กิ้งก่าคาเมเลี่ยน ( Chameleons )

      ถ้าพูดถึงกิ้งก่าในบ้านเรา หลายคนก็คงส่ายหน้าหนีไปตามๆ กันค่ะ วันนี้ทางเราจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับกิ้งก่าคาเมเลี่ยน ตัวเขียว ที่เหล่าคนชอบเลี้ยงสัตว์แปลกๆ นิยมเลี้ยงกันค่ะ

กำเนิดกิ้งก่าคาเมเลี่ยน

         กิ้งก่าคาเมเลี่ยน (Chameleon) บางคนเรียกคามิเลี่ยน หรือที่บางคนก็เรียกกันว่า กิ้งก่าเขียว เป็นกิ้งก่าสายพันธุ์หนึ่งที่จัดในหมวดสัตว์เลื้อยคลาน ในตระกูลสัตว์ดึกดำบรรพ์ มีขนาดเล็ก ตั้งแต่ 8-12 นิ้ว มีถิ่นกำเนิดในแถบทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะในดินแดนมาดากัสการ์ ซึ่งถือเป็นแหล่งอาศัยใหญ่ของ กิ้งก่า คามิเลี่ยน โดยปกติแล้ว กิ้งก่า คามิเลี่ยน จะอาศัยตามหมู่เกาะต่าง ๆ ที่มีสภาพป่าโปร่งที่สมบูรณ์ และมักจะอาศัยอยู่บนต้นไม้ เกาะตามกิ่งไม้ ยอดไม้นิ่ง ๆ ด้วยเท้าที่สามารถเกาะกิ่งก้านของต้นไม้ได้อย่างดี น้อยครั้งที่จะพบเห็น กิ้งก่า คามิเลี่ยน อาศัยตามพื้นดิน นอกเสียจากจะลงมาวางไข่เพื่อขยายพันธุ์ โดยจะใช้เท้าขุดดินลงไปให้ลึกพอสมควร แล้วจึงวางไข่ลงไปในนั้น จนสุดท้ายก็กลบปากรูเอาไว้ และกลับขึ้นมาอาศัยอยู่บนต้นไม้ตามเดิม

ลักษณะทั่วไปของกิ้งก่าคาเมเลี่ยน

              ผิวหนังของกิ้งก่าคาเมเลี่ยนสามารถเปลี่ยนสีผิวตามอารมณ์นั้นๆ ได้ ก็เนื่องมาจากลักษณะพิเศษของชั้นผิวหนัง และเม็ดสี ผิวหนังชั้นนอกสามารถตอบสนองต่อแสงและความร้อน ส่วนผิวหนังชั้นในจะตอบสนองต่อสารเคมี เป็นสาเหตุทำให้เซลล์มีการหดและขยายตัว อย่างเช่นในภาวะปกติผิวหนังของ คามิเลี่ยน จะแสดงสีเขียว ในขณะที่โกรธจะแสดงสีเหลือง สดใส 

              ตาของเจ้าคามิเลี่ยนจะมีลักษณะที่เป็นวงกลมค่อนข้างใหญ่ นูนขึ้นมา โดยมีเปลือกตาที่ใหญ่และหนาเป็นชั้น ๆ มาปิดลูกตาทำให้เรารู้สึกว่าลูกตาของเจ้ากิ้งก่าคาเมเลี่ยนนั้นมีขนาดเล็ก ตาของคาเมเลี่ยนนั้นสามารถมองเห็นได้รอบทิศทางในรัศมีความกว้าง 360 องศา ทั้งสองข้างแบบไม่พร้อมกัน นอกจากนี้ตาของ คาเมเลี่ยน ยังเป็นที่สังเกตุว่ากิ้งก่าตัวนั้นๆสุขภาพเป็นอย่างไร วิธีสังเกตคือ กิ้งก่าที่ใกล้ตายหรือขาดน้ำ ตาจะลึกลงไปมาก หากเราพบเห็นตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถเสริมน้ำและวิตามินได้

               หางของกิ้งก่าคาเมเลี่ยน มีประโยชน์เพื่อการเกาะกิ่งไม้เอาไว้ โดยการม้วนหาง แต่บางครั้งก็มักเห็นมันม้วนหางเอาไว้เฉยๆโดยที่ไม่เกาะอะไร ถ้าเราจับหางของมันยืดออกมาจะพบว่าส่วนหางนี้มีขนาดยาว บางครั้งสามารถใช้หางยึดกิ่งไม้แทนขาได้ เช่นการม้วนหางยึดต้นไม้แล้วห้อยหัวลงมาเพื่อใช้ลิ้นตวัดแมลงเข้าปากก็เป็นวิธีหารอาหารของมัน

               เท้ามีลักษณะเท้าที่เป็นเอกลักษณ์ คือ มีนิ้วเท้าทั้งหมด 5 นิ้ว และมีเล็บทุกนิ้ว แต่ว่านิ้ว 5 นิ้วนั้นจะแยกออกเป็น 2 ง่าม แบ่งเป็น 2 นิ้วและ 3 นิ้วติดกัน เวลาเดินจะใช้ง่ามหนีบกิ่งไม้ ด้วยนิ้วเท้าลักษณะนี้ทำให้สามารถทรงตัวได้ดีบนต้นไม้

               ลิ้นของเจ้ากิ้งก่าคามิเลี่ยน มีความยาวมาก ยาวพอ ๆ กับความยาวลำตัว ไว้สำหรับจับแมลงต่าง ๆ เพื่อเป็นอาหาร ที่บริเวณปลายลิ้นยังจะมีสารเหนียวไว้คอยจับแมลง มีลักษณะคล้ายท่อกลมที่ปลายลิ้น ไว้จับแมลงแล้วดึงเข้าปากและกลืนแมลงเข้าปากโดยเร็ว

 

               กิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนมีหลากหลายชนิดที่สามารถเพาะพันธุ์ในประเทศไทยได้ และมีแนวโน้มของความต้องการของลูกค้าต่างชาติสูง และกิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนหลายชนิดที่ชอบอากาศเย็น กิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนที่เหมาะสมกับสภาวะภูมิอากาศในประเทศไทย ได้แก่ กิ้งก่าคาเมเลี่ยนเวลล์ (Chameleon calyptratus), กิ้งก่าคาเมเลี่ยนแพนเทอร์ (Chameleon padalis), กิ้งก่าคาเมเลี่ยนมิลเลอร์ (Chameleon melleri), กิ้งก่าคามิเลี่ยนคาร์เพท (Chameleon lateralis) และกิ้งก่าคาเมเลี่ยนอุสตาเลท (Chameleon oustaleti) และพันธุ์ อื่นๆที่สามารถทนสภาวะแวดล้อมเมืองไทยได้

 

การวางไข่ของคาเมเลี่ยน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

          1. กิ้งก่าคามิเลี่ยนที่ออกลูกเป็นไข่ ( egg layers ) ซึ่งหลังจากวางไข่แล้วจะใช้ระยะเวลาหนึ่ง ไข่จึงจะฟักเป็นตัว เช่น เวลล์ แพนเทอร์ คาร์เพท

          2. กิ้งก่าคามิเลี่ยนที่ออกลูกเป็นตัว ( life born )

            คนที่คิดจะเลี้ยงกิ้งก่าคาเมเลี่ยนนั้น ก่อนเลี้ยงจะต้องคิดคำนึงให้ดีๆ ก่อน เพราะเจ้ากิ้งก่าคาเมเลี่ยนที่ว่านี้เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่ค่อนข้างบอบบางกว่าสัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่นๆ และมีช่วงชีวิตที่ไม่ยาวนัก ในเพศเมีย จะมีช่วงชีวิตเฉลี่ยเพียง 3 ปี และในเพศผู้นั้นมีช่วงชีวิตเฉลี่ยเพียง 4-5 ปี โดยประมาณ สำหรับใครที่จะเลี้ยงควรจะต้องศึกษาการเลี้ยงดูอย่างละเอียดก่อนจึงค่อยไปซื้อมาเลี้ยงค่ะ

วันที่ Post : 25-09-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล