ปลาหางนกยูง (Guppy)

 

             ปลาหางนกยูง (Guppy) เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาสอด (Poeciliidae) จัดได้ว่าเป็นปลาสวยงาม ติดตลาด สามารถเลี้ยงได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องให้ออกซิเจนเหมือนปลาชนิดอื่นๆ ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว และที่สำคัญราคาไม่แพง จึงทำให้เป็นที่สนใจของผู้เลี้ยงโดยทั่วไป นิยมเลี้ยงกันมากในตู้กระจก ภาชนะ หรือบ่อเลี้ยงปลาภายนอกอาคาร

ถิ่นกำเนิดปลาหางนกยูง

ปลาหางนกยูงมีถิ่นกำเนิดทางทวีปอเมริกาใต้แถบเวเนซูเอลล่า หมู่เกาะคาริเบียนของประเทศบาร์บาโดสและแถบลุ่มน้ำอเมซอน ในธรรมชาติอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดและน้ำกร่อย ที่เป็นแหล่งน้ำนิ่งจนถึงน้ำไหลเอื่อยๆ เป็นปลาที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง หากินบริเวณผิวน้ำ โดยกินทั้งพืชและสัตว์น้ำรวมถึงแมลงหรือตัวอ่อนแมลงขนาดเล็กด้วย เช่น ลูกน้ำ ไรแดง ไรสีน้ำตาล หนอนแดงหรืออาจจะเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปที่มีขายตามร้านขายปลาสวยงามทั่วไป ปลาหางนกยูงมีช่วงชีวิตประมาณ 2 ปี

ลักษณะรูปร่างของปลาหางนกยูง

ปลาหางนกยูง เป็นปลาสวยงามขนาดเล็ก เมื่อโตเต็มที่ปลาตัวผู้มีขนาด 3-5 เซนติเมตร ส่วนตัวเมียมีขนาด 5-7 เซนติเมตร เป็นปลาที่มีสีสันสวยงามหลายสีแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ โดยเฉพาะส่วนที่หางจะมีความแตกต่างกันหลายรูปแบบ และเฉพาะปลาเพศผู้จะมีครีบหางยาวและสีสันเด่นสะดุดตา

การจำแนกเพศของปลาหางนกยูง

ในการสังเกตเพศของปลาหางนกยูง จะสังเกตได้ง่ายเพราะปลาหางนกยูงเพศผู้และเพศเมียมีลักษณะแตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนี้

รูปภาพ ปลาหางนกยูงเพศผู้

รูปภาพ ปลาหางนกยูงเพศเมีย

-ปลาหางนกยูงเพศเมียมีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่และอ้วน ส่วนปลาเพศผู้จะตัวเล็กเรียวยาว

-ปลาเพศผู้จะมีครีบหลังและครีบหางยาวกว่าปลาเพศเมียมาก โดยเฉพาะครีบหางจะยาวเกือบเท่าความยาวลำตัว ส่วนปลาเพศเมียครีบหางจะสั้น

-ปลาเพศผู้จะมีลำตัวและครีบที่มีสีสันเข้ม สด และมีหลายสีแล้วแต่สายพันธุ์ ส่วนปลาเพศเมียลำตัวมักจะไม่มีสีสัน แต่อาจมีสีบ้างที่ครีบหาง

-ปลาเพศผู้จะมีอวัยวะสืบพันธุ์ลักษณะเป็นท่อยาวๆ เรียกท่อส่งน้ำเชื้อ (Gonopodium) ซึ่งเจริญมาจากครีบก้นและไปอยู่ใต้ครีบท้อง ดังนั้น ปลาเพศผู้จะไม่มีครีบก้น แต่ปลาเพศเมียจะมีครีบก้นตามปกติ

-ปลาเพศเมียจะมีจุดหรือหรือวงที่บริเวณท้ายของส่วนท้องซึ่งเป็นบริเวณที่มีผนังค่อนข้างบาง ถ้าเป็นแม่ปลาที่มีไข่ค่อนข้างแก่จะสามารถสังเกตจุดสีดำซึ่งเป็นลูกตาของลูกปลาในไข่ปลาได้

การผสมพันธุ์ปลาหางนกยูง

รูปภาพ ปลาเพศผู้ว่ายวนปลาเพศเมียเพื่อผสมพันธุ์

ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่สวยงามที่ออกลูกเป็นตัว สามารถผสมพันธุ์ได้ตั้งแต่อายุ 3 เดือนขึ้นไป มีการผสมพันธุ์ภายในลำตัว โดยปลาหางนกยูงเพศผู้จะว่ายไปใกล้ปลาเพศเมีย และจะปล่อยน้ำเชื้อผ่านทางอวัยวะช่วยในการสืบพันธุ์ไปเก็บไว้ในท่อนำไข่ของปลาเพศเมีย (น้ำเชื้อของปลาเพศผู้สามารถเก็บไว้ในท่อนำไข่ได้นานถึง 8 เดือน) จากนั้นปลาเพศเมียที่ได้รับการผสมแล้วจะออกลูกครอกหนึ่งๆใช้เวลานานประมาณ 22-30 วัน เมื่อลูกปลาออกจากท้องแม่หมด ควรนำลูกปลาออก เพื่อป้องกันไม่ให้แม่ปลากินลูกปลาที่เกิดมาใหม่ จำนวนลูกปลาแต่ละครอกอาจมีมากถึง 200 ตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแม่ปลา แต่โดยเฉลี่ยจะมีประมาณ 40-50 ตัว และปลาเพศเมียสามารถที่ให้ลูกครอกต่อไปได้อีก โดยไม่จำเป็นต้องมีปลาเพศผู้ผสมเหมือนครั้งแรก เนื่องจากยังมีเชื้อปลาเพศผู้ตกค้างอยู่ในปลาเพศเมียอีกมาก

สายพันธุ์ปลาหางนกยูง

 ปลาหางนกยูงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมี 5 สายพันธุ์ ได้แก่

 1.สายพันธุ์ทักซิโด้ (Tuxedo) ลักษณะครึ่งตัวด้านท้ายมีสีดำ หรือ สีน้ำเงินเข้ม ครีบหางมีหลากหลายแบบ ครีบหลังและครีบหางหนาใหญ่ มีสีและรวดลายเหมือนกัน มีชื่อเรียกตามสีที่แตกต่างกันไป คือ German tuxedo (เยอรมัน), Neon tuxedo (สันหลังสีขาว สะท้อนแสง), Black tuxedo (ครีบหางสีดำ), Golden tuxedo (ครีบหางสีส้ม)

2.สายพันธุ์กร๊าซ (Grass) ลำตัวมีหลากสี ครีบหางมีจุดหรือแต้มเล็กๆ กระจายแผ่ไปทั่งตามรัศมีของหางคล้ายดอกหญ้า มีชื่อเรียกตามสีที่แตกต่างกันไป คือ Red Grass, Blue Grass, Yellow Grass, Golden Yellow Grass

3.สายพันธุ์คอบร้า (Cobra) มีลวดลายเป็นแถบยาวหรือสั้น พาดขวาง พาดตามยาวหรือพบพาดเฉียงทั่วลำตัวตลอดถึงโคนหาง ลวดลาย คล้ายลายหนังงู ครีบหางมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม (Delta tail) รูปพัด (Fan tail) หรือ หางบ่วง (Lyre tail) มีหลากหลายและหลากสี สอดคล้องกับลำตัว มีชื่อเรียกตามสีที่แตกต่างกันไป คือ Red-tailed Tuxedo (Golden Type), Black-tailed Tuxedo, Blue-tailed Tuxedo, Red-tailed King Cobra,  Yellow-tailed King Cobra, Lace King Cobra

4.สายพันธุ์โมเสค (Mosaic) พื้นลำตัวสีเทาอ่อน บริเวณด้านบนสีฟ้าหรือเขียว อาจแซมด้วยสีแดง ชมพูหรือขาว ครีบหางมีหลากหลาย ครีบหลังขาวเรียบหรือชมพูอ่อน หรืออาจมีจุด หรือแต้มขนาดเล็ก มีชื่อเรียกตามสีที่แตกต่างกันไป คือ Red- tailed Mosaic, Santamaria Mosaic, Blue-tailed Mosaic, Ribbon Swallow-tailed Mosaic

5.สายพันธุ์หางดาบ (Sword tail) ลำตัวมีสีเทา ฟ้า เขียว แดง ชมพู เหลือง คล้ายหางนกยูง พันธุ์พื้นเมือง อาจมีจุดหรือลวดลายบนลำตัว ครีบหางเป็นแฉกคล้ายปลาดาบ อาจมีทั้งด้านบนหรือด้านล่างหรือด้านใดด้านหนึ่ง มีชื่อเรียกตามสีที่แตกต่างกันไป คือ Double sword (หางกรรไกร), Top sword (หางดาบบน), Bottom sword (หางดาบล่าง)

ปลาหางนกยูงเป็นปลาสวยงามขั้นพื้นฐานหรือปลาหัดเลี้ยงขั้นต้นของการเลี้ยงปลา และปลาหางนกยูงนับเป็นปลาในอันดับต้นๆที่ผู้เลี้ยงสนใจ เนื่องจากมีสีสันและรูปทรงแตกต่างกันไป และที่สำคัญราคาไม่แพง ถ้าขายตามร้านขายส่งทั่วไปจะอยู่ที่ 100 ตัว 200 บาท ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของตัวปลาด้วยนะค่ะ

                                                                                                                        ที่มาเนื้อหา

http://home.kku.ac.th/pracha/Guppy.htm

วันที่ Post : 20-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล