งูเขียวหัวจิ้งจก หรือ งูเขียวปากจิ้งจก (Oriental whipsnake)

                 

                 งูเขียวหัวจิ้งจก หรือ งูเขียวปากจิ้งจก (Oriental whipsnake) เป็นงูที่มีพิษอ่อนมากชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์ Colubridae มีลักษณะทางกายภาพคล้ายคลึงกับงูอีก 2 ชนิด ที่อยู่ในสกุลเดียวกัน คือ งูเขียวปากแหนบและงูเขียวหัวจิ้งจกมลายู ซึ่งงูทั้ง 3 ชนิดนี้ จะมีความหลากหลายทางสีสันมาก ความแปรผันของสี มีทั้งสีเขียว (สีเขียวนั้นยังมีอีกหลายแบบขึ้นอยู่กับแหล่งที่พบด้วย) สีส้ม สีเหลือง สีน้ำตาล สีเทา สีฟ้า หรือสีเหล่านี้ผสมกัน เป็นต้น งูที่มีโทนสีส้ม จะเรียกว่า กล่อมนางนอน ส่วนงูที่มีโทนสีเทา จะถูกเรียกว่า ง่วงกลางดง ชาวบ้านโดยทั่วไปเชื่อกันว่าเป็นงูที่มีพิษร้ายแรง หากแต่ความเป็นจริงแล้วเป็นงูพิษอ่อนไม่อันตราย หรือจะบอกว่าเป็นงูที่ไม่มีพิษเลยก็ว่าได้

แหล่งที่พบงูเขียวหัวจิ้งจก หรือ งูเขียวปากจิ้งจก

            เป็นงูที่อาศัยอยู่บนต้นไม้ สามารถพบได้ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียใต้จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทยพบได้ทุกภาค ในป่าทุกประเภท แม้กระทั่งสวนสาธารณะหรือสวนในบริเวณบ้านเรือนของผู้คนที่อยู่ในเมือง จะอยู่บนพุ่มไม้เตี้ยๆ คอยซุ่มหาเหยื่อ โดยการทำตัวให้มีลักษณะเหมือนเถาวัลย์ และจะเคลื่อนไหวเป็นจังหวะตามการแกว่งของกิ่งไม้เมื่อโดนลมพัด

ลักษณะรูปร่างของงูเขียวหัวจิ้งจก หรือ งูเขียวปากจิ้งจก

            มีลักษณะลำตัวเรียวยาว หัวหลิม ปลายปากแหลม ขนาดเมื่อโตเต็มที่ได้ถึง 2 เมตร พื้นลำตัวโดยมากเป็นสีเขียว มักจะมีเส้นสีขาวบ้าง ลำตัวบริเวณแนวต่อระหว่างเกล็ดตัวกับเกล็ดท้อง เส้นขาวยาวตั้งแต่บริเวณคอ จนถึงโคนหาง ท้องขาว ส่วนหางตั้งแต่โคนหางถึงปลายหางจะมีสีน้ำตาลหรือสีชมพู ตามีขนาดใหญ่ ม่านตาอยู่ในแนวนอน การสังเกตเพศ สามารถดูได้ชัดเจนในงูที่โตแล้ว ตัวผู้จะมีโคนหางที่อวบและนูนกว่า ส่วนตัวเมียนั้นจะมีลักษณะของหางที่เรียวยาว ไม่อวบนูน มีขายตามร้านขายสัตว์เลี้ยงเลื้อยคลานทั่วไป ที่สำคัญราคาไม่แพง

การผสมพันธุ์ของงูเขียวหัวจิ้งจก หรือ งูเขียวปากจิ้งจก

               อวัยวะเพศงู

                 งูมีการผสมพันธุ์เหมือนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆที่ใช้การผสมพันธุ์ภายในร่างกาย ตัวผู้จะมีอวัยวะสืบพันธุ์ 1 คู่ มีลักษณะยาวเรียว แต่ในเวลาผสมพันธุ์จะใช้เพียงอันเดียว โดยปล่อยสเปิร์มจากถุงอัณฑะผ่านท่อปัสสาวะไปยังรังไข่ของตัวเมีย การผสมพันธุ์จะเริ่มขึ้นในช่วงต้นฤดูฝน ระยะเวลาการตั้งท้อง 4 เดือน โดยเป็นงูที่ออกลูกเป็นตัว ออกลูกได้ครั้งละ 6-10 ตัว บางครั้งอาจมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของตัวแม่งู

 

อาหารของงูเขียวหัวจิ้งจก หรือ งูเขียวปากจิ้งจก

                งูเขียวหัวจิ้งจก หรือ งูเขียวปากจิ้งจก มีพิษอ่อนมาก โดยพิษจะสามารถทำอันตรายได้เฉพาะสัตว์เล็กที่เป็นอาหาร เช่น จิ้งจก กิ้งก่า ลูกไก่ นก หนู และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เป็นต้น ส่วนลูกงูจะกินแมลงเป็นอาหาร งูชนิดนี้กินเฉพาะเหยื่อที่มีชีวิตเท่านั้น

                งูเขียวหัวจิ้งจก หรือ งูเขียวปากจิ้งจก เป็นสัตว์เลี้ยงประเภทสัตว์เลื้อยคลานนิยมเลี้ยงกันมาก เพราะเป็นงูที่มีพิษอ่อนไม่อันตราย โดยมักจะเป็นงูตัวแรกๆของคนที่เพิ่งจะเริ่มเลี้ยงงูกัน งูชนิดนี้มีขายตามร้านขายสัตว์เลี้ยงเลื้อยคลานทั่วไป ราคาไม่แพง เป็นงูที่มีหน้าตาแปลก หัวหลิม ปลายปากแหลม ดึงดูดความสนใจได้ไม่น้อย ที่สำคัญไม่มีอันตราย ไม่ทำร้ายใคร

วันที่ Post : 20-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล