เต่าดาวอินเดีย (Indian star tortoise)

              ต่าอินเดีย หรือ เต่าดาวอินเดีย (Indian star tortoise) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Geochelone elegans เป็นเต่าบกชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เป็นที่นิยมเลี้ยงอยู่ไม่เบาเลยทีเดียว เพราะเป็นเต่าที่มีลวดลายบนกระดองโดดเด่นสะดุดตาสะดุดใจมากๆ สำหรับนักเลี้ยงเต่า และด้วยเอกลักษณ์ที่สวยงามของเต่าอินเดียหรือที่บางคนเรียกว่าเต่าดาวอินเดียนี้ จึงทำให้เต่าดาวอินเดียกลายเป็นเต่าตัวแรกที่คนอยากเลี้ยงเต่าส่วนใหญ่ต้องการที่จะเลี้ยงเลยก็ว่าได้ เรามาทำความรู้จักกับเต่าอินเดีย หรือเต่าดาวอินเดียกันค่ะ

ถิ่นกำเนิดของเต่าอินเดียหรือเต่าดาวอินเดีย พบว่าอาศัยอยู่ตามพื้นที่แห้งและป่าที่ราบกึ่งแห้งแล้ง และทุ่งหญ้าในพื้นที่ที่มีฤดูมรสุมในอินเดียและศรีลังกา

ลักลักษณะของเต่าอินเดียหรือเต่าดาวอินเดีย

เต่าอินเดียหรือเต่าดาวอินเดีย เป็นเต่าบกขนาดเล็ก ขนาดตัวของเต่าอินเดียเมื่อโตเต็มที่ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้มาก มียาวประมาณ 25-30 เซนติเมตร ส่วน เต่าดาวอินเดีย ตัวผู้ มีขนาดยาวประมาณ 20 เซนติเมตรที่มีลวดลายสวยงาม จุดเด่นบนกระดองหลังของเต่าอินเดียจะมีจุดเป็นดวงใหญ่ ๆ สีเหลืองส้มไล่โทนสีอ่อนไปจนถึงจุดกึ่งกลางของเกล็ด มีเส้นแผ่สีเนื้อจนถึงเหลืองอ่อนกระจายออกไปประมาณ 4-8 เส้นต่อหนึ่งวง ลักษณะคล้ายกับดวงดาวกำลังจรัสแสง จุดกลางเกล็ดและเส้นแต่ละเส้นจะมีขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากันตัดกับสีดำเข้ม ของกระดองหลัง ทำให้แลดูลวดลายสวยเด่นผนวกกับรูปร่างค่อนข้างกลมเรียวได้สัดส่วน

               สำหรับใครที่สนใจจะเลี้ยงเต่าดาวอินเดียนั้นต้องบอกก่อนเต่าชนิดนี้ค่อนข้างที่จะเลี้ยงยากต้องประคบประหงมพอสมควร เมื่อมีชีวิตรอดฝั่งแล้วจะบอกอีกว่าเต่าดาวอินเดยมีช่วงชีวิตที่ยาวนานมากเฉลี่ย 70 ปีขึ้นไป ส่วนน้ำหนักตัวเฉลี่ยเมื่อโตเต็มที่ตัวเมียประมาณ 6 กิโลกรัม และตัวผู้ประมาณ 4 กิโลกรัม วัยที่เหมาะสมกับการผสมพันธุ์ตัวเมียประมาณ 5-7 ปี ส่วนตัวผู้ 3-5 ปีก็ผสมพันธุ์ได้แล้ว ในการผสมพันธุ์นั้นจะผสมพันธุ์กันปีละครั้ง แต่แม่เต่าจะฝังไข่ประมษณ 3-4 ครั้งต่อปี ซึ่งแต่ละครั้งก็จะได้ไข่ประมาณ 5-6 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 4-6 เดือน เต่าอินเดียหรือเต่าดาวอินเดียก็จะมีขายตั้งแต่ราคา 1,000 บาทไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียวก็ขึ้นอยู่กับลวดลาย สีสัน หรือแพลตเทิร์นของเต่าด้วยค่ะ      

 

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล