สุนัขปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

                เราจะมาทำความรู้จักกับสุนัขขนพองฟู ตัวเล็ก น่ารักๆ ที่เรามักเรียกกันสั้นๆ ว่าน้องปอม สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรนียน (Pomeranian) หรือ พอเมอเรเนียนจัดอยู่ในกลุ่มของ Toy Group ที่เป็นสุนัขขนาดเล็กๆ มาทำความรู้จักกันเลยดีกว่าค่ะ

ประวัติของสุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

                เจ้าสุนัขขนฟูสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) นี้ สืบเชื้อสายมาจากสุนัขลากเลื่อนแถบไอซ์แลนด์และแลปแลนด์ เดิมคนทั่วไปไม่ค่อยรู้จักปอมเมอเรเนียนกันนัก จนกระทั่งปี ค.ศ.๑๘๗๐ Kennel Club แห่งอังกฤษได้เปิดตัวแนะนำสุนัขพันธุ์นี้ และยิ่งดังใหญ่เมื่อปี ค.ศ.๑๘๘๘ ควีนวิคตอเรียแห่งอังกฤษเกิดไปตกหลุมรักมันเข้าที่ยุโรป ถึงกับพากลับมาที่อังกฤษด้วย ในสมัยนั้นสาวๆ มักเลียนแบบแฟชั่นและกิจกรรมจากราชสำนัก การเลี้ยงปอมเมอเรเนียนจึงแพร่ขยายออกไปอย่างกว้างขวาง  มีเรื่องเล่ากันว่าพระราชินีวิคตอเรีย แห่งอังกฤษทรงโปรดสุนัขพันธุ์นี้มาก แม้กระทั่งวันที่สิ้นพระชนม์ยังทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้เอาเจ้า Turi สุนัขปอมเมอเรเนียนตัวโปรดมาไว้ข้างพระแท่นบรรทม และเจ้า Turi นี้ก็ได้นอนเฝ้าอยู่จนควีนสิ้นพระชนม์ นอกจากนี้พระองค์ยังได้รับการยกย่องว่าทรงเป็นผู้ที่ทำให้สาธารณชนรู้จักและ นิยมเลี้ยงปอมเมอเรเนียนตัวเล็ก สำหรับในอเมริกาสุนัขพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ถูกนำมาโชว์ครั้งแรกในปี ค.ศ.๑๘๙๒ แต่ยังไม่ได้รับการกำหนดชัดเจนว่าจะให้อยู่ในกลุ่มสุนัขชนิดไหนจนกระทั้งปี ค.ศ.๑๙๐๐ จึงได้มีการกำหนดกันที่นิวยอร์ค และในปี ค.ศ.๑๙๑๑ ก็มีงานโชว์สุนัขพันธุ์นี้เป็นครั้งแรกโดย American Pomeranian Club ในช่วงแรกๆ ปอมเมอเรเนียนที่ชนะการประกวด ส่วนใหญ่จะกระดูกหนา หูใหญ่ และน้ำหนักต่ำกว่า ๖ ปอนด์โดยประมาณ ขนให้สัมผัสที่ดีแต่ไม่ฟูมากเท่าปัจจุบัน ปอมเมอเรเนียนที่ได้มาตรฐานตามกำหนดในปัจจุบันจะต้องมีขนาดเล็ก (น้ำหนักประมาณ   3-7 ปอนด์) ผู้ที่พัฒนาสายพันธุ์จนมีขนาดเล็กลงได้อย่างนี้คือ นักผสมพันธุ์สุนัขชาวอเมริกา จึงไม่น่าแปลกใจที่ปอมเมอเรเนียนสายพันธุ์จากอเมริกาได้รับการยอมรับให้เป็น The best เกียรติประวัติครั้งสำคัญคือเมื่อ Ch. Pall Mall His Majesty นำปอมเมอเรเนียนสายพันธุ์จากอเมริกาเข้าประกวดที่ยุโรป ก็ได้รับรางวัล Best in Show มาหลายต่อหลายครั้ง นอกจากนี้ยังคว้ารางวัลเกียรติยศสูงสุดจากการประกวดกับสุนัขทุกสายพันธุ์รวม กันทั้งหมดอีกด้วย ด้วยความที่เจ้าปอมตัวเล็ก เชื่อง นิสัยร่าเริงและแข็งแรง ทำให้ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงกันอย่างมากทั่วโลกแม้แต่ในไทยเราด้วย

ลักษณะรูปร่างของสุนัขปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

              น้ำหนักเฉลี่ย 3-7 ปอนด์(1.4-3.2 กิโลกรัม) อ้างอิงจากมาตรฐาน  ACK ปอมเป็นสายพันธุ์ที่เล็กมาก ศีรษะของสุนัขปอมเมอเรเนียนมีลักษณะเป็นลิ่มทำให้มันดูคล้ายกับสุนัขจิ้งจอก หูเล็กและชี้ขึ้น หางของเจ้าปอมเป็นลักษณะพิเศษของสายพันธุ์และต้องพลิกกลับขึ้นไปบนหลังและแบนสูง  ขนของสุนัขปอมเมอเรเนียน  มีขนสองชั้น ชั้นข้างใต้แล้วชั้นบน; ชั้นแรกจะหนานุ่มและฟูฟ่อง ส่วนชั้นที่สองจะยาวตรงและหยาบ ชั้นข้างใต้จะผลัดขนปีละครั้งสำหรับตัวผู้โดย และตัวเมียที่สมบูรณ์ในระหว่างการผสมพันธุ์, ออกลูก และช่วงที่มันเครียด ตามมาตรฐานของ AKC ปอมเมอเรเนียนนั้นมี 13 สีหรือสีที่ผสมกัน ได้แก่  black, black & tan, blue, blue & tan, chocolate, chocolate & tan, cream, cream sable, orange, orange sable, red, red sable, and sable สุนัขที่มีตั้งแต่สองสีขึ้นไป (โดยทั่วไปจะสีขาวและสีอื่น)  จะเรียกว่า "Parti-Color"  และ AKC ก็ยังนับอีกนับอีกห้าสีอย่างไม่เป็นทางการโดยมีสี Beaver, brindle, chocolate sable, white, and wolf sable มาตรฐานของสายพันธุ์เป็นที่มาของ Cobby  (สุนัขที่มีความลงตัว) สุนัขเหล่านี้จะมีความสั้นหรือยาวเท่ากันความสูงของมัน ลองนึกภาพวงกลมในสี่เหลี่ยมจตุรัส ปอมเหล่านี้จะมีสัดส่วนที่สอดคล้องและลงตัว ยกตัวอย่างเช่นปอมตัวเล็กบอบบางแต่หัวใหญ่จะดูไม่ลงตัวเพราะหัวจะไม่สอด คล้องกับตัว ปอมที่มีความสมดุลจะมีขาที่เข้าสัดส่วนกับตัว ไม่สั้นจนทำให้ดูเงอะงะ หรือยาวจนทำให้ดูเหมือนเดินบนเสาค้ำ มาตรฐานนี้ยังสื่อไปให้เห็นซึ่งการแสดงออกถึงความแสนรู้ แสดงให้เห็นว่าปอมนั้นมีลักษณะนิสัยที่ตื่นตัวและประพฤติตัวอย่างเหมาะสม ลักษณะนิสัยที่ตื่นตัวของปอมทำให้มันเป็นสุดยอดของสุนัขเฝ้าบ้าน ปอมเมอเรเนียนจะเห็นหน้าตาที่แตกต่างกันเป็น 2 แบบ

     -ปอมหน้ายาว หรือหน้าแหลม ถ้าดูตามหลักมาตรฐานสายพันธุ์แล้ว ที่ถูกต้องปอมมันต้องเป็นแบบนี้นะ เค้าจะเรียกกันว่าแบบ Fox Face ซึ่งเป็นปอมที่พัฒนาสายพันธุ์จากไต้หวัน

 

     -ปอมหน้าสั้น หรือหน้าหมี  แบบนี้เป็นปอมที่พัฒนาสายพันธุ์มาจากอเมริกา แคนาดา ซึ่งปัจจุบันนี้จะนิยมแบบนี้มากกว่า เพราะแลดูน่ารักดี แต่เท่าที่เห็นๆ เลี้ยงกันจะเจอแบบนี้น้อยกว่า แต่หลังๆ มานี้เริ่มมีเยอะขึ้นแล้วค่ะ

ลักษณะอุปนิสัย

                ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขที่คล่องแคล่วและเฉลียวฉลาดมาก กล้าหาญและซื่อสัตย์ต่อเพื่อนของมัน พอเมอเรเนียนอาจจะมีการตอบสนองที่ไม่ค่อยดีกับเด็กๆ และเนื่องจากที่มันมีขนาดเล็กมันอาจถูกข่มเหงโดยเด็กๆ ปอมเมอเรเนียนสามารถถูกฝึกให้เป็นสุนัขเฝ้าเวรยามโดยการเตื่อนให้รู้ถึงผู้บุกรุกด้วยเสียงเห่าที่ดังและแหลม โชคไม่ดีที่สุนัขเหล่านี้ขาดการฝึกจึงกลายเป็นที่เลื่องลือเรื่องการเห่า อย่างไม่มีเหตุผลและต่อเนื่อง ด้วยเหตุผลนี้สุนัขเหล่านี้จึงสามารถเป็นเพื่อนที่สร้างความเครียดให้แก่ผู้ที่ไม่ชินกันธรรมชาติของเสียงของมัน ปอมเมอเรเนียนสามารถปรับตัวอย่างง่ายดายให้เข้ากับชีวิตในเมือง และเป็นสุนัขที่ดีเยี่ยมสำหรับชนบทด้วยสัญชาตญาณนักล่าที่ดีที่มันได้รับมาจากบรรพบุรุษของมันเอง

                หากใครที่ต้องการจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนว่าจะมีเวลาให้เขาเพียงพอหรือไม่ เพราะสุนัขพันธุ์นี้จะติดเจ้าของมาก ในส่วนของราคาก็จะมีตั้งแต่ประมาณ 8,000 ขึ้นไปจนถึงหลักหลายหมื่น แล้วแต่ความเกรดของพ่อพันธ์แม่พันธุ์

 

วันที่ Post : 01-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล