กระต่ายอเมริกัน ฟัซซี่ ลอป (American Fuzzy Lop)

            กระต่ายอเมริกัน ฟัซซี่ ลอป (American Fuzzy Lop) เป็นกระต่ายตัวเล็กที่ถูกจัดให้อยู่ในหมู่ของกระต่ายแคระ หูตก ขนยาวน่ารักที่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันในหมู่คนรักกระต่ายเป้นอย่างมาก วันนี้ทางเราจะพามาทำความรู้จักกับสายพันธุ์กระต่ายอเมริกัน ฟัซซี่ ลอปกันค่ะ ว่าแท้จริงๆแล้วสายพันธุ์นี้เกิดมาได้อย่างไรและนิสัยอย่างไร


ต้นกำเนิดของกระต่ายอเมริกัน ฟัซซี่ ลอป
            หลายคนคงรู้สึกกระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอป ลักษณะคล้ายๆกับกระต่ายฮอลแลนด์ ลอป บางกลุ่มบอกว่าเป็นกระต่ายที่ที่ผ่าเหล่ามาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมของกระต่ายฮอลแลนด์ลอป แต่ก็มีบางกลุ่มเล่าว่าสายพันธุ์นี้เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างกระต่ายฮอลแลนด์ ลอป และ แองโกล่า เพราะลักษณะขนของกระต่ายฮอลแลนด์ ลอป มีลักษณะขนคล้ายกับแองโกล่ามาก โดยเชื่อว่าเมื่อผสมกันแล้วถูกนำส่งไปขายฝั่งตะวันออก โดยลูกที่ออกมาจากการผสมของสองสายพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นคือขนยาวเหมือนแองโกล่า และมีหูยาวพับเหมือนฮอลแลนด์ ลอป เมื่อขยายพันธุ์กันไปเรื่อยๆ จึงได้ถูกตั้งชื่อสายพันธุ์ว่า “อเมริกัน ฟัซซี่ ลอป” ต่อมาก็ได้รับการยอมรับในสมาคมพัฒนาพันธุ์กระต่ายของสหรัฐอเมริกา ในงานการประกวดกระต่ายสวยงาม ในปี ค.ศ. 1988 หรือประมาณ พ.ศ. 2531 ที่ เมดิสัน รัฐวิสเคาส์ซิน
 

ลักษณะสายพันธุ์ของกระต่ายอเมริกัน ฟัซซี่ ลอป
             กระต่ายพันธุ์อเมริกัน ฟัซซี่ ลอป (American Fuzzy Lop) เป็นกระต่ายที่มีขนาดเล็ก (Compact Type) จัดอยู่ในกลุ่มกระต่ายแคระ
 ลักษณะเด่นของกระต่ายอเมริกัน ฟัซซี่ ลอป ก็คือ มีหูตกสวยงามและมีขนที่ยาวสลวย ลักษณะเด่นอื่นๆ ก็คือ มีลำตัวสั้น กะทัดรัด หัวของกระต่ายพันธุ์นี้มีลักษณะกลม ขนาดใหญ่หนาและกว้างจากฐานของหูทั้งสองข้าง หูที่หนา และแบน หูยิ่งสั้นยิ่งถือว่ามีลักษณะที่ดี เพราะว่าเป็นการแสดงถึงลักษณะของกระต่ายแคระ หูจะต้องตกแนบข้างแก้ม หัว ต่อติดกับหัวไหล่ เหมือนไม่มีคอ หัวและหูปกคลุมด้วยขนที่ไม่ยาวมากนัก ขนที่หน้าสามารถตัดแต่งได้ตามความเหมาะสมและสวยงาม ขาหลังมีขนธรรมดา ฝ่าเท้าหนาและหนัก ขนที่ตัวหนาแน่นเสมอกันตลอดทั้งตัว ขนควรมีลักษณะค่อนข้างหยาบและมีความยาวไม่น้อยกว่า 2 นิ้ว
         สำหรับเพศผู้ จะมีขนาดลำตัวและหัวที่ใหญ่กว่า กล้ามเนื้อเด่นชัด ในเพศเมียจะแสดงออกถึงลักษณะของเพศเมียมากกว่า แต่ทั้งคู่ก็จะแสดงถึงลักษณะของสายพันธุ์ที่ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อ เมื่อเติบโตเต็มที่แล้ว  น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ คือในตัวผู้ 1.6 กิโลกรัม และในตัวเมีย 1.7 กิโลกรัมน้ำหนักมากที่สุดที่สามารถจดทะเบียนได้คือ 1.8 กิโลกรัม


สีของกระต่ายอเมริกัน ฟัซซี่ ลอป กระต่ายพันธุ์นี้มีสีที่แตกต่างกันออกไป โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มๆสี ได้แก่
           กลุ่มสีพื้น (Self Group) คือกลุ่มสีขนที่มีสีขนสีเดียวเหมือนกันตลอดทั้งตัว ประกอบด้วย 6 สี ได้แก่
           -สีดำ
           -สีบลู (Blue)-เป็นสีเทาเข้ม (สีเรือรบ) เหมือนสีของแมวสีสวาด
           -สีขาวตาฟ้า (Blue Eyed White)
           -สีช็อกโกแล็ต
           -สีไลแลค (Lilac) และ
           -ขาวตาทับทิม (Ruby Eyed White)


           กลุ่ม สีขนอะกูติ (Agouti Group) คือกลุ่มสีขนที่มีสีขนมากกว่าหนึ่งสีในขนเส้นเดียวกัน ประกอบด้วย 5 สี ได้แก่
           -สีเชสนัท (Chestnut)-เป็นสีน้ำตาลเชสนัท แซมดำที่ปลายขนเหมือนสีกระต่ายป่า
           -สีชินชิลล่า (Chinchilla)-เป็นสีเทาแซมดำที่ปลายขนเหมือนสีตัวชินชิลล่า
           -สีลิงซ์ (Lynx)-เป็นสีส้มแซมสีเทาเงิน
           -สีโอปอล (Opal)-เป็นสีฟางข้าว ขนชั้นในเป็นสีบลู
           -สีกระรอก (Squirrel)-เป็นสีเทา แซมบลู หรือเทาเข้มที่ปลายขน เหมือนสีของกระรอก
           กลุ่ม สีเฉด (Shaded Group) คือกลุ่มสีขนที่มีความเข้มของสีเดียวกันในแต่ละตำแหน่งของตัวไม่เท่ากัน ตำแหน่งที่มีความเข้มของสีแตกต่างกันอย่างชัดเจนคือ จมูกและขาทั้งสี่ จะมีสีที่เข้มกว่า ส่วนอื่นๆของตัว ประกอบด้วย 4 สี ได้แก่
           -สีซาเบิล (Siamese Sable)-เป็นสีน้ำตาลแดงเข้ม เหมือนสีของสุนัขไทยสีทองแดง
           -สีเทาควันบุหรี่ (Siamese Smoke Pearl)-เป็นสีเทาควันบุหรี่
           -สีซาเบิ้ลพอยท์ (Sable Point)-เป็นสีครีมทั้งตัว มีแต้มสีน้ำตาลเข้ม เหมือนสีของแมววิเชียรมาศ
           -สีกระ (Tortoise Shell)-เป็นสีกระ เหมือนสีของกระดองเต่ากระ พื้นขนออกสีน้ำตาล แต่มีแต้มที่จมูกและขาเป็นสีน้ำตาลที่เข้มกว่า
           กลุ่ม สีขาวมีแปดแต้ม (Pointed White Group) คือกลุ่มที่มีสีขนพื้นลำตัวเป็นสีขาว แต่มีแต้มที่ จมูก หูทั้งสอง ขาทั้งสี่ และหาง โดยจะต้องมีสีตามที่กำหนดไว้คือ สีดำ สีบลู สีช็อกโกแล็ต สีไลแลค (Lilac) และที่สำคัญคือ จะต้องมีตาสีทับทิม
           กลุ่ม ขาวลายแต้มสีต่างๆ (Broken Group) คือกลุ่มที่มีสีขนพื้นลำตัวเป็นสีขาว และมีแต้ม หรือลายจุด กระจัดกระจายทั่วไปตามลำตัว แต่ต้องมีแต้มบังคับที่ ข้างจมูกและขอบตา ทั้งสองข้าง และต้องมีสีแต้มไม่น้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของลำตัวทั้งหมด

           กลุ่ม สีอื่นๆ (Wide Band Group) คือกลุ่มสีที่ไม่สามารถจัดให้เข้าอยู่กับกลุ่มสีอื่นๆ ข้างต้นได้ เป็นกลุ่มสีที่มีลักษณะเฉพาะตัว มี 2 สี ได้แก่ สีส้ม (Orange) สีฟางข้าว (Fawn)


นิสัยของกระต่าย
           กลางวันนิ่ง กลางคืนคึก เพราะกระต่ายเป็นสัตว์หากินกลางคืนค่ะ กลางคืนเค้าอาจจะซนหรือทำเสียงดัง กระต่าย เป็นสัตว์อายุยืน 4-10 ปีขึ้นไป ดังนั้นก่อนเลี้ยงต้องคิดให้ดี โดยปกติกระต่ายอาจจะออกลูกได้ ถึง 1-14 ตัวขึ้นไปในครอกเดียว (กรณี 21 ตัวเคยเกิดมาแล้ว)และถ้ามีการผสมต่อหลังคลอดก็จะติดทันที ดังนั้นหากไม่ต้องการมีภาระเลี้ยงลูกกระต่าย ต้องพาไปทำหมันหรือแยกกันปล่อยวิ่งนะคะ
 

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล