ชินชิลล่า (Chinchillas)

ถ้ากล่าวถึงสัตว์ที่ชื่อว่าชินชิลล่า ( Chinchilla ) หลายคนก็คงยังไม่รู้จัก หรือไม่แน่ใจว่าเป็นตัวอะไร หรือบางคนคิดว่าเป็นแมวสายพันธุ์เปอร์เซียที่มีลักษณะของสีที่เรียกว่าชินชิล่าที่กำลังเป็นที่นิยมเลี้ยงกันอยู่ตอนนี้ แต่ไม่ใช่ค่ะ ขณะนี้เรากำลังกล่าวถึงชินชิล่า ( Chinchilla ) ที่มีขนฟูๆ ตัวใหญ่ๆ ขนนุ่มหน้ากอดที่มีลักษณธคล้ายหนูแต่ตัวใหญ่ นางคนก็อาจเรียกว่าหนูยักษ์เลยก็ว่าได้

 ที่มาของชินชิลล่า

ชินชิลล่า ( Chinchilla ) เป็นสัตว์ป่าซึ่งมีถิ่นกำเนิดในเทือกเขา Andes ในแถบอเมริกาใต้ แถบประเทศอาเจนตินา โบลิเวียชิลี และเปรู ถูกมนุษย์นำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง เมื่อปี ค.ศ.1810 และสามารถเพาะขยายพันธุ์ในกรงเลี้ยงได้เป็นผลสำเร็จ เมื่อปีค.ศ.1900 แต่เดิมนั้นชินชิล่ามี 2 ชนิดคือ Chinchilla brevicaudata และ Chinchilla lanigera  โดย Chinchilla brevicaudata  หูและหางจะสั้น คอและไหล่จะหนากว่า Chinchilla lanigera แต่ในปัจจุบันพบว่า Chinchilla brevicaudata ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ดังนั้นชินชิล่าที่มนุษย์นำมาเลี้ยงจึงเป็นชนิด Chinchilla lanigera  แต่ไม่ค่อยพบในป่าแล้ว ในตลาดสัตว์เลี้ยงไทยบ้านเราก็เริ่มมีมากขึ้นแล้ว แต่ในเรื่องของราคานั้นก็ยังคงสูงอยู่


ลักษณะรูปร่างและนิสัยของชินชิลล่า

ชินชิลล่าเป็นสัตว์ฟันแทะที่มีหูกางใหญ่คล้ายหนู ขนาดรูปร่างคล้ายกับกระต่าย ขนมีลักษณะแน่นและหนา เพื่อป้องกันตัวเองจากอากาศหนาวเย็นบนเทือกเขาสูง อุ้งเท้าออกแบบมาเพื่อการเดินบนแผ่นหิน มีหลากหลายสีสันเช่น สีเทา สีเทาอ่อน สีดำ หางยาวเป็นพวงคล้ายกระรอก

             ในธรรมชาติชินชิลล่าเป็นสัตว์สังคม รักความสงบ ไม่ค่อยพบการต่อสู้กันเอง และอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ประมาณ 100 ตัว เพื่อป้องกันภัยจากผู้ล่าในป่า เช่น เหยี่ยว สกังค์ แมวป่า และสัตว์กินเนื้ออื่นๆ  โดยอาศัยอยู่ในโพรงหรือรอยแยกของหิน สามารถกระโดดได้อย่างว่องไวและกระโดดได้สูงกว่า 5 ฟุต พฤติกรรมการหาอาหารนั้น เจ้าชินชิล่าออกหากินในเวลากลางคืน โดยจะกินผัก ผลไม้ เมล็ดพืช แมลง รวมทั้งหญ้าแห้งเป็นอาหาร แต่ในเวลากลางวันจะนอนและต้องการความเงียบสงบ

ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และตั้งท้องยาวนานมากเมื่อเทียบกับสัตว์ฟันแทะชนิดอื่นคือ 111 วัน ดังนั้นลูกชินชิลล่าที่เกิดมาจึงมีขนขึ้นเต็มตัวและลืมตาแล้ว แต่มักจะมีลูกจำนวนน้อยต่อครอก ส่วนใหญ่ประมาณ 2 ตัวต่อครอก มีอายุเฉลี่ยประมาณ 15 ปี (บางตัวอาจจะมากถึง 20 ปี)

ชินชิล่า มักจะทำเสียงหลายๆ แบบเพื่อแสดงความรู้สึกต่างๆ เช่นเสียงเห่า เสียงร้อง และเสียงเอี๊ยดๆ คล้ายเสียงเปิดบานพับของประตูหรือหน้าต่าง และนอกจากนั้น ชินชิล่าสามารถได้ยินเสียงในช่วงคลื่นความถี่ 20 - 30 Hz ซึ่งใกล้เคียงกับมนุษย์

สำหรับคนที่อยากเลี้ยงก็คิดให้ดีก่อนเพราะน้องชินชิล่านั้นเป็นสัตว์กลางคืนแล้วนอนตอนกลางวัน เขาจะชอบตื่นมาส่งเสียง หรือรบกวนในเวลากลางคืน และราคาก็ค่อนข้างสูงก็มีราคาตั้งแต่ 1 หมื่นบาทขึ้นไปแล้วแต่ลักษณะและความสวยงาม

 

วันที่ Post : 01-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล