แมวมันช์กิ้น (Munchkin Cat)

                แมวมันช์กิ้น (Munchkin Cat) หรือที่หลายๆ คนเห็นว่าเป็นแมวพันธุ์ขาสั้น ซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยมชื่นชอบกันมากสำหรับคนรักแมว คนเลี้ยงแมวในญี่ปุ่น ด้วยความที่ดูแคระ เตี้ย น่ารักนี่แหละค่ะ เสน่ห์ของแมวพันธุ์นี้เลย ปัจจุบันในบ้านเราก็กำลังมีกระแสนิยมให้เห็นกันบ้างแล้วค่ะ

กำเนิดสายพันธุ์แมวมันช์กิ้น

                แมวมันช์กิ้นหรือแมวขาสั้นสุดน่ารักดังกล่าวนี้ ถูกค้นพบเห็นและเป็นที่รู้จักเป็นครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ในประเทศเยอรมัน เดิมทีนั้นมันถูกเรียกว่า แมวจิงโจ้ (Kangaroo Cat) แต่ต่อมาเมื่อประมาณปี 1980 นักผสมพันธุ์แมวในอเมริกาถูกเรียกว่า มันช์กิ้นแคท ซึ่งเป็นแมวขาสั้นที่เกิดจากการผสมให้เกิดการกลายพันธุ์ หรือการเพาะพันธุ์ให้เกิดความผิดปกติของ DNA จนได้แมวขาสั้นที่เราเห็นนั่นเอง โดยลักษณะของแมวมันช์กิ้นนั้นหากมองลักษณะโดยทั่วไปนั้นจะเห็นว่าที่แตกต่างจากแมวพันธุ์อื่นๆ แค่เพียงในส่วนของขาที่สั้นกว่าแมวทั่วไป แต่ความจริงแล้วมีรายละเอียดยิบย่อยมากว่านั้นค่ะ

 

 

ลักษณะรูปร่างของแมวมันช์กิ้น

                แมวมันช์กิน มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง มีทั้งขนสั้นและขนยาว ส่วนใหญ่ลำตัวของแมวมันช์กิ้นจะกลมๆ กะโหลกศีรษะของแมวพันธุ์นี้จะมีลักษณะคล้ายรูปสามเหลี่ยม ใบหูมีขนาดกลาง ดวงตาของแมวมันช์กิ้นมีลักษณะคล้ายๆ กับลูกวอลล์นัท มีทุกสี ทุกลาย ที่สังเกตได้ชัดเจนที่สุดก็คือขาของแมวมันช์กิ้นนั้นจะสั้นแค่เพียงครึ่งหนึ่งของแมวทั่วไป ซึ่งด้วยลักษณะที่ขาสั้นตัวกลมนั้นแปลกไปจากแมวสายพันธุ์อื่นนั้น จึงทำให้เหล่าคนรักแมวหลงรักเจ้าแมวขาสั้นนี้ และมีการขยายพันธุ์อย่างหลากหลาย

นิสัยของแมวมันช์กิ้น

                ถึงแม้แมวพันธุ์นี้จะมีขาที่สั้นมากๆ แต่ก็เป็นแมวที่ ใจดี ขี้เล่น รักสนุกมากๆ ด้วยเช่นกัน เป็นแมวฉลาดค่ะ นอกจากมีรูปร่างที่น่ากอดแล้วยังมีนิสัยที่น่าหลงไหลอีกด้วยนะค่ะ

                สำหรับคนรักแมวที่ต้องการจะเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้ควรรู้ก่อนเลยว่า แมวสายพันธุ์นี้เป็นแมวที่ถูกเพาะพันธุ์มาจากความผิดปกติทาง DNA จึงทำให้แมวสายพันธุ์นี้ค่อยข้างที่จะมีปัญหาในเรื่องของสุขภาพบ่อยๆ และมีโรคภัยมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่น เพราะฉะนั้นคนที่จะเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ก็ต้องเตรียมใจและยอมรับกันซักหน่อยก่อนนะค่ะ ในส่วนของราคาแมวขาสั้นนี้มีราคาตั้งแต่ 30,000ไปจนถึง 35,000 บาทกันเลยทีเดียว
 

 

วันที่ Post : 25-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล