เม่นแคระ (African pygmy hedgehog)

เม่นแคระ (African pygmy hedgehog) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่ปัจจุบันเหล่าคนที่ชื่นชอบสัตว์เลี้ยงแปลกๆหลายคนก็หมายปองจะเลี้ยงและก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นแล้ว หลายคนตั้งฉายาให้เจ้าเม่นแคระต่างๆนานา ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียนเดินได้ เม่นจิ๋ว เงาะหนาม หรือเม่นสี โดยฉายาต่างๆ ของเจ้าเม่นแคระที่ได้มาก็มาจากลักษณะของมันอย่างไม่มีข้อสงสัยเลย หากใครนึกไม่ออกว่าขนาดลำตัวเล็กขนาดไหนก็ให้นึกถึงหนูแก๊สบี้ค่ะ เพราะขนาดตัวจะใกล้เคียงกันมาก เรามาทำความรู้จักเจ้าเม่นแคระกันอย่างละเอียดกันเลยนะค่ะ

 

ถิ่นกำเนิดของแม่นแคระ

เม่นแคระถูกค้นพบเป็นสัตว์เลี้ยงครั้งแรกจากทวีปแอฟริกา โดยมีการนำมาเป็นเลี้ยงแล้วถูกนำมาพัฒนาสายพันธุ์ในทวีปอเมริกา และยุโรป ทำให้เม่นแคระนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสีสันและลักษณะขนของมัน

 

ส่วนในไทยนั้นก็เริ่มจากมีการนำเข้ามา แต่ไม่ได้มีหลักฐานว่าใครเป็นคนนำเข้ามาและถูกนำเข้ามาเมื่อไหร่ ด้วยความที่เจ้าเม่นแคระเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย กินง่าย จึงมีการผสมพันธุ์แลขยายพันธุ์ต่อๆ กันมา และมีสีและลักษณะต่างกันออกไปอีกเช่นกัน

 

ลักษณะโดยทั่วไปของเม่นแคระ

เม่นแคระเป็นสัตว์ขนาดเล็ก โดยน้ำหนักตัวเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 600 กรัม แต่ก็มีบางตัวหนักมากถึง 1200 กรัม และบางตัวเล็กมากก็น้ำหนักเพียง 250 กรัมก็มี โดยความยาวจากหัวถึงหางประมาณ 6-8 นิ้ว เวลาเดินเหมือนหนู อาจจะด้วยลักษณะที่คล้ายๆกัน เช่น หูเล็ก ปากแหลม ขาสั้น เท้าเล็กๆ ลักษณะเด่นของมันคือ ผิวหนังด้านบนปกคลุมไปด้วยขนที่เป็นหนามแข็งๆ ทั้งตัว และตรงใต้ท้องจะเป็นหนามอ่อนๆ ไม่แข็งเท่าหนามด้านบน ส่วนหนามด้านบนนั้น เมื่อเราไปสัมผัสแรงๆ ก็สามารถทำให้บาดเจ็บได้ แม่นแคระแบ่งออกเป็นหลายสีโดยมีชื่อมาตรฐานของสีต่างๆ ดังนี้

- สีนอร์มอล (normal) ผิวหนัง จมูกและตามีสีดำคล้ำ ขนหนามพาดด้วยสีดำ

- สีบราวน์ (Brown) ขนหนามมีสีน้ำตาลอ่อน มีตาสีดำ จมูกและผิวหนังสีน้ำตาลอ่อน

- สีชินเนมอล (Cinnamon) มีหน้าสีขาว ผิวหนังและหูสีชมพู ตาสีดำ หรือสีดำอมแดง ขนหนามพาดด้วยสีเทาน้ำตาล

 

- สีชินนิคอท (Cinnicot) ผิวหนัง หน้า จมูกและหู มีสีชมพู ส่วนขนหนามพาดด้วยสีเทาอมส้มหรือน้ำตาลอมส้ม

- สีแอพริคอท (Apricot) ผิวหนัง หน้า จมูก หู มีสีชมพู ตาสีแดงเข้ม หรือสีทับทิม หนามพาดสีส้ม

- สีอัลบิโน่ (Albino) ผิวหนัง หน้า จมูก หู มีสีชมพู ตาสีแดงใส ขนหนามมีสีขาวล้วนไม่มีสีอื่นปะปน

- สีช็อกโกแลต (Chocolate) หนามพาดด้วยสีน้ำตาลเข้ม หน้า ผิวหนัง จมูก หู สีน้ำตาล ตาสีดำ

 

นอกจากสีมาตรฐานแล้วยังมีสีพิเศษดังนี้

- สีเอ็กซ์-สโนว์แฟลก (X-Snowflax ) ถ้ามองผิวเผินจะเหมือนกับสีพื้น แต่จะมีหนามสีขาวทั้งเส้นขึ้นแซมทั่วตัวประมาณ 30-70% ของขนที่มีอยู่

- สีเอ็กซ์-ไวท์ (X-White) มองผิวเผินก็เหมือนสีพื้น แต่มีหนามสีขาวทั้งขึ้นแซมอยู่ทั่วตัวมากถึง 95 %

- สี เอ็กซ์-พินโต (X-Pinto) มองผิวเผินก็เหมือนสีพื้น แต่จะมีหนามสีขาวทั้งเส้นขึ้นแซมอยู่เป็นหย่อมๆ มีบริเวณเป็นจุดๆ

 

การสังเกตว่าเม่นแคระเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย

ให้สังเกตจุกที่ท้องของเม่นแคระ ถ้าจุกนั้นอยู่ห่างจากก้น หรือจุกนั้นอยู่ตรงท้องคือตัวเมีย และจุกที่อยู่ติดกับก้นเป็นตัวเมีย อีกวิธีก็คือสังเกตจากลูกอัณฑะที่ปูดออกมาใกล้ๆ กับหาง แต่บางตัวก็ไม่ปูดออกมา

 

ลักษณะนิสัยของเม่นแคระ

เม่นแคระมีนิสัยรักสันโดษ นอนกลางวันและหากินตัวเดียวในเวลากลางคืน ชอบอยู่เพียงตัวเดียว หวงแหนอนาเขตบริเวณหากินของตัวเอง เวลาเลี้ยงจึงไม่ควรเลี้ยงเป็นคู่ในกรงเดียวกัน หากเลี้ยงเป็นคู่ให้แยกกรงกัน และค่อยนำมาอยู่ด้วยกันเมื่อผสมพันธุ์ โดยจะผสมพันธุ์ในช่วงอายุประมาณ 4-5 เดือน ใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 35 วัน คลอดลูกได้ครั้งละประมาณ 1-6 ตัว เม่นแคระเป็นสัตว์ที่ขี้ระแวง จะชอบหลบตัวเมื่อพบสิ่งผิดปกติจะม้วนตัวกลม มุดเก็บหน้าเก็บตา เก็บขา ทำหนามตั้งชันเพื่อป้องกันตัวเอง แต่หนามนั้นไม่ได้มีพิษอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด หากเม่นแคระได้สัมผัสกับวัตถุที่มีกลิ่นแปลกๆ มันจะกัดๆ แทะๆจนน้ำลายฟูมปากแล้วเอาน้ำลายนั้นไปถูที่ขนของมันเพื่อสร้างความคุ้นเคยและปรับตัวเองให้มีกลิ่นเหมือนสภาพแวดล้อมนั้นๆ คนเลี้ยงจึงต้องระวังเรื่องสิ่งแปลกปลอมไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนถาดอาหาร เปลี่ยนอาหาร และระวังอย่าให้ไปกัดของที่มีพิษด้วย

 

ใครที่สนใจจะเลี้ยงเม่นแคระต้องทราบก่อนเลยว่าเม่นแคระจริงๆแล้วหากอยู่ในป่าจะมีอายุประมาณ 18 เดือน ส่วนที่เป็นสัตว์เลี้ยงก็จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 3-5 ปี บางตัวอายุยืนถึง 8 ปี อาหารที่ใช้เลี้ยงเม่นแคระสามารถใช้อาหารแมวที่มีขายทั่วไปเลี้ยงได้ หรือ หนอนนกก็ได้ ส่วนอาหารที่เม่นแคระชอบก็เป็นผลไม้รสหวานเช่นแอปเปิ้ล สำหรับราคาของเม่นแคระนั้นก็จะมีตั้งแต่ 500 ไปจนถึงหลักหลายพันค่ะ ก่อนจะซื้อเม่นแคระมาเลี้ยงอย่าลืมศึกษาวิธีการเลี้ยงเม่นแคระอย่างละเอียดนะค่ะ

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล