ชูการ์ ไกลเดอร์ (Sugar glider)

ชูการ์  ไกลเดอร์ (Sugar glider) หรือที่หลายคนรู้จักว่าเป็นกระรอกบินอสเตรเรีย เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และเป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางคืน ลักษณะคล้ายๆ บ่างในประเทศไทย ชูการ์ ไกลดอร์ไม่ได้มีปีกบินได้ แต่ด้วยพังพืดที่อยู่ตรงหน้าและหลังของชูการ์ ไกลเดอร์และจะอาศัยการร่อนจากที่หนึ่งไปสู่ที่หนึ่งนั้น เราสามารถเรียกกันสั้นๆ ว่า ชูการ์ บางคนก็เรียกว่า จิงโจ้บิน เพราะจะมีกระเป๋าหน้าท้อง เช่นเดียวกับจิงโจ้หรือหมีโคอาล่า

ถิ่นกำเนิดของชูการ์ ไกลเดอร์

ชูการ์ ไกลเดอร์ (Sugar glider) เป็นสัตว์ที่ไม่มีอยู่ในประเทศไทย (Exotic Pet) แต่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ เกาะแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย และปาปัวนิวกินี ประเทศอินโดนีเซีย และเพิ่งจะมีการนำเข้าในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ.2542 แต่ก็ไม่ได้มีข้อมูลว่าใครเป็นผู้นำเข้ามาแต่อย่างใดและปัจจุบันก็มีการเพาะเลี้ยงในไทย และเติบโตมากๆ ในตลาดซื้อขายสัตว์เลี้ยงและเป็นที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย โดยชูการ์มีอายุขัยเฉลี่ย 10-15 ปี

ลักษณะโดยทั่วไปของชูการ์ ไกลเดอร์

                สำหรับชูการ์ ไกลเดอร์ในเพศเมียจะมีกระเป๋าอยู่ที่หน้าท้อง ลักษณะเหมือนกระเป๋าจิงโจ้ สำหรับสัตว์ที่เลี้ยงลูก ด้วยเหตุที่มีกระเป๋าอยู่ข้างหน้าจึงทำให้มีชื่อเรียกต่างๆนาๆ ไม่ว่าจะเป็นจิงโจ้บิน จิงโจ้แคระ เมื่อให้กำเนิดลูกจะอาศัยอยู่ในกระเป๋าหน้าของชูการ์ไกลเดอร์ ลูกของเจ้าชูการ์ก็จะอาศัยอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องจนแข็งแรงก็จะคลานออกมาเองในที่สุด

                ชูการ์ ไกลเดอร์เพศผู้  สังเกตง่ายๆ คือตรงกลางศีรษะของเจ้าชูการ์ตัวผู้จะเหมือนคนหัวล้านเมื่อโตเต็มที่จะมีต่อมที่สำหรับกระจายกลิ่น พูดง่ายๆ ก็คือกลิ่นแห่งความเป็นชายนั่นเอง  และบริเวณต่อมนี้ส่วนใหญ่พอโตขึ้นมากๆ ขนก็จะร่วงหมด

สายพันธุ์ของชูการ์ ไกลเดอร์จะแบ่งตามสีได้ดังนี้

-Cremeno หรือ Creme-inoก้าร์ ไกลเดอร์ ที่มีตัวสีขาวออกครีม มีเส้นพาดกลางหลังเป็นสีครีมเข้ม มีดวงตาสีแดงเหมือนไวน์องุ่นหรือสีทับทิม ราคาประมาณ38,000 - 240,000 บาท

-Albino  คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีตัวขาวล้วน ไม่มีสีเทา สีเงิน หรือลวดลายใดๆบนตัว มีดวงตาสีแดงจนถึงสีชมพู และใบหูขาวอมชมพู ทำให้แสงผ่านได้น้อย ราคา 12,800 - 160,000 บาท

-Mosiac คือ  ชูก้าร์ไกลเดอร์ที่มีสีขาวเป็นคล้ายๆ แต้มด่างดำบนตัวตลอดจนถึงหาง  ซึ่งเรียกว่ามีลักษณะ ringtail และ white variation นั่นเอง ราคาประมาณ 96,000 บาท

-Ringtail คือ ลักษณะของหางชูก้าร์ ไกลเดอร์ ที่คล้ายวงแหวนหลายๆ รอบราคาประมาณ 96,000 บาท

-White Variation คือ ลักษณะของส่วนต่างๆ บนร่างกายชูก้าร์ไกลเดอร์ มีสีขาวปะปนราคาประมาณ 96,000 บาท

-Platinum คือชูก้าร์ ไกลเดอร์ ที่มีสีเทาอ่อนคล้ายสีเงิน มีดวงตาสีดำราคาประมาณ 96,000 บาท

-Calico คือชูก้าร์ไกลเดอร์  ที่สีสีสันมากมายอยู่บนตัว และมีลักษณะเป็นแถบคาดตามร่างกายโดยมีสีขาว ร่วมด้วยราคาประมาณ 96,000 บาท

-Leucistic คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ที่มีสีขาวล้วน หรือสีอื่นๆ  ประกอบกับ มีดวงตาสีดำ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า Black eyes white หรือ BEW ราคาประมาณ 96,000 บาท

-Cinnamon คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีลักษณะขนที่หลังเป็นสีโทนน้ำตาล ขนที่ท้องเป็นสีครีม และมีแถบกลางหลังเหมือนปกติ มีลักษณะเด่นคือ  ไม่มีเส้นคาดดำใต้ดวงตาราคาอยู่ที่ประมาณ 6,400-9,600 บาท

-Buttercream คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีสีครีมออกน้ำตาล โดยมีสีเหลืองครีมบริเวณส่วนหัวกับท้อง  และมีแถบที่ลากจากปลายจมูกถึงปลายหางเป็นสีน้ำตาลจนถึงสีน้ำตาลแดง ราคาอยู่ที่ประมาณ 6,400-9,600 บาท

-Lion คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีสีเหมือนน้ำผึ้งสีทอง โดยมีขนสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงน้ำตาลแดง  และตัวเมียมีสีสว่างกว่าตัวผู้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 6,400-9,600 บาท

-Black Beauty คือชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีวงรอบดวงตาและรอบหู สีเข้มกว่าและเป็นเส้นที่หนากว่าชูก้าร์ทั่วไป  โดยสีเข้มนี้ค่อนไปทางสีดำมากกว่า 6,400-9,600 บาท

-White Tip คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีลักษณะเด่น คือ ปลายหางเป็นสีขาว ไม่ว่าจะเป็นสีปกติหรือ White Face หรือสีอื่นๆ ในไทยราคาประมาณ 3,000บาทขึ้นไป

-White Tip het คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีปลายหางขาวแต่เป็นลูกผสม ซึ่งจะมีราคาถูกกว่าปลายหางขาวแท้  ขึ้นอยู่กับว่าจะมีลักษณะเด่นนั้นมากเท่าไหร่ ราคาอยู่ที่ประมาณ 9,600 บาท

-White faced blonde ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีสีเทาอ่อน และมีสีครีมที่บริเวณหัวและส่วนอื่นของร่างกาย แต่ไม่มีแถบดำใต้ใบหู (หรือดูง่ายๆ คือ แก้มขาว) ราคาที่  11,200 บาท

-White faced gray คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ สีเทาเข้มบริเวณลำตัว แต่มีส่วนหัว(ใบหน้าเป็นสีขาว) และไม่มีแถบสีดำใต้ใบหู 9,600 บาท

-Normal classic gray คือ ชูก้าร์ สีปกติ หรือ สีเทาอ่อน - สีเทาแก่ สม่ำเสมอ ไม่มีสีครีมปะปน เป็นสีที่เห็นกันบ่อยกว่าสีข้างต้นดังที่ได้กล่าวมา 6,400 บาท

-White faced Cinnamon คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีสีออกน้ำตาลแดงผสมกับสีครีม และไม่มีแถบดำใต้ใบหู ราคาประมาณ 3,200 บาท

-Champagne คือ ชูก้าร์ไกลเดอร์ ที่มีสีเทาอ่อนจนดูเหมือนกับว่าเป็นสีเงิน  ไล่ไปจนสีครีมอ่อนๆ และมีแถบกลา

วันที่ Post : 24-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล