้องตรงและมีกล้ามเนื้อที่ต้นขา

หาง : หางต้องสั้นและชี้ขึ้น

ขน : มีด้วยกัน 3 แบบ คือ ขนสั้น ขนหัก และขนยาว ขนหักและขนยาวจะค่อนข้างหยาบเมื่อเทียบกับขนสั้น แต่ขนสั้นก็ไม่ควรจะอ่อนนุ่มและเป็นมันจนเกินไป เนื่องจากขนเหล่านี้ช่วยปกป้องสุนัขในเวลาที่ออกไปล่าสัตว์

สีขน : ขนควรจะมีสีขาวตั้งแต่ 51% หรือมากกว่าขึ้นไปในร่างกาย และมีเครื่องหมาย (Markings) เป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ หรือทั้งน้ำตาลและดำ ซึ่งเรียกว่า Tri Coloured Marking ของสุนัขพันธุ์นี้ ส่วนใหญ่จะพบที่บนใบหน้า รอบตา หู ที่ก้นถึงหางและเล็กน้อยบนลำตัว

ลักษณะนิสัยของสุนัข แจ๊ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell Terrier)

                สุนัข แจ๊ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย  เป็นนักล่าตัวเล็กๆที่ยอดเยี่ยม พวกเขาเป็นสุนัขที่ฉลาด ซึ่งเห็นได้ชัดจากการที่เขาเชื่อฟังคำสั่งของเจ้านายได้อย่างน่าประทับใจ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสนามแข่งขัน โดยในอดีต สุนัขแจ๊ค รัสเซลล์ จะไล่ล่าไปตั้งแต่สุนัขจิ้งจอกจนถึงหนูตัวเล็กๆ พวกเขาจะใช้เวลาในการสำรวจพื้นที่ก่อนจะทำการไล่ล่า เพื่อความแม่นยำ นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์นี้ยังสามารถเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ เหมาะเป็นสุนัขที่เลี้ยงในบ้าน และก็สามารถพาออกไปนอกบ้านได้อย่างไม่มีปัญหา และสุนัขพันธุ์นี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 14 ปี

สำหรับใครที่ต้องการอยากจะได้ แจ๊ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ไปเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนที่บ้าน ราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่ค่ะ จะอยู่ที่หลักพัน ทั้งนี้ก็แล้วแต่เกรด แล้วแต่ร้านที่จำหน่ายด้วยนะค่ะ สุนัขสายพันธุ์นี้ต้องการการดูแลเอาใจใส่ ชอบทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของ ชอบใช้ชีวิตแบบสนุกสนาน ต้องการความร่าเริงกับชีวิต ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรจะมีเวลาร่วมทำกิจกรรมกับพวกเขาสม่ำเสมอ อย่างเช่น การพาไปออกกำลังกายด้วยกัน พาวิ่งเล่นที่สนามบ่อยๆ แต่สำหรับใครที่ชอบอยู่เฉยๆ แนะนำว่าไม่ควรที่จะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ค่ะ เพราะอาจจะรู้สึกหงุดหงิดง่าย และเหนื่อยที่จะเลี้ยงเขาค่ะ

วันที่ Post : 12-11-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล