เมนคูน (Maine Coon)

            ถ้าพูดถึงแมวเมนคูนหลายคนคงไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่เหล่าคนรักแมวมักจะรู้จักกันเป็นอย่างดี และเป็นแมวที่หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากจะเลี้ยงกันเลยทีเดียว เนื่องจากรูปร่างอันสง่างามของน้องแมวสายพันธุ์นี้  วันนี้ทางทีมงาน Petinthai.com จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับแมวเมนคูนกันค่ะ

ถิ่นกำเนิดของแมวเมนคูน

                แมวเมนคูน มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา แมวพันธุ์นี้เกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวป่าอเมริกันลิงซ์ (American Lynz) กับแมวบ้าน โดยบางบันทึก บันทึกกันไว้ว่า พระนางมารี อังตัวเนต พระราชินีของพระราชาฝรั่งเศส ได้ส่งทั้งข้าวของและเจ้าสัตว์เลี้ยง เช่นแมวเมนคูน เข้ามหาสมุทรแอตแลนติกไปอเมริกา โดยส่งไปล่วงหน้าก่อนที่จะหนีการปฏิวัติของฝรั่งเศสไปที่รัฐ Maine สหรัฐอเมริกา จึงตั้งชื่อแมวตัวโตพันธุ์นี้ว่า Maine coon  ชื่อ Maine นั้นมาจากชื่อเมือง ส่วนคูน ก็มาจากลักษณะของหางที่เป็นพวงสวยงามคล้าย Raccoon

ลักษณะโดยทั่วไปของแมวเมนคูน

                แมวเมนคูนเป็นแมวที่มีรูปร่างใหญ่ ขนาดถูกจัดอันดับให้เป็นแมวสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย ตาของเมนคูนยาวติดกับจมูก จมูกเล็กนิดเดียว ช่วงขาแข็งแรง เท้ามีลักษณะกลมมน ขนของแมวพันธุ์นี้มีน้ำหนักเพราะมีน้ำมันในตัว ทำให้แมวสายพันธุ์นี้ไม่ค่อยเปียกน้ำและขนก็ไม่ยาวมากนัก ขนมักพันเป็นกระจุกในบริเวณรอบลำคอจนถึงใบหู แมวสายพันธุ์นี้ต้นตระกูลจริงๆ มีสีขาว สีดำ สีเงิน สีเหลือง ลูกนัยน์ตาเป็นรูปไข่ลาดเอียง แมวสายพันธุ์นี้เป็นแมวที่รู้จักปรับตัวตามสภาพอากาศ เมื่ออากาศหนาวขนจะหนา เมื่ออากาศร้อนขนจะบางลง

ลักษณะพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของแมวเมนคูน

หัวมีขนาดใหญ่สมส่วน โหนกแก้มสูง รูปหน้ายาวปานกลาง ดูเป็นทรงเหลี่ยม ใบหูตั้งชี้เรียวแหลม มีขนที่ปลายหูเหมือนแมวป่า ดวงตากลมโต สีเขียว ทอง ทองแดง พบสีฟ้าบ้างในแมวตัวที่มีขนสีขาว ขนเป็นประเภทขนกึ่งยาว มีขนปกคลุมหนาแต่ไม่พันกันยุ่ง ขนส่วนหัว คอและไหล่จะไม่ยาวมาก จะไล่ความยาวจากส่วนหลัง ส่วนท้องไปจนถึงสีข้างและหาง ตัวผู้จะมีขนคอที่หนากว่าตัวเมีย ขาแข็งแรง ความยาวของลำตัวพอดีกับเท้า อุ้งเท้าใหญ่ เท้าหน้าจะมีนิ้วข้างละ 5 นิ้ว ส่วนเท้าหลังมีข้างละ 4 นิ้ว น้ำหนักตัวเมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 12 -15 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ลักษณะนิสัยของแมวเมนคูน

                แมวเมนคูนถูกหลายคนเรียกติดปากว่า เป็นแมวตัวใหญ่ ใจดี ไม่ค่อยมีปากมีเสียง คนเลี้ยงสามารถที่จะอุ้มเล่น ได้อย่างสบายใจ แถมแมวพันธุ์นี้ยังชอบอีกด้วย เวลากินน้ำชอบเอาเท้าคู่หน้ากวักน้ำขึ้นมาด้วย (นิสัยคล้ายแมวป่า) เป็นแมวขี้อ้อน รักสงบ

                ส่วนใครที่อยากเลี้ยงแมวเมนคูนก็ต้องศึกษากันดีๆนะค่ะ ศึกษาตั้งแต่รับน้องมาเลี้ยง การทำวัคซีน การให้อาหาร ส่วนเรื่องขนของแมวพันธุ์นี้หวีง่าย ไม่พันกันเหมือนเปอร์เซีย และก็อย่าลืมศึกษาการดูแลน้องก่อนเลี้ยงด้วยนะค่ะ ส่วนในเรื่องของราคาน้องนั้นก็มีตั้งแต่ประมาณ 15,000 ไปจนถึงหลักแสนเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล