เต่า (Tortoise)

                เต่า (Tortoise) จัดอยู่ในหมวดหมู่ของสัตว์เลือดเย็น ในชั้นของสัตว์เลื้อยคลานและถือเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนยาวมากๆ เกิดขึ้นในโลกตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ จัดอยู่ในอันดับ 2 ของบรรดาสัตว์ที่มีอยู่ทั้งหมดเลยด้วยซ้ำ (เต่ากาลาปากอส) เป็นสัตว์ที่มีการเคลื่อนไหวที่เชื่องช้ามากๆ อีกด้วย ซึ่งเต่าก็มีทั้งที่อาศัยอยู่ในน้ำ ซึ่งก็แยกเป็นน้ำจืด และน้ำทะเล และยังมีเต่าที่ไม่ต้องอาศัยในน้ำอีกด้วย บ้านเราเรียก เต่าบก (Testudinidae) นั่นเอง ซึ่งเต่ายักษ์  กาลาปากอสที่ (Geochelone nigra) ที่เอ่ยข้างต้นก็คือเต่าบกนั่นเอง

ลักษณะโดยทั่วไปของเต่า

                หากพูดถึงเต่าโดยรวมโดยไม่ได้จำแนกประเภทลักษณะโดยทั่วไปของเต่าก็คือ เป็นสัตว์สี่ขา ที่มีกระดองเป็นกระดูกแข็งๆ ปกคลุมที่หลัง สามารถหดหัว หดขาละหาง เข้าไปในกระดองได้เพื่อปกป้องตัวเองให้พ้นจากอันตราย แต่เต่าบางชนิดก็ทำไม่ได้ เมื่อเห็นเต่ากัดกินอะไร หลายคนคงคิดว่าฟันของเต่านั้นคมยิ่งนัก แต่ความจริงแล้ว เต่าไม่มีฟัน แต่จะใช้ปากขบเคี้ยวแทน เพราะริมฝีปากของเต่านั้นมีความแข็งแรงและคมมากๆ และเต่าก็ใช้ริมฝีปากนี่แหละขบกัดอาหารแทนฟัน

สายพันธุ์เต่าที่พบในประเทศไทย

    เต่ากระอาน (Batagur baska)

    เต่าลายตีนเป็ด (Callagur borneoensis)

    เต่าหับ (Cuora amboinensis) (มี 4 ชนิดย่อย)

    เต่าห้วยเขาบรรทัด (Cyclemys artipons)

    เต่าใบไม้ (Cyclemys dentata)

    เต่าห้วยคอลาย (Cyclemys tcheponensis)

    เต่าหวาย (Heosemys grandis)

    เต่าจักร (Heosemys spinosa)

    เต่าบัว (Hieremys annandalei)

    เต่าเหลือง (Indotestudo elongata)

    เต่านาหัวใหญ่ (Malayemys macrocephala)

    เต่านาอีสาน (Malayemys subtrijuga)

    เต่าหก (Manouria emys) (มี 2 ชนิดย่อย)

    เต่าเดือย (Manouria impressa)

    เต่าปากเหลือง (Melanochelys trijuga)

    เต่าทับทิม (Notochelys platynota)

    เต่าปูลู (Platysternon megacephalum) (มี 3 ชนิดย่อย)

    เต่าจัน (Pyxidea mouhotii)

    เต่าดำ (Siebenrockiella crassicollis)

    เต่าแก้มแดง (Trachemys scripta elegans) (ไม่ใช่เต่าพื้นเมืองของไทย แต่เป็นของสหรัฐอเมริกา ถูกนำเข้ามาในฐานะเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม ปัจจุบันได้แพร่ขยายพันธุ์ในแหล่งน้ำจนกลายเป็นสัตว์ประจำถิ่นไปแล้ว)    

                บางคนที่เอาเต่าไปปล่อยควรจะสังเกตด้วยว่า เต่าที่ซื้อไปน้ำเป็นเต่าบกหรือเต่าน้ำ เพราะเต่าบกหลายชีวิตต้องตายเพราะคนอยากทำบุญด้วยความเชื่อที่ว่าอายุยืนเหมือนเต่า ไปซื้อเต่าบกไปปล่อยลงแม่น้ำด้วยความไม่รู้ วิธีสังเกตว่าเป็นเต่าบกหรือเต่าน้ำก็คือ พังผืดที่นิ้วเท้า โดยเต่าน้ำจะมีพังผืดเชื่อมระหว่างนิ้วเท้า แต่เต่าบกจะไม่มี  หรือใช้ลักษณะผิวหนังที่ขา เต่าน้ำจะเรียบกว่าและชุ่มชื้นกว่า ส่วนเต่าบกผิวหนังที่ขาจะเป็นเกล็ดหยาบและขาจะกลมมากเนื่องจากต้องใช้ขาในการเดิน

เต่าบก

เต่าน้ำ

                การดูเพศของเต่า จะสังเกตได้เมื่อเต่าโตเต็มวัย สามารถแยกเพศด้วยการสังเกตตาเปล่าได้ โดยสังเกตจาก

1. เล็บที่ขาหน้า เต่าตัวผู้จะมีเล็บยาวมากกว่าในตัวเมีย เพราะต้องใช้ในการเกาะด้านข้างของกระดองตัวเมียเพื่อการผสมพันธุ์

 2. รูปทรงกระดอง กระดองของเต่าตัวเมียจะมีขนาดใหญ่และกว้างกว่าตัวผู้ เพราะต้องคอยรับการขึ้นขี่หลังของตัวผู้ระหว่างขั้นตอนการผสมพันธุ์

 3. หางของเต่าตัวผู้จะยาวและเรียวกว่าเต่าตัวเมียมาก

 

              ส่วนใหญ่จะเลี้ยงเต่าเพื่อเศรษฐกิจกันมากกว่าเลี้ยงเพื่อสวยงาม เต่าที่นิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงาม ได้แก่ เต่าซูคาต้า (Sulcata Tortoise) เต่าดาวศรีลังกา เป็นต้น สำหรับใครที่คิดจะเลี้ยงเต่านั้นต้องคิดให้ดีๆ เสียก่อน เนื่องจากเต่ามีช่วงชีวิตที่ยาวนานมากอายุโดยเฉลี่ยของเต่า 30 ปีโดยประมาณ ในแต่ละสายพันธุ์นั้นก็มีอายุเฉลี่ยต่างกันออกไป เต่าทีตัวที่มีอายุยืนยาวที่สุด คือเต่ากาลาปากอส มีอายุยืนยาวถึง 250 ปี ส่วนข้อมูล ลักษณะสายพันธุ์เต่าของแต่ละสายพันธุ์นั้น เราจะนำมาอัพเดตให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันในครั้งต่อไปค่ะ          

 

วันที่ Post : 24-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล