งูบอลไพธอน (Ball Python)

         งูบอลไพธอน (Ball Python) เป็นงูเลี้ยงที่มีสีสวย ที่จัดอยู่ในวงศ์งูเหลือม งูหลาม มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบแอฟริกากลางไปจนถึงแอพริกาตะวันตก ส่วนในเรื่องความเป็นมานั้นยังไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนงูบอลไพธอนมีชื่อเรียกที่หลากหลาย เช่นทางยุโรปจะเรียกว่า Royal Python  ทางอเมริกาเรียก Ball Python สำหรับประเทศไทยเรานักเลงงู หรือผู้เลี้ยงงูจะรู้จักและคุ้นเคยกับการเรียกว่า งูบอลโดยราคาก็ขึ้นอยู่กับสีและลวดลายของงู โดยจะแบ่งเป็นสองสีได้แก่ งูบอลพาสเทล จะมีสีสว่างตั้งแต่น้ำตาลอ่อนๆ ถึงสีเหลืองสด ดูสวยงามในหมู่ของคนเลี้ยงงู และงูบอลนอร์มอลจะเป็นสีเข้ม โดยทั่วไป  โดยราคานอร์มอลก็จะมีตั้งแต่ราคาประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป ส่วนพาสเทลจะแพงกว่า เวลาไปเลือกซื้อจะต้องดูเวลาที่งูบอลเลื้อยว่ามีการเลื้อยที่แข็งแรงหรือไม่ ปากต้องสบกันสนิท ตามผิวหรือเกล็ดไม่มีรอยแผล ตาใส ตอนซื้อจะต้องถามเรื่องอาหารการกินด้วย เพราะจะต้องให้อาหารแบบที่คนขายเคยให้มาก่อนที่จะนำมาขาย

                ลักษณะรูปร่างของงูบอลไพธอน

                -งูบอลหรืองูบอลไพธอน (Ball Python) นั้นจัดเป็นงูขนาดกลาง มีรูปร่างค่อนข้างอ้วน กลม ป้อม โดยทั่วไปความยาวของลำตัวจะไม่เกิน 1.2 เมตร

                -สีของงูบอลจะมีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีเหลืองสด ตัดกับลวดลายสีดำทั่วทั้งตัว และในแต่ละตัวจะมีลวดลายไม่ซ้ำกัน

                ลักษณะนิสัยของงูบอลไพธอน

                งูบอล งูหลามบอล หรืองูบอลไพธอนมีนิสัยไม่ก้าวร้าว เมื่อพบศัตรูจะขดตัวเป็นกลมๆเหมือนลูกบอล ซึ่งนี่เป็นที่มาแห่งชื่องูบอลนั่นเอง ด้วยความน่ารักเหมือนลูกบอลและด้วยนิสัยเชื่องไม่ก้าวร้าวทำให้งูหลามบอลเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่ชอบเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่แปลกๆ

                อาหารที่งูบอลไพธอนนั้นกินเป็นอาหารคือหนู เนื้อไก่ และกินสัตว์เล็กประเภทอื่นๆ ด้วย  ในอายุ 1 ปีแรกงูบอลจะมีช่วงการลอกคราบค่อยค้างถี่คือประมาณเดือนละครั้ง ขึ้นอยู่กับอาหาร และอยู่ในช่วงที่กำลังโต เวลาที่งูบอลจะลอกคราบนั้นจะเริ่มจากอาการตาขุ่น ไม่ยอมกินอาหารประมาณ 7 -10 วัน หลังจากนั้นจะตาใส่ 2-3 วันก็จะลอกคราบ งูที่มีสุขภาพดีจะลอกคราบออกมาแค่ชิ้นเดียว หากงูลอกคราบอกมาเป็นชิ้นๆ ไม่ประติดปะต่อกันนั้นแสดงว่าผิวหนังของงูขาดความชื้น วิธีดูแลคือเอาสเปรย์น้ำมาฉีดที่ผิวของงูในช่วงลอกคราบ และในช่วงที่งูของเราลอกคราบนั้นทางที่ดี อย่ารบกวนเพราะช่วงลอกคราบนั้นเขาจะเครียดมาก เขาอาจจะพาลกัดเราก็เป็นได้ อายุโดยเฉลียของงูบอลไพธอนมีช่วงชีวิต 20- 25 ปีโดยประมาณ แต่เคยมีตัวที่อายุยืนที่สุดอยู่ได้ถึง 48  ปี

 

วันที่ Post : 24-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล