หนูแฮมสเตอร์ (Hamster Rat)

หนูแฮมสเตอร์ (Hamster Rat) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กมาก จัดอยู่ในหมวดของสัตว์ฟันแทะ ด้วยความที่เป็นสัตว์ตัวเล็ก น่ารักของมันทำเอาคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์เล็กๆ หลงกันเลยทีเดียว วันนี้ทางทีมงาน Petinthai.com ของเราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับหนูแฮมสเตอร์กันค่ะ

แหล่งกำเนิดและที่มาของหนูแฮมสเตอร์

              หนูแฮมสเตอร์นั้นแต่เดิมกระจายพันธุ์อยู่ตามทะเลทรายของภาค ตะวันออกกลาง เอเชียกลาง ไปจนถึงภาคตะวันออก ประเทศ ประเทศซีเรีย อิรัก ซาอุดิอารเบีย จอร์แดน ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 19 ถูกค้นพบที่ทะเลทรายซีเรียน และถูกนำมาเป็นสัตวเลี้ยงเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ในปี 1930

               บางคนถามว่าทำไมจึงเรียกว่าหนูแฮมสเตอร์ (Hamster) ก็ Hamster ในภาษาเยอรมันแปลว่า กระพุ้งแก้ม ซึ่งในหนูแฮมสเตอร์นั้นจะใช้กระพุ้งแก้มเก็บกักอาหารทีละเยอะๆ จึงเป็นที่มาของชื่อหนูแฮมสเตอร์นั่นเอง

สายพันธุ์หนูแฮมสเตอร์

                หนูแฮมสเตอร์ (Hamster Rat) หากแบ่งเป็นสายพันธุ์ใหญ่ๆ ก็จะแบ่งเป็น 2 สายพันธุ์คือ

                - หนูแฮมสเตอร์แคระ อย่างเช่นพันธุ์ พันธุ์ Winter White, พันธุ์ Campbells, พันธุ์ Chinese และ พันธุ์ Roborovski

               - หนูแฮมสเตอร์ไม่แคระ คือพันธุ์ Syrian บางคนก็เรียกว่า Golden Hamster หรือ
Golden bear หรือ Teddy bear Hamster

 

ลักษณะโดยทั่วไปของหนูแฮมสเตอร์

                ลำตัวของหนูแฮมเตอร์มีขนาดเล็ก อ้วนๆ ป้อมๆ หางของหนูแฮมสเตอร์ต่างจากหางหนูทั่วไปคือมีหางที่สั้นกว่าลำตัวอย่างเห็นได้ชัด สีของหนูแฮมสเตอร์มีหลากหลายสีตั้งแต่ ขาว ดำ เทา น้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม ส้ม เหลือง ครีม เลยทีเดียว

หนูแฮมเตอร์นั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ย่อยมากๆ โดยแต่ละสายพันธ์นั้นจะแบ่งออกตามลักษณะสีขนสำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์มาก่อนเลย ให้เริ่มจาก Winter White ก่อนเลยค่ะ เพราะว่าหนูแฮมสเตอร์วินเทอร์ ไวท์นั้นเป็นสายพันธุ์ย่อยที่เชื่องที่สุดในบรรดาแฮมสเตอร์แคระ ทุกๆ พันธุ์เลยก็ว่าได้ สายพันธุ์หนูแฮมสเตอร์ที่นิยมเลี้ยงกันจะมี 2 สายพันธุ์ใหญ่ คือ

Winter White จะมีทั้งหมด 4 สีค่ะ โดยนิยม แบ่งประเภทตามสี ได้แก่

1. สี Normal หรือ ที่เรียกว่า สีธรรมดา

2. สี Blue Sapphire หรือ ที่เรียกสั้นๆ ว่า ซัฟไฟน์

3. สี Perl หรือ ขาว

4. สี Yellow หรือ สีเหลือง

5. สี Golden black eyes สีนี้เป็นสีใหม่ล่าสุด ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยประมาณปลายปี 2004

     ความพิเศษของสายพันธุ์ Winter White ก็คือในช่วงหน้าหนาวหนูจะสามารถเปลี่ยนสีให้อ่อนลงจนกลายเป็นสีขาวได้ จึงเป็นที่มาของชื่อWinter White

และ Campbells  คือแฮมสเตอร์แคระ อีกพันธุ์หนึ่ง ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับ แฮมสเตอร์แคระพันธุ์ Winter White มาก จนกระทั่งนักวิทยาศาสตร์เคยจัด Campbells และ Winter White ว่าเป็นชนิดเดียวกัน แต่ถึงแม้ทั้งสองสายพันธุ์นี้จะมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่ก็ไม่แนะนำให้นำมาผสมพันธุ์กันเพราะลูกที่เกิดมานั้นจะมีโอกาสพิการได้มาก

          Campbells ที่มีอยู่ในประเทศไทย มี 5 สีหลักๆ

ทีนี้ ทั้ง 5 สี มีอะไรมั่ง

1. สีธรรมดา หรือ เรียกว่า Normal

2. สีส้ม หรือเรียกว่า Argente

3. สีดำ หรือเรียกว่า Black

4. สีโดฟ หรือเรียกว่า Cinnamon หรือ Dove

5. สีขาว มีขาวตาดำ และ สีขาวตาแดง หรือเรียกว่า Albino

         ความแตกต่างระหว่าง Campbells และ Winter White  สายพันธุ์ Campbells จะมีลายเส้นพาดหลังที่ชัดกว่า ที่ลายด้านข้างจะไม่ชัดเท่า Winter White

นิสัยของหนูแฮมสเตอร์

                หนูแฮมสเตอร์จะนอนกลางวันและตื่นมากินมาเล่นในเวลากลางคืน หลายคนสงสัยว่าดุหรือไม่ ต้องบอกก่อนว่ามีทั้งสายพันธุ์ดุและไม่ดุ บางสายพันธุ์ชอบอยู่กันเป็นฝูงเช่นพันธุ์ Russian Dwarf  บางสายพันธุ์ชอบอยู่ตัวเดียวเช่น Syrian การผสมพันธุ์ระหว่างสายพันธุ์ทำไม่ได้ หนูแฮมสเตอร์จะชอบกัดแทะ เพราะอาหารโปรดของเจ้าหนูแฮมสเตอร์คือเมล็ดทานตะวัน และโดยทั่วไปหนูจะมีฟันหน้า 2 ซี่ยาวขึ้นเรื่อยๆ จึงชอบกัดแทะนั่นนี่อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ฟันไม่ยาวจนเกินไป แฮมสเตอร์จะชอบเล่นล้อหมุน แถมบางครั้งถ้าเลี้ยงสองตัวขึ้นไป อาจจะได้ยินเสียงการทะเลาะกันแย่งกันเล่นล้อหมุนอีกก็มี หนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์ขี้ตกใจอยู่ไม่น้อย เมื่อได้ยินอะไรจะทำหูลู่เลยทีเดียว

                ถ้าเป็นสายพันธุ์ Campbells จะมีนิสัยค่อนข้างระมัดระวังตัว

                สำหรับคนที่สนใจที่จะเลี้ยงก็ศึกษาดูดีๆว่าสายพันธุ์ไหนดุ ไม่ดุ และหนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีอายุสั้น โดยมีช่วงชีวิตเต็มที่ประมาณ 2-3 ปี แล้วแต่การเลี้ยงดูของเจ้าของถึงบอกว่าก่อนเลี้ยงให้เพื่อนๆศึกษาดูให้ดีๆ ส่วนเรื่องของราคานั้น ถ้าเป็นหนูแฮมสเตอร์แคระจะมีราคาตั้งแต่ประมาณ 350 บาทขึ้นไป ส่วนหนูแฮมสเตอร์ไม่แคระก็มีตั้งแต่ราคาไม่ถึงร้อยค่ะ
 

 

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล