กระต่ายฮอลแลนด์ ลอป ( Holland Lop )

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop) เกิดจากนักพัฒนาสายพันธุ์กระต่ายชาวดัทซ์ หรือเนเธอแลนด์ ที่ชื่อว่าแอนเดรียน เดอคอก ที่ทำการผสมกระต่ายข้ามสายพันธุ์ ระหว่าง พันธุ์เฟรนซ์ ลอป (French Lop) กับ เนเธอแลนด์ ดวอร์ฟ (Natherland Dwarf) โดยใช้เวลาในการพัฒนากว่าจะได้สายพันธุ์นี้ถึง 15 ปี ตั้งแต่ ค.ศ.1949 มาจนถึง 1946 จนได้กระต่ายสายพันธุ์ดังกล่าวและได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองมาตรฐานของสาย พันธุ์โดยสภากระต่ายแห่งประเทศเนเธอแลนด์ ต่อมาในปี ค.ศ. 1980 กระต่ายฮอลแลนด์ ลอป ก็เป็นที่ยอมรับของสมาคมนักพัฒนาสายพันธุ์กระต่ายแห่งสหรัฐอเมริกา (ARBA)ที่มลรัฐเท็กซัส ตอนที่จัดงานประกวดกระต่ายสวยงาม


ลักษณะของสายพันธุ์

          - กระต่ายฮอลแลนด์ ลอป จะต้องมีหัวกลมโต ด้วยขนาด 1 ส่วน 3 ของลำตัว คอจะมองไม่เห็นเนื่องจากหัวและลำตัวติดกันจนดูคล้ายไม่มีคอ

          - มีกล้ามเนื้อที่ดูหนาแน่น

          - ส่วนของลำตัว มีขนาดกะทัดรัด ดูสมส่วนไม่ว่าจะเป็นความสูง ความยาวของลำตัว และความกว้าง

          - อก ไหล่ และสะโพกดูหนาๆแน่นๆ

          - หน้าตรง ดูกระดูกใหญ่

          - เป็นกระต่ายขาสั้น จับขนดูนุ่มและลื่น

          - ความยาวของหูต้องมีความสัมพันธ์กับหัว และตัว โดยหูจะต้องหนามีขนขึ้นเต็มใบหู หูจะต้องหูพับแนบกับแก้มสนิทและยาวเลยคางไม่เกิน 1 นิ้ว

          - น้ำหนักตัวตามมาตรฐานของกระต่ายพันธุ์ ฮอลแลนด์ ลอปนั้นในตัวผู้จะมีน้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม และใน ตัวเมียจะมีน้ำหนัก 1.7 กิโลกรัม หากจะจดทะเบียนสายพันธุ์หรือการทำใบเพดนั้น น้ำหนักจะต้องไม่เกิน 1.8 กิโลกรัม

กลุ่มของกระต่ายสายพันธุ์ฮอลแลนด์ ลอป แบ่งออกตามลักษณะสีของกระต่าย โดยแบ่งเป็น 7 กลุ่มดังนี้

          1.กลุ่มอะกูติ (Agouti)  ได้แก่สีช็อกโกแล็ตอะกูติ สีชินชิลล่า สีช็อกโกแล็ตชินชิลล่า สีลิงซ์ สีโอปอล สีกระรอก (Squirrel) สีเชสนัทอะกูติ

          2. กลุ่มสีขาวแต้ม (Broken) เป็นสีตามชื่อกลุ่มเลยโดยรวมเป็นสีขาวแต่มีสีแต้มเป็นสีอะไรก็ได้ ที่ได้รับการรับรอง รวมถึงสีไตรคัลเลอร์ หรือสามสี (มีสีขาว น้ำตาล และดำ)

          3. กลุ่มสีขาวมีมาร์กกิ้งแปดแต้ม (Pointed White) เป็นสีขาวแต่มาร์กกิ้งต้องมีสีกลุ่มสีพื้น (สีดำ สีบลู สีช็อกโกแล็ต สีไลแลค)

          4. กลุ่มสีพื้น (Self) เป็นสีพื้นได้แก่สีบลู สีดำ สีไลแลค  สีช๊อกโกแลต สีขาวตาแดงหรือตาฟ้า

          5. กลุ่มสีพิเศษ (Ticked) ลักษณะปลายขนจะมีปลายขนสีน้ำตาล ตอนนี้มีอยู่สีเดียวคือ สีสตีล หรือที่เรารเยกันว่าสีสนิมเหล็ก

          6. กลุ่มสีเฉด (Shaded) ได้แก่สีวิเชียรมาศ สีทองแดง สีซีล สีเทาควันบุหรี่ และสีกระ

          7. กลุ่มสีอื่นๆ (Wide Band) สีครีม สีฟางข้าว สีฟร้อสตี้ (เทาควันบุหรี่อ่อนๆ) สีส้ม และสีแดง

            โดยกลุ่มสีที่กล่าวมาข้างต้นนี้ได้รับการรับรองโดย ARBA เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ล่าสุดก็มีกลุ่มสร้อยทอง หรือ ออตเตอร์ ที่เพิ่งได้รับการรับรองจากสมาคมนักพัฒนาพันธุ์กระต่ายแห่งสหรัฐอเมริกา (The American Rabbit Breeders Association, Inc.) แต่ของสภากระต่ายแห่งสหราชอาณาจักร (The British Rabbit Council) กระต่าย สายพันธุ์นี้หากใครเลี้ยงดูก็จะทราบว่าค่าเลี้ยงดูกระต่ายพันธุ์นี้ค่อนข้างสูง เพราะเจ้ากระต่ายหูตกแสนน่ารักสายพันธ์นี้มีนิสัยเพลิดเพลินกับการกินและกิน เก่งมาก ส่วนราคาขายในตลาดสำหรับเกรดเลี้ยงเล่นก็อยู่ที่ตัวละประมาณ 3,000 - 5,000 บาท

วันที่ Post : 24-10-2557
 Tag

Log in

 
 
  สมัครสมาชิก
   สมาชิกล่าสุด

   แนะนำโรงพยาบาล