แมงมุมทารันทูล่า (Tarantula)

                         แมงมุมทารันทูล่า (Tarantula) เป็นสัตว์ขาปล้องจำพวกแมงมุมที่จัดอยู่ในหมวดของวงศ์ Theraphosidae มีสีสันลวดลายสดใส ที่คนไทยส่วนมากรู้จักในชื่อบึ้ง บางทีเรียกว่า ก่ำบึ้ง หรือบางภาคก็เรียกว่าอีบึ้ง ด้วยความที่เป็นแมงมุมที่มีสีสันสวยงามจึงทำให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงของคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์แปลกๆ นั่นเองค่ะ ว่าแล้วเรามาทำความรู้จักแมงมุมทารันทูล่ากันอย่างละเอียดกันค่ะ

  

กำเนิดและถิ่นอาศัยของแมงมุมทารันทูล่า

                ในบางตำราระบุว่าแมงมุมทารันทูล่านั้นมีวิวัฒนาการมาตั้งแต่ยุคโบราณประมาณ 300 ล้านปีมาแล้ว โดยมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของโครงสร้างมาทีละเล็กน้อย ชอบอาศัยอยู่ในป่าร้อนชื้น ป่าฝน ไปจนถึงทะเลทรายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นแถบทะเลทราย ในถ้ำมืด ป่าหญ้า ทุ่งหญ้า และป่าดิบชื้น ยกเว้นแต่บริเวณขั้วโลกเท่านั้น และด้วยความที่แมงมุมทารันทูล่ามีสีสีนที่สดใจคนจึงได้มีการเริ่มนำไปเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง  

 

ทารันทูล่าสามารถล่าเหยื่อด้วยการกัดไม่ใช่การสร้างใยให้เหยื่อมาติดแบบแมงมุมในกลุ่ม Spider  และทารันทูล่าบางชนิดสามารถป้องกันตัวด้วยการเตะขนที่ก้นเพื่อให้ปลิวไปถูกศัตรูเพื่อให้เกิดอาการคัน ทารันทูล่าสามารถอดอาหารได้นานหลายเดือน 

 

ทารันทูล่ามีหลากหลายชนิดแต่ที่เหมาะกับการเริ่มเลี้ยงตัวแรกก็คือ

Grammostola rosea เป็นชนิดที่เป็นมิตรที่สุด เป็นสายพันธุ์ประเทศชิลี

Brachypelma smithi เป็นแมงมุมที่สวยงาม ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นพันธุ์ที่สามารถป้องกันตัวเองโดยการเตะขนที่ก้นใส่ศัตรูให้มีอาการคันได้ เป็นสายพันธุ์ประเทศเม็กซิโก

เพราะ 2 ชนิดนี้เป็นสายพันธุ์ที่เลี้ยงง่าย อาศัยอยู่ที่พื้นที่แห้ง เลี้ยงง่ายกว่าแมงมุมชนิดอื่นๆ

   

ลักษณะของแมงมุมทารันทูล่า

                แมงมุมทารันทูล่าทั่วไปจะมีขนาดตัวใหญ่ ขายาว 8 ขา 8 ตา มีเขี้ยวที่ต่อกับต่อมพิษแต่พิษไม่ร้ายแรง ลักษณะเด่นของแมงมุมชนิดนี้คือมีขนขึ้นหนาแน่นที่ขาและตัวของมันจนมองเห็นได้ชัดเจนมาก  ส่วนมากแมงมุมชนิดนี้จะมีสีสันลวดลายสดใส

ตาแมงมุมทารันทูล่า 

ตาแมงมุมทารันทูล่า

 

                     เขี้ยวของทารันทูล่า จะเป็นแบบเคลื่อนที่ในแนวดิ่ง ขึ้น-ลง ทำหน้าที่เหมือนกับตะขอเกี่ยว

เขี้ยวแมงมุมทารันทูล่า

                ทารันทูล่า มีประสาทสายตาที่ไม่ค่อยดี จึงใช้ขนตามตัวเป็นตัวจับแรงสั่นสะเทือน สามารถทำให้ทารันทูล่ารับรู้ทิศทาง หรือระยะห่างของวัตถุได้

    

ปัจจุบันแมงมุมทารันทูล่านั้นถูกค้นพบกว่า 900 ชนิดย่อย แต่ในประเทศไทยนั้นมีแมงมุมทารันทูล่าอยู่เพียงแค่ 4 ชนิดคือ

                1.ทารันทูล่าสีดำ หรือ บึ้งดำ (Haplopelma minax) เป็นชนิดที่มีขนาดใหญ่ มีนิสัยก้าวร้าว และพบมากที่สุดในประเทศไทย

 

 

                2.ทารันทูล่าสีน้ำเงิน หรือ บึ้งน้ำเงิน (H. lividum) มีขนาดเล็กรองมาจากสีดำ เป็นสีน้ำเงินเข้มตลอดตัวมีสีสันสวยงาม มีนิสัยสัยก้าวร้าวพอกัน


  

                3. ทารันทูล่าลาย หรือ บึ้งม้าลาย (H. albostriatum) มีลวดลายทีขา เป็นชนิดที่พบน้อยมาก นิสัยของบึ้งม้าลายดุร้าย แต่ก็ยังไม่เท่ากับบึ้งดำและบึ้งน้ำเงิน  


  

                4.ทารันทูล่าสีน้ำตาล หรือบึ้งน้ำตาล (Chilobrachys huahini) ลำตัวมีสีน้ำตาลอมแดง นิสัยดุร้าย


 

         นอกจากนี้อาจจะมีชนิดอื่นๆด้วยแต่ยังไม่ได้มีการค้นพบทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด  และถึงแม้ตอนนี้ทารันทูล่าถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงบ้างแล้วก็ยังเป็นอาหารของคนบางกลุ่มเช่นแถบทางภาคอีสาน และประเทศใกล้เคียง

 

         อาหารของแมงมุมทารันทูร่าเป็นพวก หนอน แมลง จิ้งหรีด ตั๊กแตน สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก กบ หนู เป็นต้น

 

ตัวผู้ที่โตเต็มวัยแล้ว (3-8 ปี แล้วแต่สายพันธุ์) จะอยู่ได้อีกเพียง 1-2 ปี โดยประมาณ ส่วนตัวเมียสามารถมีอายุยืนยาวได้ถึง 30 ปี หรืออย่างน้อย 15-20 ปีขึ้นไป

 

หลังจากผสมพันธุ์ ทารันทูล่าตัวผู้จะถูกตัวเมียกินอาหาร หรือถ้าไม่ก็จะมีชีวิตอยู่ต่อได้อีกไม่นาน ตัวเมียจะผลิตถุงบรรจุไข่ใช้เวลาประมาณ 4-30 สัปดาห์ (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อุณหภูมิ มาชื้น ฯลฯ) ถุงบรรจุไข่สามารถบรรจุตัวอ่อนได้ 20-1,000 ตัว (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) ช่วงที่ถุงบรรจุไข่จะฟักออกมาเป็นตัวจะอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 4-16 สัปดาห์

ถุงบรรจุไข่แมงมุมทารันทูล่า    

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล