สุนัขปั๊ก (Pug)

              ปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จักกับเจ้าตูบหน้าบี้ จอมทะเล้นอย่างสุนัขสายพันธุ์ปั๊กนี้อย่างแน่ เป็นสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยอุปนิสัยที่น่ารักน่าเลี้ยงนี้ อีกทั้งรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ แบบแลดูฉงนปนทะเล้น มองดูทีไรก็ไม่รู้สึกเบื่อ ทำให้เราอารมณ์ดี หัวเราะได้ทุกครั้งที่ได้มองหน้าเจ้าปั๊ก และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ปั๊กเป็นสุนัขอีกสายพันธุ์หนึ่งที่เหล่าคนรักสัตว์เลี้ยงทั้งหลายหันมานิยมเลี้ยงกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและแพร่หลาย

ถิ่นกำเนิดของสุนัขปั๊ก

            ปั๊ก (Pug) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน เป็นสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง มีกำเนิดตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตกาล ในสมัยโบราณนิยมเลี้ยงไว้ในวัดจีน ต่อมาสุนัขพันธุ์ปั๊ก ได้กระจายไปยังสถานที่ต่างๆทั่วทวีปยุโรป และในประเทศฮอลแลนด์จะให้เกียรติสุนัขพันธุ์นี้มาก

ลักษณะของสุนัขปั๊ก

            ปั๊ก เป็นสุนัขพันธุ์เล็กในกลุ่มทอย มีร่างกายเล็กปานกลาง มีน้ำหนักตัว 6.4-8.2 กิโลกรัม ส่วนสูง10-11 นิ้ว มีหน้าสั้นและย่น ใบหูพับตก และมีขนสั้นเกรียน หางมีลักษณะบิดเป็นเกลียวชี้ขึ้นม้วนจนเป็นวงติดกับบั้นเอว ถ้าหากหางม้วนได้ถึงสองตลบก็จัดว่าเป็นลักษณะที่สวยสมบูรณ์ที่สุด หายใจและกรนเสียงดัง เป็นสุนัขที่ผสมพันธุ์ออกมาได้สัดส่วนรูปร่างที่กะทัดรัด เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตัน และมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง หัวมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเชิดขึ้นเล็กน้อย ตากลมยื่นออกมาแลดูอ่อนโยน มีสีดำเป็นประกาย หูสั้นตกลงข้างหัวมีความนุ่มคล้ายกำมะหยี่ คอสั้นโค้งเล็กน้อย ขาหน้าเหยียดตรง มีขนสั้นละเอียดเป็นประกาย มีสีเหลืองแอพพริค็อด มี Marking สีดำที่หน้าและใบหู มีอายุเฉลี่ย 12-14 ปี

อุปนิสัยของสุนัขปั๊ก

            ปั๊ก เป็นสุนัขที่มีนิสัยเป็นมิตร ปราดเปรียว คล่องแคล่ว ว่องไว อารมณ์ดี อยากรู้อยากเห็น มีความนุ่มนวล แต่บางครั้งอาจจะมีความตื่นตัวและมีพละกำลังในการเล่นมาก มีความซื่อสัตว์ต่อเจ้าของ เป็นสุนัขที่สมบูรณ์แบบตัวเล็กๆที่ทำให้เราต้องหลงใหล ทั้งความน่ารัก ความแข็งแกร่งและความกล้าหาญ ที่มีอยู่ในตัวของเขา ถ้าเรามีพื้นที่ในการเลี้ยงสุนัขไม่มาก ควรเลือก สุนัขสายพันธุ์ปั๊กมาเลี้ยง เพราะเป็นสุนัขที่ค่อนข้างสะอาด ไม่มีกลิ่นอับ ขนสั้น และไม่ค่อยมีการพลัดขน จึงเหมาะสำหรับพื้นที่เล็กๆของเรา

                  สุนัขสายพันธุ์ปั๊กเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมาก ถึงหน้าตาเขาจะดูเหมือนคิดมากไปหน่อยแต่ถ้าได้ลองเลี้ยงแล้วจะหลงใหลโดยไม่รู้ตัว ด้วยนิสัยที่น่ารัก น่าเลี้ยงบวกกับความอ่อนโยน ทำให้คนเลี้ยงทั้งรักทั้งหลงเลยล่ะค่ะ แต่ระวังเรื่องสภาพอากาศกันด้วย เพราะถ้าอากาศร้อนเกินไปจนปั๊กทนไม่ไหวอาจจะทำให้เป็นลมแดดได้ และถ้าอากาศเย็นควรให้อยู่ในที่อุ่นๆหรือหาเสื้อผ้ามาสวมใส่ให้เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหวัด

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล