หมูจิ๋วหรือหมูแคระ ( Miniature Pig / Micro Pig )

หมูจิ๋วหรือที่บางคนก็เรียกว่าหมูแคระ เจ้าหมูน้อยตัวเล็กๆ ก็มีชื่อภาษาอังกฤษที่ถูกเรียกอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น miniature pig, potbellied pig, Teacup pig, mini pig,หรือบางทีก็เรียกว่า micro pig เป็นสัตว์เลี้ยงที่เพิ่งได้รับความนิยมในไทยมาเมื่อไม่นานนี้เองค่ะ แต่หลายๆคนก็ยังไม่เคยเห็นไม่เคยรู้จักเลยค่ะ เรามาทำความรู้จักหมูจิ๋วหรือที่หลายคนเรียกว่าหมูแคระพร้อมๆกันนะค่ะ

กำเนิดสายพันธุ์หมูจิ๋วหรือหมูแคระ

เริ่มแรกสมัยก่อนในปี ค.ศ.1960 (พ.ศ.2503) หมูพันธุ์ที่มีขนาดโตเต็มวัยราวๆ 60 กก. หมูเหล่านี้ถูกส่งไปเพื่อใช้ทดลองยาและทดสอบการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ ด้วยเหตุผลที่ว่าเจ้าพวกนี้ตัวเล็กกว่าหมูฟาร์มที่พัฒนาไว้ขุนขายเนื้อเพราะหมูขุนเมื่อโตเต็มที่จะหนักหลายร้อยกิโลกรัม ซึ่งไม่สะดวกกับการเป็นสัตว์ทดลอง หมูพ๊อตเบลลี่ (Potbellied pigs) จากเวียดนามก็เป็นหมูอีกชนิดที่ถูกนำไปใช้ในการทดลอง และด้วยขนาดและสีสันที่ดึงดูดใจ หมูพันธุ์พ๊อตเบลลี่จึงถูกซื้อไปเลี้ยงเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดใหม่ จากนั้นความนิยมในการเลี้ยงหมูพ๊อตเบลลี่พุ่งขึ้นสูงมากในปีค.ศ.1980 (พ.ศ.2523) เรียกว่าเลี้ยงกันไปทั่ว ตั้งแต่อพาร์ทเมนท์ในนิวยอร์คไปจนถึงฟาร์มเล็กๆที่มีไว้พักผ่อนในวันหยุด อย่างไรก็ตามผู้ที่เลี้ยงหมูเหล่านี้เป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ ในเมืองยังมีความรู้สึกว่าหมูที่มีขนาดเฉลี่ยราวๆ 60 กก. นั้นยังโตเกินไปที่จะเลี้ยงในบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์

          และในปี ค.ศ.1990-2000 (พ.ศ.2533-2543) ความต้องการของตลาดหมูสัตว์เลี้ยงเริ่มต้องการหมูที่เล็กกว่าหมูพ๊อตเบลลี่ เดิม เพื่อให้เหมาะกับการเลี้ยงในบ้านและอพาร์ทเม้นท์ ขณะเดียวกันก็มีคนขายหมูที่บอกว่าตัวเล็กมากกว่าเดิม แต่ถูกกลุ่มพิทักษ์สัตว์ต่างๆ และนักปรับปรุงพันธุ์หมูต่อต้านหมูที่ไม่ได้ เล็กจิ๋วจริงๆ อย่างที่กล่าวอ้าง และในที่สุดเจ้าหมูจิ๋วทีคัพก็ได้รับความนิยมอย่างมากในปี ค.ศ. 2009 (พ.ศ.2552) เพราะดาราดังอย่าง ปารีส ฮิลตัน Paris Hilton ก็ยังเลี้ยงหมูจิ๋วหรือหมูแคระที่ว่านี้

ลักษณะรูปร่างของหมูจิ๋วหรือหมูแคระ

                ลักษณะรูปร่างของเจ้าหมูจิ๋วหรือที่หลายคนเรียกว่าหมูแคระนั้นถ้านึกภาพไม่ออกให้นึกถึงเจ้าหมูตัวใหญ่ๆ ที่มีขนาดย่อส่วนลงมา จมูกย่นๆ สั้นๆ หูเล็กๆน่ารัก  ผิวหนังคล้ายๆ คนมีขนสั้นๆหยาบกว่าขนคน แต่ไม่ถึงกับขนฟู ขนาดตัวเตี้ยๆเล็กๆ โดยทั่วไปส่วนสูงของเจ้าหมูแคระจะประมาณ 16 นิ้ว เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 25 กิโลกรัม

ลักษณะนิสัยของหมูจิ๋วหรือหมูแคระ

                หมูจิ๋วหรือหมูแคระเป็นหมูที่ฉลาด รู้จักการรักษาความสะอาดตัวเอง สามารถฝึกหัดให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ การเลี้ยงดูแต่เล็กๆ จะทำให้หมูชนิดนี้มีนิสัยขี้อ้อนด้วย หมูแคระนี้จึงสามารถใช้ชีวิตอยู่กับคนได้เหมือนๆ กับสุขนัขและแมวเลยทีเดียว

 

การเลี้ยงหมูจิ๋วหรือหมูแคระไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากนัก เพียงแค่มีสนามหญ้าเล็กๆ มีพื้นที่ มีเวลาให้นิดหน่อยก็ถูกใจเจ้าหมูตัวน้อยนี่แล้วค่ะ  แต่พูดถึงราคาของเจ้าหมูแคระก็มีตั้งแต่ราคาหมื่นต้นๆ ไปจนถึง 3หมื่นกว่าๆ แต่สำหรับคนที่อยากให้เจ้าหมูแคระมีลูกหมูแคระสามารถมีลูกได้ปีละ 3 คอก คอกละเป็นโหลเลยทีเดียว การซื้อลูกหมูแคระนั้นในไทยยังไม่ค่อยมีฟาร์มที่หลากหลายนัก แต่การเลือกซื้อถ้าเป็นไปได้ให้ดูที่พ่อแม่ของหมูแคระเพราะบางทีซื้อมาอาจจะกลายเป็นหมูตัวใหญ่ก็เป็นไปได้

 

วันที่ Post : 01-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล