นกแก้ว ( parrot )

นกแก้ว ( parrot ) เป็นนกแสนรู้ สวยงาม ถูกจัดอยู่ในตระกูลนกปากขอ เป็นนกที่นิยมเลี้ยงกันมากในหมู่ของคนรักการเลี้ยงนก เนื่องจากเป็นนกที่มีสีสันสวยงาม สีสันจัดจ้าน ฉูดฉาดใครที่เคยสัมผัสกับนกชนิดนี้ เป็นอันว่าหลงเสน่ห์นกชนิดนี้แน่ๆ ด้วยสีสันสวยงามที่บอกดังกล่าว อีกทั้งยังท่วงท่า ลีลา เวลาที่เล่นกับคนอีกด้วย

ถิ่นกำเนิดของนกแก้ว

นกแก้วมีมากกว่า 500 ชนิดแต่ละชนิดก็มีพื้นเพที่อยู่อาศัยตั้งเดิมแตกต่างกันออกไป บางสายพันธุ์อยู่ในป่าทึบ  ในเขตร้อนของประเทศ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย หมู่เกาะมลายู แอฟริกาทางใต้ ทิศเหนือของอเมริกา อินเดีย นอกจากนี้แล้วยัง พบนกแก้วบางชนิดทางแถบตะวันตกของอินเดียอีกด้วย

ลักษณะโดยทั่วไปของนกแก้ว

นกแก้วมีลักษณะเด่นที่แตกต่างจากนกชนิดอื่นอยู่อย่างหนึ่ง คือ ตรงจงอยปากส่วนบนของนกแก้วมันสามารถเคลื่อนไหวได้โดยไม่รวมกับหน้าผาก เราอาจจะเรียกส่วนนี้ว่าขากรรไกรก็ได้ ลักษณะเด่นของนกแก้วได้แก่ ปากคมแข็ง จงอยปากงุ้มเข้าโคนใหญ่ปลายแหลมน่ากลัว เท้ามีนิ้วข้าง หลังสองนิ้ว และข้างหน้าสองนิ้วทุกนิ้วมีเล็บที่แหลมคม สามารถใช้เท้าจับกิ่งไม้ได้เหนียวแน่น ปีนป่ายต้นไม้ได้เก่งเป็นพิเศษ และบางครั้งก็ยังสามารถจับฉีกอาหารได้ด้วยปาก ส่วนใหญ่เป็นสีแดง และขนเป็นสีเขียว อย่างไรก็ตามนกแก้วนั้นมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีสีสัน ลักษณะ รูปร่างต่างกันออกไป สายพันธุ์นกแก้วที่นิยมเลี้ยงกันได้แก่

-นกแก้วมาคอว์ ( Macaw ) หรือ  นกแก้วไฮยาซิน ( Hyacinthine Macaw ) เป็นมาร์คอว์ที่ใหญ่และใหญ่ที่สุดในสายพันธุ์นกแก้วบินได้ในโลกนกแก้วมาคอร์หรือนกซึ่งก็ได้รับฉายาว่า นกใหญ่ใจดี นกแก้วชนิดนี้ได้รับความนิยมเลี้ยงกันอย่างมาก

-นกแก้วซันคอนัวร์ ( Sun Conure ) พันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือ พาทาโกเนี่ยน มีความยาวประมาณ 17.5 นิ้ว และ นกคอนัวร์ พันธุ์ที่เล็กที่สุดคือ เพ้นท์เท็ต มีความยาวประมาณ 8.5 นิ้ว

-นกแก้วคาคาโป (kakapo) เป็นนกแก้วชนิดเดียวในโลกที่บินไม่ได้ และยังครองสถิติอีกหลายอย่าง คือเป็นนกแก้วที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก

-นกแก้วคอคคาทู (Cockatoos)เป็นนกเลี้ยงที่มีรูปร่างสวยงามมาก ลำตัว  จะมีสีขาวหรือสีเทาจนถึงสีเทาเข้ม  ขนศรีษะตั้งเป็นยอดสูงเรียงหลั่นกันไปคล้ายหงอนจงอยปากมีขนาดใหญ่และมีกำลังมากในการจิกแทะ

-นกแก้วพาร์ราคีท (Parrakeets) เป็นนกที่มีสีสวยมาก มีลำตัวสีม่วง ขนตรงท้ายทอยและปีก มีลายสีเทาขาว หัวสีขาว ปากสีเหลือง

 

-นกแก้วเลิฟเบิร์ด (Lovebird) เป็นนกแก้วที่มีขนาดตัวเล็ก ก็จะแยกย่อยออกไปอีกประมาณ 9 สายพันธุ์ย่อย

ในนกแก้วไทยนั้นจัดเป็นสัตว์ป่าสงวน ซึ่งก็ไม่ควรจะนำมาเลี้ยง ในการซื้อนกแก้วมาเลี้ยงนั้นก็จะมีตั้งแต่ราคาประมาณ 1,000 บาทขึ้นไปจนถึงหลักแสน แล้วแต่สายพันธุ์ โดยนกแก้วที่โตเต็มที่แล้วจะยิ่งมีราคาสูง นกแก้วบางสายพันธุ์นั้นมีอายุยืนยาวถึง 100 ปีก็มี รายละเอียดของนกแก้วสายพันธุ์ต่างๆ ทางเราจะนำมาอัพเดตให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเรื่อยๆ ค่ะ

 

วันที่ Post : 25-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล