แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ( British Shorthair )

 แมวบริติช ช๊อตแฮร์ ( British Shorthair )แต่เดิมเป็นแมวที่มีพื้นเพมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งได้รับความนิยมและเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศอังกฤษรวมไปถึงประเทศในแถบยุโรปเกือบทั้งหมด เป็นแมวสายพันธุ์แท้อีกสายพันธุ์หนึ่งที่อยู่คู่กับบ้านเรือนและมนุษย์เรามา หลายร้อยปี แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่ได้รับการยอมรับจากหลายสมาพันธ์แมวทั่วโลก โดยอิงมาตรฐานที่สำคัญมาจาก GCCF (Governing Council of the Cat Fancy) ในประเทศอังกฤษ แต่สำหรับในประเทศไทยก็เริ่มกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายโดยปัจจุบัน

ลักษณะรูปร่างของแมวบริติช ชอตแฮร์ ( British Shorthair )

แมว บริติช ชอร์ตแฮร์ ( British Shorthair ) เป็นแมวที่มีรูปร่างขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สมส่วนและแข็งแรง ลำตัวลึก แผงอกแน่น ขาสั้นถึงปานกลาง อุ้งเท้ากลม หัวกลมโต หูปานกลาง คางกระชับ ตากลมโต จมูกสั้นกว้าง แต่ไม่สั้นแบบเปอร์เซีย ขนสั้นแน่น หางยาวปานกลาง โคนหางหนา ปลายหางกลมมน ตัวเมียมีขนาดเล็กว่าตัวผู้ซึ่งมีขากรรไกรล่างใหญ่กว่า สายพันธุ์นี้โตเต็มที่ช้า สีมีหลายสี แต่สีที่นิยมคือสีเทาเข้ม (Blue)

นิสัยของแมวบริติช ช๊อตแฮร์ ( British Shorthair )
              แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ค่อนข้างนิ่งสงบกว่าแมวพันธุ์อื่นๆ เดาทางได้ง่าย แมวบริติช ชอร์ตแฮร์นั้นเป็นแมวที่มีความคุ้นเคยกับสังคมมานานเป็นแมวที่ค่อนข้างนิ่ง สุขุม มีสภาวะทางอารมณ์ที่แน่นอน เนื่องเป็นมิตรกับผู้คนรวมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่าย ดังนั้นจึงไม่ค่อยพบเห็นแมวสายพันธุ์นี้ส่งเสียงรบกวน แสดงอาการก้าวร้าว หรือทำลายสิ่งของให้ และที่สำคัญคือเป็นแมวที่ผู้เลี้ยงนั้นไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากเท่าใดนัก มีอายุยืนมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่นๆ เล็กน้อย อายุขัยของเขาจะอยู่ในช่วง 15-20 ปี

การเลี้ยงดูแมวบริติช ช๊อตแฮร์ ( British Shorthair )

เพื่อชีวิตที่ยืนยาวและสวัสดิภาพของแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ ควรจะเลี้ยงในบ้านตลอดเวลาเท่านั้น ส่วนเรื่องเครื่องปรับอากาศนั้น ไม่จำเป็นต้องเปิดตลอดเวลา (แต่ถ้าอยู่ห้องแอร์จะทำให้ขนหนานุ่มเป็นพิเศษ) แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการค่อนข้างช้ากว่าแมวสายพันธุ์อื่น โดยเขาจะเริ่มเติบโตเต็มฟอร์มเมื่ออายุ 18 เดือนขึ้นไป แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ นั้นจะโตเต็มที่เมื่ออายุ 3 ปี แต่จะคงความสมบูรณ์และความสวยงามไปได้เกือบตลอดอายุ เป็นแมวที่ดูแลง่าย          เนื่องจาก บริติช ชอร์ตแฮร์ นั้นเป็นแมวที่ค่อนข้างใหม่สำหรับเมืองไทยและยังไม่รู้จักเป็นวงกว้างในหมู่ ผู้นิยมเลี้ยงแมว ในการเลือกและตัดสินใจซื้อนั้น ควรอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาถึงที่มาของพ่อ-แม่พันธุ์ การสืบสายเลือด มีความจำเป็นอย่างที่สุดที่ผู้ซื้อนั้น ต้องไปเห็นพ่อ-แม่พันธุ์ด้วยตนเอง เพื่อความมั่นใจ เพราะลักษณะของแมวบริติช ชอร์ตแฮร์นั้นคล้ายกับแมวสก็อตติช โฟลด์ ชนิดหูตั้งเมื่อตอนที่มีอายุน้อย เมื่อโตเต็มที่จึงจะเห็นถึงลักษณะที่แตกต่าง ราคาของแมวสายพันธ์นี้ก็จะมีตั้งแต่ประมาณ 1 หมื่นบาทขึ้นไปแล้วแต่ลักษณะความสวยงามของแมว

 

วันที่ Post : 14-09-2558
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล