แมวเบงกอล (Bengal Cat)

 

           แมวเบงกอล (Bengal Cat) ถูกตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ตามแมวป่าว่า Felis Bengolensis เป็นแมวที่มีลวดลาย เส้นสายบนตัวที่โดดเด่นแปลกตา ซึ่งสร้างความสนใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากแมวเบงกอลมีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนกับเสือดาวขนาดย่อมๆ ที่ดูคล่องแคล่ว ปาดเปรียว แต่ก็แฝงด้วยความสง่างามแห่งพญาแมวป่าในทุกท่วงท่าที่เยื้องกราย

ถิ่นกำเนิดแมวเบงกอล (Bengal Cat)

แมวเบงกอล (Bengal Cat) มีถิ่นกำเนิดในรัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา จากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง แมวดาว (Asian Leopard Cat) กับ แมวบ้านสายพันธุ์อียิปต์เชียนมัวร์ (Egyptian Mau) ซึ่งเป็นแมวอียิปต์โบราณ ที่มีโครงสร้างเป็นลายจุด ลักษณะคล้ายแมวป่า โดยถูกนำมาพัฒนาสายพันธุ์ด้วยฝีมือของ Jean Mills หญิงสาวชาวอเมริกัน ที่หลงใหลคลั่งไคล้ในลวดลายของแมวป่า ซึ่งเธอใช้เวลาถึง 20 ปี กว่าจะได้แมวสายพันธุ์เบงกอลนี้

ลักษณะสายพันธุ์แมวเบงกอล (Bengal Cat)

            แมวเบงกอล (Bengal Cat) เป็นแมวขนาดปานกลางถึงค่อนข้างใหญ่ เมื่อโตเต็มที่ตัวเมียจะมีรูปร่างเล็กกว่าตัวผู้เล็กน้อย หัวมีความยาวมากกว่าความกว้าง หน้าผากควรมีลายทางสีเข้มลากยาวจากหางตาไปถึงโคน ใบหูมีลักษณะกลมสั้น ตารูปไข่ มีสีเขียว สีทอง สีเหลือง เส้นที่ขอบตาดำสนิท ช่วงโคนหนวดเด่น รอบจมูกและปากกลมกว่าแมวบ้าน รูปร่างคล้ายแมวป่า เพรียว ยาว เห็นมัดกล้ามเนื้อแบบนักล่าชัดเจน เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นว่า ช่วงสะโพกมีความสูงกว่าหัวไหล่ หางยาวลักษณะคล้ายหางเสือ ขนสั้นและละเอียดเส้นเล็กแต่หนาฟู มีจุดเด่นอยู่ที่ลายสีขนคล้ายแมวป่า หรือที่เรียกกันว่า ลายหินอ่อน

ลักษณะนิสัยของแมวเบงกอล (Bengal Cat)

แมวเบงกอล (Bengal Cat) เป็นแมวที่มีอุปนิสัยร่าเริง กระตือรือร้น กระฉับกระเฉง คล่องแคล่วว่องไว ชอบการวิ่งเล่น กระโดดและปีนป่าย ไม่ดุดัน อีกทั้งยังเชื่อง ชอบเข้าสังคม ชอบอยู่กับคน ขี้อ้อน ซุกซน และส่งเสียงร้องค่อนข้างดัง สามารถอาศัยอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ และนิสัยที่แตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่นๆ คือ เบงกอลเป็นแมวสายพันธุ์เดียวในโลกที่ชอบเล่นน้ำและสามารถว่ายน้ำได้

อาหารของแมวเบงกอล (Bengal Cat)

นอกจากอาหารสำเร็จรูปแล้ว แมวเบงกอลอาจจะต้องการเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากกว่าแมวทั่วไปเล็กน้อย เพื่อสุขภาพที่ดีของแมวเบงกอล ควรให้อาหารที่เป็นเนื้อสด ไขมันต่ำ กินเป็นประจำทุกวัน เนื้อสดที่ให้ควรระมัดระวังความสะอาดด้วยการแช่แข็งเอาไว้เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ที่สำคัญห้ามให้เนื้อไก่หรือเนื้อหมูสดเด็ดขาด

หากใครสนใจอยากจะเลี้ยงแมวเบงกอล ราคามีตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนเลยล่ะค่ะและขอแนะนำว่าควรจะมีประสบการณ์ในการเลี้ยงแมวมากกว่าพ่อแม่แมวมือใหม่ เพราะแมวสายพันธุ์นี้ต้องการความดูแลเอาใจใส่ ให้ความสำคัญกับเขาเป็นอันดับแรกเสมอ ทำให้แมวเบงกอล อาจไม่ใช่แมวสายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับทุกครอบครัวเสมอไป ดังนั้นก่อนจะซื้อเขามาเลี้ยงศึกษาและคิดให้ดีๆก่อนนะค่ะ

วันที่ Post : 19-11-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล