งูเขียวปากแหนบ (Long-nosed whip snake)

              

              งูเขียวปากแหนบ (Long-nosed whip snake) เป็นงูที่มีพิษอ่อนอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ahaetulla nasuta อยู่ในวงศ์ Colubridae เช่นเดียวกันกับงูเขียวหัวจิ้งจกหรือที่นิยมเรียกกันว่างูเขียวปากจิ้งจก นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงสำหรับผู้ที่นิยมเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลาน โดยมีราคาซื้อขายที่ไม่แพง

แหล่งที่พบงูเขียวปากแหนบ

                งูเขียวปากแหนบใช้ชีวิตอาศัยอยู่บนต้นไม้เป็นส่วนใหญ่ พบกระจายพันธุ์ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียใต้จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับในประเทศไทยพบทั่วทุกภาคยกเว้นภาคใต้ พบได้ในป่าทุกประเภท รวมถึงสวนสาธารณะหรือสวนในบ้านเรือนผู้คนทั่วไปในเมืองใหญ่ด้วย

ลักษณะรูปร่างของงูเขียวปากแหนบ

                งูเขียวปากแหนบเป็นงูที่มีลักษณะรูปร่างหน้าตาคล้ายกับงูเขียวปากจิ้งจกมากทั้งสีและลายรวมทั้งเกล็ด โดยลำตัวเรียวยาว มีพื้นลำตัวส่วนใหญ่เป็นสีเขียว ตามีขนาดใหญ่ ม่านตาอยู่ในแนวนอน หางมีสีเขียวกับลำตัว แต่จุดแตกต่างที่เด่นชัดคือ งูเขียวปากแหนบจะมีงอยปากที่เรียวเล็กและแหลมกว่างูเขียวปากจิ้งจก และมีติ่งแหลมยื่นที่ปลายหัว เวลามองด้านข้างจะเห็นว่าที่ปลายจมูกจะมีงอยยื่นเด่นชัดออกมา

ซึ่งแตกต่างจากงูเขียวปากจิ้งจกที่ไม่มีงอยตรงนี้ทำให้หน้าดูทู่ งอยที่ปลายปากบนแหลมๆของงูเขียวปากแหนบนั้นก็เพื่อทำหน้าที่คล้ายศูนย์หน้าของปืนยาว เพื่อใช้ในการเล็งเป้าหมายอย่างแม่นยำ ซึ่งงูสกุลนี้ใช้สายตาในการล่าเหยื่อเป็นหลักจึงถูกพัฒนามาเพื่อการมองเป้าหมายข้างหน้าได้ดีที่สุด

การผสมพันธุ์ของงูเขียวปากแหนบ

อวัยวะเพศงูของตัวผู้

                งูมีการผสมพันธุ์เหมือนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆที่ใช้การผสมพันธุ์ภายในร่างกาย ตัวผู้จะมีอวัยวะสืบพันธุ์ 1 คู่ มีลักษณะยาวเรียว แต่ในเวลาผสมพันธุ์จะใช้เพียงอันเดียว โดยจะปล่อยสเปิร์มจากถุงอัณฑะผ่านท่อปัสสาวะไปยังรังไข่ของตัวเมีย การผสมพันธุ์จะเริ่มในช่วงต้นฤดูฝน ใช้ระยะเวลาตั้งท้อง 4 เดือน เป็นงูที่ออกลูกเป็นตัว

 อาหารของงูเขียวปากแหนบ

งูเขียวปากแหนบ เป็นงูที่มีพิษอ่อนมาก โดยพิษจะสามารถทำอันตรายได้เฉพาะสัตว์เล็กที่เป็นอาหาร เช่น กบ เขียด นก หนู จิ้งจก กิ้งก่า และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เป็นต้น ส่วนลูกงูจะกินแมลงเป็นอาหาร งูชนิดนี้กินเฉพาะเหยื่อที่มีชีวิตเท่านั้น

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล