นกหงส์หยก (Zebra Parakeet)

หลายคนคงได้ยินกันบ่อยๆ เมื่อพูดถึงคนที่ชอบแต่งหน้าจัดๆ ชอบส่องกระจกบ่อยๆ ว่า แต่งตัวเป็นนกหงส์หยก อยากรู้มั้ยค่ะ? ว่าทำไมคนจึงเปรียบเปรยแบบนั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับนกหงส์หยกกันค่ะ

นกหงส์หยก (Zebra Parakeet) เป็นเป็นนกแก้วชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในกลุ่มของนกแก้วพาราคีท (Parakeet) ส่วนใหญ่มักจะอาศัยอยู่ในป่าในบริเวณต้นไม้ที่เป็นพุ่มๆ หรืออยู่บริเวณทุ่งหญ้าแถบออสเตรเลียนั่นเอง ปกติคนมักจะเห็นนกหงส์หยกอยู่กันเป็นฝูงเล็กๆ แต่นกหงส์หยกก็สามารถอยู่รวมกันฝูงใหญ่ๆ ได้ดี ในปัจจุบันได้รับการนิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากนกหงส์หยกนั้นเป็นนกตัวเล็กที่มีสีสันสวยงาม

ถิ่นกำเนิดของนกหงส์หยก

นกหงส์หยก (Zebra Parakeet) แต่เดิมนั้นมีถิ่นกำเนิดในแถบทุ่งหญ้าออสเตรเลีย แต่เนื่องจากแถบนั้นมีผืนป่าและทุ่งหญ้าน้อยมาก แล้วยังถูกไล่ล่าเป็นอาหารอีกด้วย จึงทำให้นกพันธุ์นี้ค่อยๆ อพยพไปในทวีปต่างๆ และแล้วนกหงส์หยกนั้นถูกค้นพบและนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงครั้งแรกในประเทศอังกฤษ เมื่อราวๆ ปี 1840 ผู้ที่คิดค้นนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงชื่อว่า จอห์นกูลด์ หลังจากนั้นนายจอห์นกูลด์ ก็นำมาทำการผสมพันธ์และปรับปรุงสายพันธุ์จนทำให้นกหงส์หยกมีสีสันสวยงามแตกต่างไปจากนกธรรมชาติ โดยสีที่ปรับปรุงขึ้นมายกตัวอย่างเช่นสีเขียว สีเหลือง สีดำ  และมีตำแหน่งเครื่องหมาย จุดด่างต่างๆ ในบริเวณคอ ปีก และหลังของมัน เช่นนอกจากนี้ยังจอห์นกูลด์ ยังสามารถปรับปรุงพันธุให้มีขนาดเล็กลงจากเดิมได้อีกด้วยโดยใช้เวลาเพียง 10 ปีเท่านั้น และในปี 1970 ก็เป็นปีที่นกหงส์หยกถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงกันอย่างอย่างเต็มตัวและเป็นที่นิยมกันอย่างมาก

ลักษณะทั่วไปของนกหงส์หยก

นกหงส์หยกเป็นนกปากขอที่มีขนาดเล็กจนทำให้หลายคนเคยหลงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นนกแก้วชนิดเลิฟเบิร์ดแต่ผลสรุปออกมาแล้ว นกหงส์หยกถูกจัดอยู่ในประเภทของนกแก้วพาราคีท มีลวดลายและสีสันที่สวยงามอย่างมาก ลำตัวความยาวประมาณ 15 -20 เซนติเมตรรวมหาง และมีน้ำหนักตัวเฉลี่ย 2560 กรัม โดยเฉลี่ยแล้วนกหงส์หยกจะมีอายุไขประมาณ 10-15 ปี แต่ถ้าอาศัยอยู่ในป่าไม่ได้รับการดูแล อยู่อย่างธรรมชาติจะมีอายุไขน้อยลงประมาณ 3-6 ปี

สีของนกหงส์หยกโดยพื้นฐานมีสีเขียว (Green) สีฟ้า (Blue) สีเหลือง (Yellow) และขาว และมีสีพิเศษ 3 สี คือ สีโอแพล์ลิน มีลักษณะเป็น ที่สังเกตุดังนี้ บนคอ ใต้คอ และตรงขอบปีกติดกับไหล่จะไม่มีลายหรือจุด และจะต้องมีสีเหมือนกับ สีของลำตัว สีพื้นของปีก (มีลาย) ก็มีสีประมาณเป็นสีเดียวกับลำตัวเช่นเดียวกัน สีเผือก อัลบิโนส์ (Albinos) มีลักษณะสีเดียวตลอดตัว เริ่มตั้งแต่ขาวปลอดทั้งตัวหรือมีสีค่อนไปทางสีฟ้า และสีลูติโนส์ (Lutinos) เป็นนกที่มีสีเหลืองปลอด หรือมีสีค่อนไปทางเขียวทั้ง 2 ชนิด คือขาว และเหลืองนี้ ลักษณะสำคัญที่เห็นได้ชัดคือต้องมี นัยน์ตาสีแดง

นิสัยของนกหงส์หยก

นกหงส์หยกเป็นนกที่มีความรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว ชอบส่องกระจกเพื่อแต่งขนของตัวเอง ชอบเกี้ยวพาราณสีอีกด้วย เพศผู้มักจะส่งเสียงร้องที่ดังกว่าเพศเมีย พวกเขามีความร่าเริง  กระโดดไปมาระหว่างกิ่งไม้  ร้องเพลงบ้าง  อาจจะมีการเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ เป็นนกที่ขี้เล่นสนุกสนาน

 

การสังเกตเพศนกหงส์หยก

-ตัวผู้เมื่อเจริญเต็มที่หรือพร้อมที่จะผสมพันธุ์ จมูกนกจะเป็นสีฟ้าเข้ม

-ตัวเมียนั้นจมูกของนกเมื่อเจริญเต็มที่หรือพร้อมที่จะผสมพันธุ์ จมูกของนกจะมีสีออกเป็นสีเนื้อหรือสีน้ำตาลเข้ม สีดังกล่าวจะ เข้มขึ้นเรื่อยๆเมื่ออยู่ในระยะผสมพันธุ์คือประมาณ 11 เดือนหรือ 1 ปี วางไข่ครั้งละ 4-8 ฟอง ระยะฟักตัวประมาณ 18-20 วัน ลูกนกจะโผล่พ้นรังเมื่ออายุได้ 4-5 สัปดาห์

 

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล