แมวอเมริกันช๊อตแฮร์ ( American Shorthair Cats )

               พอพูดถึงแมวอเมริกัน ในประเทศไทยบ้านเราก็คงนึกถึงแมวอเมริกัน ช๊อตแฮร์ ทันทีกันเลยทีเดียวเพราะเจ้าแมวสายพันธุ์นี้นิยมเลี้ยงกันอย่างมากในหมู่คนรักแมว ยิ่งมีเอกลักษณ์ที่เป็นตัวเองอย่างมากในเรื่องของลักษณะลวดลาย สีขนและนิสัยที่ซุกซนไม่เหมือนใคร มารู้จักแมวสายพันธุ์นี้พร้อมๆ กันค่ะ

ถิ่นกำเนิดของแมวอเมริกัน ช๊อตแฮร์

                แมวอเมริกัน ช๊อตแฮร์ ( American Shorthair Cats ) ถือกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกา สมัยก่อนมีการโยกย้ายถิ่นฐานเพื่อหาที่อยู่หม่ของชาวยุโรป ทำให้มีการนำขึ้นเรือปด้วยเนื่องจากจะนำไปใช้ในการล่าหนูที่มาทำลายข้าวของและสิ่งของที่นำตคิดตัวไปด้วย เนื่องจากนำไปหลายตัวจึงทำให้มีการผสมพันธุ์กันและขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

ลักษณะมาตรฐานของแมวสายพันธุ์อเมริกันช๊อตแฮร์ ( American Shorthair Cats )

            เป็นแมวที่มีโครงสร้างเหมาะสม ไม่มีส่วนที่ขยายใหญ่โตเกินไป มีโครงสร้างที่แข็งแรง ได้สัดส่วนดี เป็นแมวที่มีความอดทน ปราดเปรียว ว่องไว
            ส่วนหัว กว้างรูปไข่ ใบหน้าอิ่มเอิบ
            ปาก เป็นรูปสี่เหลี่ยม ไม่หดสั้นเหมือนแมวเปอร์เซีย
            ตา กลมโต มุมตาด้านนอกสูงกว่ามุมตาด้านใน
            จมูก ขนาดปานกลาง มีลักษณะโค้งเว้าจากดั้งจมูกจนถึงหน้าผาก
            ลำตัว ใหญ่ มีกล้ามเนื้อและหัวไหล่ที่แข็งแรง มองจากด้านข้างจะโค้งลงเล็กน้อยตั้งแต่กระดูกสะโพกถึงโคนหาง
            ขา และกระดูกขายาวปานกลาง มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมาก
            หาง ยาวได้สัดส่วนกับร่างกาย โคนหางใหญ่ ปลายหางเล็ก
            ขน สั้น แน่นและมันเป็นเงา
            ลักษณะ สีขน มีมากกว่า 80 แบบ มีตั้งแต่ สีน้ำตาล Striking tabby ไปจนถึง แมวสีขาวตาสีฟ้าสดใส หรือ Shaded silver รวมไปถึงสี Calico van และสีอื่นในระหว่างนี้ สีที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด คือ สี Silver tabby แต่ละสีก็จะมีลักษณะบางอย่างที่แตกต่างกันออกไป

เช่น สี Silver tabby ส่วนของริมฝีปาก คางและลำตัวมีสีเงิน มีสีดำพาดตามลำตัว แผ่นเท้ามีสีดำ จมูกมีสีแดงอิฐ ตามีสีเขียว      

    

นิสัยของแมวอเมริกัน ช๊อตแฮร์

แมวสายพันธุ์อเมริกัน ช๊อตแฮร์ เป็นแมวขี้เล่น รักความสนุกสนาน สังเกตได้จากการเล่นของแมวพันธุ์นี้ เรียกได้ว่า ข้าวของจะวางไว้ไม่เป็นระเบียบไม่ได้ แต่เจ้าของสามารถฝึกได้ เนื่องจากเป็นแมวที่เรียนรู้ได้เร็วและฉลาดปราดเปรียว มีความเป็นนักล่า ชอบการเล่นไล่จับสัตว์ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ต้องการความเอาใจใส่มากนักแต่ก็ชอบให้เจ้าของเล่นด้วย

                สำหรับคนที่เลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้ก็สบายใจได้เพราะแมวพันธุ์นี้เลี้ยงง่าย ไม่ค่อยต้องการความเอาใจใส่มากนัก เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับนิยมอย่างมากในหมู่ของคนรักแมว  ในเรื่องของราคาแมวอเมริกัน ช๊อตแฮร์ ก็จะมีตั้งแต่ราคาประมาณ 4,000 บาทขึ้นไปขึ้นอยู่กับความลักษณะสวยงาม


   แนะนำโรงพยาบาล