สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

ไซบีเรียน ฮัสกี้  (Siberian Husky)  เป็นสุนัขขนาดกลาง ขนฟูแน่น จัดอยู่ในวงศ์สุนัขสปิตซ์ ที่ถูกตั้งฉายาว่า สวยสง่า มีหน้าตาเป็นอาวุธ หลายคนเรียกกันสั้นๆว่าไซบีเรียน ซึ่งลักษณะก็คล้ายหมาป่า ขนฟูแน่น แข็งแรง ฉลาด หน้าดุ แต่เชื่อไหม สุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยไม่ดุเหมือนหน้าตานะค่ะ เรามาทำความรู้จักสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ กันอย่างละเอียดกันเลยดีกว่า

 

 

 

ความเป็นมาของสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้

                สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ มีถิ่นกำเนิดมาจากทางตะวันออกของไซบีเรีย คำว่า ฮัสกี้ ได้มาจากชื่อที่ใช้เรียกชาวอินนูอิต (Inuit) ซึ่งถูกเพาะพันธุ์มาจากสุนัขในวงศ์สปิตซ์ที่เป็นสุนัขขนยาวและหนาของชาวชุกชี ต่อมาก็ได้ถูกนำมาในเขตอลาสกาและก็จะได้แพร่พันธุ์ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา และพัฒนามาเป็นสุนัขลากเลื่อนในประมาณ ค.ศ.1900 และได้พัฒนามาเป็นไซบีเรียนที่เลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยงตามบ้าน หรือที่เรียกเต็มๆว่า สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ นั่นเอง

ลักษณะโดยเฉพาะของสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้

          ขนาดลำตัว  : ความสูงของเพศผู้อยู่ที่ 2123.5นิ้ว ส่วนในเพศเมียอยู่ที่ 20-22นิ้ว น้ำหนักเมื่อเต็มที่ในเพศเมียจะมีนำหนักตัวประมาณ 16 - 23 กิโลกรัม และเพศผู้มีน้ำหนักประมาณ 25 – 28 กิโลกรัม

          ศีรษะ :  มีขนาดปานกลางสมส่วนกับลำตัว หัวกะโหลกมีลักษณะกลม หัวกะโหลกระหว่างหูจะกว้าง และเรียวลงจรดตาทั้งสองข้าง     

          จมูก : จมูกจะมีสีเลือดหมูในสุนัขสีทองแดง สีดำแซมด้วยสีเทาในสุนัขที่แทนและสีดำ และจะมีสีเนื้อในสุนัขสีขาว     

          ปาก : ความยาวของปากมีขนาดใกล้เคียงกับความยาวของหัวกะโหลก ปากมีความกว้างพอประมาณ สันปากตรง โคนปากใหญ่ และเรียวลงจรดปลายจมูก ริมฝีปากตึง มีสีเข้ม     

          ตา : มีลักษณะรูปกลมรี อยู่ห่างกันพอประมาณ สีตาจะมีสีฟ้าหรือน้ำตาลเข้ม ,เขียว ,น้ำตาลอ่อน,เหลือง และแก้วตาหลายสี เช่น เหลืองข้างหนึ่ง ฟ้าข้างหนึ่ง     

          หู : มีขนาดปานกลาง อยู่ในรูปสามเหลี่ยมส่วนปลายของหูนั้นจะมน ลักษณะเหมือนหูผึ่ง     

          คอ : มีความยาวปานกลาง ในท่ายืนจะดูสง่าคอตรง เมื่อวิ่งหรือเดิน จะมีลักษณะโค้ง และคอจะยืดไปด้านหน้า     

          อก :ไม่กว้างเกินไป จุดที่ลึกที่สุดอยู่ด้านหลังและเป็นระดับเดียวกันกับข้อศอก กระดูกซี่โครงมั่นคงเชื่อมต่อจากกระดูกสันหลัง มีลักษณะแบนด้านข้างเพื่อให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ      
           ขา : ขาหน้าจะมีช่องว่างห่างกันเล็กน้อยพอประมาณ ขนานและตั้งตรง ข้อศอกจะติดกับลำตัว  ส่วน ขาหลัง ท่อนบนจะมีกล้ามเนื้อที่ดูแข็งแรง ขาหลังทั้ง 2 ข้างจะตั้งตรงและขนานกัน ห่างกันพอประมาณ      
          เท้า : เป็นรูปวงรี อุ้งเท้ามีขนาดปานกลาง มีขนขึ้นระหว่างนิ้วเท้า เนื้อบริเวณเท้าจะหยาบและหนา      
          หาง : ถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกภาพหางหมาจิ้งจอก รูปโค้งเหนือหลังและลากไปทางด้านหลังเมื่อเคลื่อนไหว      
          ขน :ไซบีเรียนจะมีขน 2 ชั้น มีความยาวปานกลาง โดยขนชั้นในจะนุ่ม ขนชั้นนอกจะตรงเหยียดเรียบไม่หยาบ     
          สีขน :มีทุกสีมีตั้งแต่สีดำไปจนถึงสีขาวล้วน จะมีสีแต้มหรือตำหนิบนศีรษะ และลำตัว    


ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้
          สุนัขพันธ์นี้เป็นสุนัขที่ไม่ชอบอากาศร้อน มีเฉลียวฉลาดมีความตื่นตัวตลอดเวลา จะกระโดดโลดเต้นและขี้เล่นด้วย ชอบสนใจสิ่งที่แปลกๆใหม่ๆเสมอถ้าเปรียบเทียบกันแล้วสุนัขพันธ์พันธ์นี้ก็เหมือนเด็กเล็กๆที่อยากรู้อยากเห็นไปซะทุกเรื่องเลยแหละ นอกจากนี้ด้วยความที่สุนัขพันธ์นี้เป็นสุนัขที่อารมณ์ดีเลยชอบที่จะแจกมิตรไปทั่ว ไม่ว่าจะเจอคนแปลกน่าเข้ามามันก็จะพร้อมที่เข้าไปทักทายแล้วเล่นด้วยเหมือนมันเคยรู้จักคนที่เข้ามาหามันเลยแหละ เพราะฉะนั้นจึงไม่เหมาะที่จะเลี้ยงมันไว้เฝ้าบ้านเพราะว่ามันเป็นสุนัขที่ขี้เล่นแล้วก็ใจดี เป็นที่สุด ถึงแม้ภายนอกจะดูน่าเกรงขาม สง่างาม น่ากลัวขนาดไหนก็ไม่ควรเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านนะ

          สำหรับคนที่ต้องการอยากจะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ต้องทำใจว่าเป็นสุนัขที่กินอาหารค่อนข้างยาก และต้องการการดูแลใส่ใจ แล้วคนที่คิดจะเลี้ยงต้องคิดดีๆ เพราะสุนัขพันธุ์นี้มีอายุยาวพอสมควรโดยเฉลี่ยแล้วสุนัขพันธุ์นี้มีช่วงชีวิตประมาณ 12 - 15 ปี ในปัจจุบันนั้นมีสุนัขพันธุ์นี้ขายเป็นจำนวนมาก และก็ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคนรักหมา โดยราคาก็จะมีตั้งแต่ราคาประมาณ 12,000 ไปจนถึงหลายหมื่น และสุนัขก็ดูแลยากพอสมควรเพราะฉะนั้นต้องศึกษาวิธีการเลี้ยงดูให้ดีเสียก่อนค่อยตัดสินใจค่ะ

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล